Hiệu quả CLB nông dân với pháp luật và đảm bảo ANTT ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 12/11/2019 21:09
(Hội NDNA) - Năm 2019, Hội Nông dân Quỳ Hợp chỉ đạo 21 Hội Nông dân các xã, thị trấn mỗi xã thành lập một CLB nông dân với pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự. Mỗi CLB có 30 thành viên làm nòng cốt nhằm tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt an ninh trật tự tại địa phương.
Mỗi CLB từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên nông dân và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
anh bai huy hop 2
Hội Nông dân xã Châu Quang tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hội viên nông dân
CLB còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp…cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã. Phối hợp với chính quyền xã đa dạng hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là những nội dung nhân dân được trực tiếp bàn và quyết định.

Điển hình như CLB “Nông dân với pháp luật” tại xã Châu Lý sau một thời gian đi vào hoạt động đã được hội viên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Chị Vi Thị Năm, Chủ tịch Hội ND xã là Chủ nhiệm CLB và 35 thành viên được chia ra thành 3 tổ để tham gia cùng hoạt động. Đồng thời, tổ chức  ký quy chế phối hợp hoạt động giữa UBND và Hội Nông dân xã trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội. Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật; kỹ năng công tác hòa giải, tư vấn, tuyên truyền pháp luật, giám sát, phản biện xã hội; Luật Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), hòa giải ở cơ sở cho thành viên CLB và đang đề nghị cấp trên trang bị cho Hội Nông dân xã tủ sách pháp luật. Nhờ đó nhiều vụ việc được giải quyết ngay từ cơ sở không có khiếu kiện đông người, vượt cấp.
anh bai quy hop1
Ra mắt CLB Nông dân với pháp luật tại xã Châu lý

Còn đối với xã Minh Hợp lại chọn thành lập CLB nông dân với đảm bảo an ninh trật tự để hoạt động. Các thành viên câu lạc bộ đều là những người có kiến thức pháp luật, ngoài các hội viên nông dân, câu lạc bộ còn có sự tham gia của đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Luân phiên mỗi tháng, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt pháp luật với bà con nông dân ở các thôn xóm, chia sẻ những thông tin về pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý cho bà con. Bên cạnh đó, hình thức sinh hoạt của câu lạc bộ cũng rất đa dạng như tuyên truyền miệng, phát tờ rơi hoặc tổ chức cho bà con tham gia trả lời câu hỏi có thưởng, do vậy thu hút được rất đông hội viên nông dân tham gia. Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật xã Minh Hợp đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ, hội viên nông dân được học tập, tiếp cận kiến thức pháp luật.
anh quy hop
Ra mắt chi hội Nông dân tự quản về ANTT tại xã Minh Hợp

Chị Trương Thị Sinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hợp chia sẻ: “CLB tuyên truyền cho bà con hiểu biết hơn về pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai. Trước đây, chúng tôi mất khá nhiều thời gian để giải quyết các tranh chấp về đất đai giữa các hộ. Nhưng hiện nay, các hội viên cơ bản đã hiểu biết, tự giải quyết với nhau một cách ổn thỏa, hợp tình, hợp lý”.

Đến nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 17 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật, 15 mô hình nông dân tự quản về ANTT ở 21 xã, thị trấn. Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, trong thời gian tới các cấp hội nông dân Quỳ Hợp tiếp tục duy trì tốt các CLB để thu hút ngày càng đông hội viên vào tham gia sinh hoạt góp phần đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội.
 

Bùi Thị Huyền (Hội ND huyện Quỳ Hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay3,122
  • Tháng hiện tại147,573
  • Tổng lượt truy cập2,775,770
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây