Nông dân Hoàng Mai: Chuẩn bị các nguồn thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán canh Tý

Thứ hai - 13/01/2020 02:34
(Hội NDNA) Tết nguyên đán Canh Tý 2020 đã đến gần, thời điểm này các cấp Hội nông dân tập trung tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, bà con nhân dân chuẩn bị các nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết.
Xã Quỳnh Liên là vùng sản xuất rau màu trọng điểm của Thị xã Hoàng Mai với hơn 370 ha, để đảm bảo thời vụ, Hội Nông dân xã đã tập trung vận động bà còn gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch một số các loại rau màu có giá trị kinh tế cao. Trong đó tập trung sản xuất các lại rau màu như: Su su 100 ha, cà rốt 60 ha, các loại rau như cải ngọt, cải cay khoảng 40 ha, các loại bầu bí, dưa leo, mướp đắng,..  Để cho cây trồng phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân bơm nước, làm sàn, bón phân, chăm sóc. Hiện nay thời tiết rất thuận lợi, các loại su su, mướp đắng đang ra hoa, bắt đầu ra quả, các loại rau màu khác đã cho thu nhập. Năm nay giá cả các mặt hàng rau củ quả khá cao, cải ngọt từ 7-8 nghìn đồng/kg, mướp đắng 12 nghìn đồng/kg, do vậy người dân rất phấn khởi. Các sản phẩm rau màu của Quỳnh Liên đã được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước nhất là các tỉnh miền Bắc, các mặt hàng rau củ quả như su su, xà lách xoăn,.. được sản xuất theo mô hình sản xuất rau an toàn theo mô hình Viet Gap, trong đó su su được đăng ký thương hiệu su su Quỳnh Liên. Hiện nay trung bình mỗi ngày nông dân Quỳnh Liên cung cấp ra thị trường gần 60 tấn rau, củ, quả các loại... thu về hàng tỷ đồng. Đặc biệt, trong dịp tết nguyên đán bà con nông dân Quỳnh Liên sẽ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh một lượng rau củ quả đảm bảo chất lượng đáp ứng cho người tiêu dùng. Ông Hoàng Ngọc Anh – Chủ tịch Hội Nông xã Quỳnh Liên cho biết: “Để giúp cho bà con hội viên sản xuất rau màu đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế, Hội Nông dân xã đã tín chấp cho hội viên vay phân bón trả chậm, tập huấn hướng dẫn khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất rau an toàn theo mô hình Vietgap”
t20nong dan quynh lien dang cham soc su su de chuan bi phuc vu nhu cau nguoi tieu dung trong dip tet 1
Nông dân Quỳnh Liên đang chăm sóc su su để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết

Còn đối với người dân ở làng chế biến thủy sản Quỳnh Dị, hiện nay bà con làng nghề đang tấp nập, chuẩn bị một nguồn hàng hóa lớn từ nước mắm, mắm tôm, các loại cá khô, mực khô,…cung cấp ra thị trong nước để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán Canh Tý. Hiện Làng nghề chế biến thủy sản Phú Lợi có 150 hộ sản xuất, kinh doanh đã thực hiện theo quy định của Hợp tác xã Làng nghề trong quá trình chế biến, đảm bảo uy tín chất lượng, được đánh giá đo độ đạm cho từng sản phẩm. Các cơ sở chế biến nước mắm lớn như Cương Ngân đã có thương hiệu riêng, thì Ban chấp hành Hội đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, ban ngành đoàn thể, ban giám đốc Hợp tác xã làng nghề vận động các hội viên sản xuất chế biến hải sản trong khối Phú Lợi 1, Phú Lợi 2 đăng ký thương hiệu, dán nhãn hiệu nước mắm tập thể Quỳnh Dị. Hiện nay các sản phẩm ở làng nghề được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng, không sử dụng các loại hóa chất, chất bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2019 làng nghề đã cung cấp ra thị trường hơn 2 triệu lít nước mắm các loại, hàng chục tấn mắm tôm, riêng tết nguyên đán này bà con làng nghề đã chuẩn bị gần 500-600 nghìn lít nước mắm, hàng chục tấn mắm tôm sẵn sàng tung ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh đó làng nghề có 7 cơ sở chế biến cá cơm xuất khẩu đã thu gần 30.000 tấn cá hấp, phơi khô và xuất khẩu hơn 1000 tấn cá thành phẩm sang thị trường Trung Quốc, Lào và các tỉnh miền bắc doanh thu đạt hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra, Làng nghề còn cung cấp hàng chục tấn các sản phẩm cá khô, mực khô và các mặt hàng hải sản đông lạnh cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, do bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu phi nên việc chăn nuôi, tái đàn lợn đang gặp nhiều khó khăn để thay các nguồn thực phẩm khác các cấp Hội nông dân đã tập trung tuyên tuyền, khuyến khích, hỗ trợ hội viên nông dân chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm có chất lượng để đáp ứng người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán. Trong đó, có nhiều trang trại có quy mô lớn như tổ liên kết chăn nuôi gà sạch, nuôi gà bằng thảo dược tại xã Quỳnh Trang, nuôi cá nước ngọt, nuôi dê, bò thịt Quỳnh Lộc, Quỳnh Vinh,.. Đây sẽ là nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng từ đó tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa, đội giá nhất là thực phẩm tươi sống đáp ứng nhu cầu trong dịp tết./.
Bích Hường 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập138
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay22,162
  • Tháng hiện tại485,019
  • Tổng lượt truy cập15,625,901
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây