Hội ND Thanh Chương: Không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và lợi ích thiết thực của hội viên nông dân

Thứ tư - 15/01/2020 21:40
Năm 2019 đã khép lại, bên cạnh nhiều thuận lợi thì cũng không ít khó khăn thử thách đối với các cấp hội nông dân huyện Thanh Chương. Nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ và tinh thần đoàn kết của hội viên nông dân, các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân huyện tiếp tục được giữ vững, tổ chức Hội nông dân ngày càng khẳng định là chỗ dựa tinh thần, địa chỉ tin cậy của các tầng lớp nông dân.
Hội nông dân huyện đã tập trung quán triệt, chuyển tải đầy đủ, kịp thời Nghị quyết Đại hội lần thứ VII của Hội nông dân Việt Nam và các nghị quyết của cấp ủy Đảng, của Hội cấp trên bằng hình thức tuyên truyền qua các câu lạc bộ, hội thi; các hình ảnh, mô hình, việc làm hay lên trang facebook, hộp thư điện tử vv  với tổng số 742 buổi tuyên truyền cho 59.432 lượt cán bộ, hội viên. Cùng với công tác tuyên truyền, công tác tổ chức cán bộ cũng được Hội hết sức chú trọng. Hội mở 1 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho 120 đồng chí, cử 40 đồng chí đi tập huấn ở tỉnh, 3 đồng chí đi học tại Trường cán bộ Hội Trung ương. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phân công cán bộ bám sát cơ sở, cùng nông dân bắt tay vào những việc làm cụ thể, thiết thực như: Tham gia làm vườn mẫu với nông dân, xây dựng mô hình cây trồng hàng hoá, chia sẽ kinh nghiệm về phòng trừ sâu bệnh dịch hại với nông dân. Qua đó tạo được niềm tin và sự gắn bó mật thiết của hội viên đối với tổ chức, với cán bộ ngày càng cao.
t23
Vườn mẫu nông dân xã Thanh My

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân có vốn phát triển kinh tế, các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho nông dân vay vốn với dư nợ lên đến 173 tỷ đồng giải quyết cho 5.345 hộ được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, xã hội. Tiếp tục duy trì và quản lý trên 3 tỷ đồng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để xây dựng các mô hình kinh tế. Toàn huyện đã mở được 16 lớp dạy nghề ngắn hạn, tổ chức được 102 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho gần 7.000 lượt người tham gia. Cung ứng phân bón cho nông dân vay trả chậm với gần 2.400 tấn phân bón cho nông dân vay để đầu tư chăm bón các loại cây trồng.

Nhiều Cơ sở Hội đã xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả như: Xây dựng mô hình trồng táo, ổi tại Thanh Mỹ, trồng tỏi tại Thanh Dương, trồng khoai lang nhật bản tại Thanh Yên, Chăn nuôi gà tại Thanh Xuân, Thanh Lâm … qua đó nhằm tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với người nông dân và nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân. Hội đã xây dựng và thành lập được 6 tổ hội nghề nghiệp , trong đó 2 tổ hội trồng cây ăn quả tại xã Thanh Hòa, Thanh Mỹ, 2 tổ sản xuất chế biến, tiêu thụ chè ở Hạnh lâm, Thanh Mai; 1 tổ sản xuất, tiêu thụ đồ mộc ở Thanh Đồng; 1 tổ bảo vệ môi trường ở Thanh Thủy; 1 câu lạc bộ “Chăn nuôi bò” ở Hạnh Lâm.

Trong xây dựng nông thôn mới, Hội đã phối hợp tập huấn xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới và tổ chức cho gần 1.000 lượt cán bộ, hội viên đi tham quan các mô hình ở trong và ngoài tỉnh. Tổ chức được nhiều hoạt động bằng sân khấu hóa như hội thi “Nông dân với kiến thức xây dựng NTM”, hội thi “Hoa Hậu bò” vv...Tập trung xây dựng 2 vườn mẫu cho hội viên tại 2 xã tái định cư Thanh Sơn và Ngọc Lâm với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 10 triệu đồng, chỉ đạo, xây dựng xây dựng cắm biển được 114 vườn mẫu theo kế hoạch. Nhiều cơ sở hội đã hỗ trợ được các hộ gia đình nông dân trong công tác quy hoạch, vận động giúp đỡ ngày công, hỗ trợ một phần kinh phí làm đường đi, giải phân cách giữa các loại cây trồng để thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, xây dựng hệ thống tưới, tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình và làm cầu nối trong công tác cung ứng giống, cho vay phân bón trả chậm. Điển hình xây dựng được nhiều vườn mẫu như Hội Nông dân xã Phong thịnh đã làm được 11 vườn, Hội xã Thanh Hòa 06 vườn và Hội nông dân các xã Thanh Mỹ, Hạnh Lâm, Thanh Nho, Thanh Liên…từ 03 đến 05 “vườn mẫu”của nông dân. Để tham gia làm tốt công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp Hội đã vận động nông dân xây dựng được 40 mô hình  xử lý rác thải hữu cơ tại 7 xã nâng tổng số hố rác thải đã được xây dựng lên 20.297 hố; tổng số điểm tập kết rác thải được xây dựng và đặt tại các cánh đồng, các trường học, chợ..là 208 điểm; có  307 tổ thu gom rác thải sinh hoạt và hoạt động có hiệu quả; có 15 xã đã tiến hành xây dựng dựng được bãi tập kết rác thải tập trung. 

Từ những kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ làm cho bộ mặt nông thôn của huyện nhà ngày càng đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững. Tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2019 Hội nông dân huyện tiếp tục được Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh xếp loại xuất sắc. Toàn huyện có 08 cơ sở hội được xếp loại xuất sắc trong đó Hội đã đề nghị Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; đề nghị Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 2 cá nhân; Hội Nông dân huyện tặng giấy khen cho 26 tập thể và 7 cá nhân trong toàn Hội.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và các phong trào của Nông dân trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân toàn quốc lần thức VII. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng tập trung về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong đó Lựa chọn các nội dung thiết thực để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Hội Nông dân tham gia phát triển cây trồng hàng hóa. Xây dựng “Vườn mẫu của nông dân” và hướng tới xây dựng các “Vườn chuẩn nông thôn mới” tại các cơ sở Hội. Vận động nông dân trồng mới và chăm sóc bảo quản các “Hàng cây của nông dân”. Tích cực tham gia xây dựng chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Phát huy nội lực, chủ động đóng góp làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các hố xử lý rác thải tại gia. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Đồng thời chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tạo sức hấp dẫn để nông dân học tập, làm theo; kịp thời phát hiện, xây dựng, tổng kết, phổ biến nhân rộng các điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt-việc tốt, khen thưởng kịp thời, tạo sức lan tỏa rộng hơn, chất lượng hơn.

Trần Thanh Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay10,351
  • Tháng hiện tại106,412
  • Tổng lượt truy cập3,296,521
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây