Hiệu quả mô hình trồng lạc phủ ni lông ở bản Piêng Ồ, xã Xiêng My, huyện Tương Dương

Thứ tư - 01/01/2020 20:46
(Hội NDNA) - Ngày 30/12/2019, Trạm Khuyến Nông huyện Tương Dương, cùng với 48 hội viên nông dân bản Piêng Ồ, xã Xiêng My, tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả xây dựng mô hình trồng lạc phủ ni lông vụ Đông năm 2019. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Đảng ủy và Chính quyền cùng với các đồng chí trưởng, phó các tổ chức Mặt trận, đoàn thể xã, chi Hội trưởng các thôn, bản trên địa bàn.
hoi thao mo hinh lac
Mô hình thâm canh lạc vụ đông năm 2019 của bà con nông dân bản Piêng Ồ, xã Xiêng My
Mô hình trồng lạc vụ Đông giống L14 trên đất 2 lúa năm 2019 tại bản Piêng Ồ, xã Xiêng My được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2019 với quy mô 5 ha, có 48 hội viên nông dân tham gia. Qua 3 tháng thực hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho nông dân. Ước tính 1ha sau khi trừ chi phí bà con thu lãi 32.600.000đ. Đây là mô hình trồng lạc phù hợp với điều kiện, khí hậu cũng như quá trình canh tác của người dân, là loại cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, góp phần vào ổn định lương thực cho người dân.
 
mo hinh trong lac vu dong cua ba con
Hội thảo mô hình thâm canh lạc giống L14 vụ đông của bà con bản Piêng Ồ
Mô hình thành công đem lại cho nông dân một cách nhìn mới trong việc trồng lạc theo kỹ thuật mới, từng bước tăng diện tích lạc, tạo việc làm tại chỗ cho hội viên, nông dân ở địa phương, tăng mùa vụ từ 2 vụ lúa/năm lên 2 vụ lúa+1 vụ lạc/năm, tăng thêm thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế trên địa phương.

Mô hình trồng lạc phủ ni lông loại L14 là một giống rất triển vọng với nhiều ưu điểm nổi trội như: Thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy rất thích hợp với vụ Đông và vụ Xuân, năng suất cao, chất lượng tốt, bà con có thể để giống vụ sau, khả năng chống chịu các loại sâu bệnh tương đối tốt, nhất là trong vụ Đông vừa qua.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân xã tuyên truyền vận động cho hội viên nông dân các bản tiếp tục xây dựng các mô hình trồng lạc phủ ni lông vụ Đông tại các bản và hướng dẫn cho hội viên nông dân vay giống, phân bón trả chậm.
                                                                Xuân Hậu 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay18,295
  • Tháng hiện tại87,850
  • Tổng lượt truy cập2,716,047
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây