Nông dân làm giàu từ cây mùi tàu

Thứ sáu - 15/11/2019 02:01
(Hội NDNA) -Về Diễn Thái, điều làm cho chúng tôi ấn tượng là những luống rau mùi tàu xanh tốt đang đến kỳ thu hoạch. Đây là loại rau gia vị đã giúp nhiều hộ nông dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trước đây, người dân Diễn Thái chỉ trồng mùi tàu trong vườn để làm gia vị cho bữa ăn hàng ngày. Khi nhận biết  nhu cầu nhận thị trường về cây mùi tàu rất lớn, nên một số hộ dân đã mạnh dạn đưa cây mùi tàu ra đồng, trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả. Mùi tàu là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít, sau 3 tháng trồng thì cho thu hoạch liên tục với vòng đời lên đến một năm. Nhiều gia đình đã canh tác với diện tích lớn như: Gia đình ông Trần Minh Châu xóm 1, Phan Thị Nhung xóm 2, Bùi Văn Xuýnh xóm 3, Đinh Viết Tráng xóm 5...
 

z1618701226241 d6070b53cd3e2e13d4483085ae3a80b8
Mùi tàu dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít nên nông dân có thu nhập khá. Ảnh Nguyễn Thị Thanh

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại nông sản khác, khi nguồn cung dồi dào thì giá cả lại thấp xuống, thậm chí ế ẩm, không tiêu thụ được do chưa tìm được các đầu mối lớn thu mua; Nhìn cánh đồng mùi tàu bạt ngàn xanh mướt đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua hoặc mua với giá quá thấp. Anh Phan Văn Anh- Chủ tịch HND xã luôn trăn trở làm sao để tìm đầu ra ổn định giúp người nông dân. Anh đã lặn lội vào các tỉnh phía Nam để tìm đầu mối tiêu thụ mùi tàu cho bà con nông dân. Suốt 7 ngày lang thang khắp các chợ đầu mối lớn của Đà Nẵng, Huế...cuối cùng cũng tìm được các thương lái có nhu cầu nhập mùi tàu với số lượng lớn, giá cả ổn định.

Ngoài  giờ làm việc hành chính ở công sở, anh Phan Văn Anh cùng với gia đình làm đầu mối tập kết mùi tàu của các hộ dân, sau đó làm sạch đóng gói nhập cho các thương lái thu mua rau các tỉnh. Hiện nay, toàn xã có 6 gia đình đứng ra thu mua mùi tàu cho người dân, sau đó tập kết tập trung tại 1 điểm cho thương lái đến thu mua đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành  như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hải Phòng.... Ngoài việc thường xuyên liên kết các đầu mối, với vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã, Anh thường xuyên đôn đốc chỉ đạo cán bộ chi hội  làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên sâu sát bà con, hội viên vận động bà con nông dân chú trọng khâu sản xuất thực phẩm an toàn như: Áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; Sử dụng phân đa khoáng hữu cơ và tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; bón vôi xử lý đất, xử lý nấm bệnh bằng nước vôi trong. Tháng 12/2017, mùi tàu xã Diễn Thái đã được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Rau mùi tàu Diễn Thái đã tham gia giới thiệu và trưng bày ở các hội chợ nông sản nông sản và được đánh giá cao, mang lại nhiều bất ngờ cho người tiêu dùng. Hiện nay là mù tàu Diễn Thái là 1 trong 3 sản phẩm nông nghiệp của huyện Diễn Châu đủ các yếu tố chất lượng và đặc biệt là có tem truy suất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, quyền được sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

z1618701277270 6cd92773d4e3e3d9a95e9a626cd89d14 1
Rau mùi tàu Diễn Thái tham gia hội chợ hàng nông nghiệp.Ảnh Nguyễn Thị Thanh

Đến nay, toàn xã có 25 ha, tập trung nhiều nhất là xóm 1, xóm 2 và xóm 3 (trong đó có 4 ha rau mùi tàu được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gap). Năm 2019 một số hộ đã mạnh dạn mở rộng thêm diện tích như chị Phan Thị Nhung đến nay đã sản xuất 3,3ha. Ngoài việc là đầu mối thu mua chị còn tạo công ăn việc làm cho 15-20 lao động mỗi ngày. Toàn xã Diễn Thái có 2.068 hộ, thì đã có khoảng 26,5% hộ chuyên trồng mùi tàu để bán. Với giá bán bình quân năm 2019 là 10 ngàn đồng/kg đưa lại với khoảng 35 triệu/sào mỗi năm.. Bình quân mỗi tháng, người dân Diễn Thái thu từ 450 - 500 triệu đồng tiền bán mùi tàu. Thu nhập từ cây mùi tàu khoảng 6 tỷ đồng/năm, cao nhất trong các loại cây trồng. Ở  xã Diễn Thái mùi tàu đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân, giúp nhiều người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Trước đây, chỉ độc canh cây lúa nên đời sống người dân Diễn Thái gặp rất nhiều khó khăn, từ khi chuyển sang trồng mùi tàu nhiều gia đình ở Diễn Thái đã xây dựng được nhà cửa, con cái học hành thành đạt, kinh tế được cải thiện đáng kể, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đến cuối năm 2019 xuống còn 0,77%. Từ chỗ chỉ trồng làm cây gia vị trong bữa ăn hàng ngày, mùi tàu đã trở thành cây làm giàu chủ lực của bà con nông dân Diễn Thái. 
 

mui tau dc
Khác hàng có thể truy suất nguồn gốc sản phẩm mùi tàu Diễn Châu

Phấn khởi với những thành quả đạt được đồng chí Anh cho biết thêm: Từ ngày có thương lái thu mua, giá cả ổn định nông dân phấn khởi tin tưởng vai trò của tổ chức Hội. Trước đây nếu thu nhập từ trồng lúa trên diện tích thì sản xuất mùi tàu cho thu nhập gấp 6-7 lần làm lúa. Nhờ thu nhập cao từ trồng mùi tàu mà  nhiều gia đình đã trở nên khá giả có của ăn, của để, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn còn xây dựng được nhà của khang trang như Ông Xuýnh – xóm 3., Ông Châu xóm 1, bà Nhung xóm 2, Ông Tân xóm 4, Anh Tráng xóm 5... Anh mong muốn cấp trên tiếp tục quan tâm hỗ trợ  để xây dựng sản phẩm rau Mùi tàu Diễn Thái là sản phẩm OCOP, đại diện cho sản phẩm địa phương và đề nghị có sự hỗ trợ đầu tư về máy móc thiết bị như: Máy sấy lạnh để cung cấp Rau Mùi tàu làm gia vị khô hoặc sử dụng làm dược liệu. Có như vậy mới chuyển đổi cây trồng trên đất lúa hiệu quả, lâu dài, nhân dân yên tâm về sản xuất bền vững”.

Với sự phát triển trong việc chuyển đổi như vậy Hội nông dân xã phối hợp bộ phận nông nghiệp vận động Hội viên và nông dân tiếp tục mở rộng diện tích rau mùi tàu và 1 số các loại cây gia vị khác như rau răm, rau ngổ... cho thu nhập kinh tế cao nhằm ngày càng nâng cao đời sống cho Hội viên và nhân dân, gắn với đó là tiếp tục tìm kiếm các thị trường bao tiêu để nhân dân yên tâm sản xuất.

Nguyễn Thị Thanh (HND huyện Diễn Châu)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,815
  • Tháng hiện tại147,266
  • Tổng lượt truy cập2,775,463
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây