Hội ND Kỳ Sơn: Tăng cường chỉ đạo xây dựng chi-tổ Hội nghề nghiệp

Chủ nhật - 20/10/2019 22:42
(Hội NDNA) - Xây dựng và phát triển chi-tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đang được Hội Nông dân các cấp tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện. Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn lựa chọn xây dựng mô hình Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen. Qua đó nhân rộng ra các lĩnh vực sản xuất khác trong tổ chức Hội Nông dân toàn huyện về xây dựng chi-tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, gà đen đã dần trở thành một sản phẩm hàng hóa được ưa chuộng trên thị trường, là đặc sản của huyện Kỳ Sơn. Phát triển chăn nuôi gà đen quy mô lớn, nhóm hộ, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen là hướng đi phù hợp với nhu cầu nguyện vọng và hướng làm giàu có tính khả thi cao cho người dân.
Với niềm đam mê và kỹ thuật chăn nuôi gà đen của ba hộ nông dân, đó là hộ ông Vừ Tồng Pó, Lầu Bá Tu, Lầu Bá Xềnh ở Chi hội Mường Lống 1- xã Mường Lống, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn đã đầu tư và chỉ đạo thành lập Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen, trực thuộc Chi hội Mường Lống 1 - xã Mường Lống, Kỳ Sơn. Đây là Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đầu tiên tại huyện Kỳ Sơn. Quy mô Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen bước đầu có 6 thành viên tham gia, quy mô đàn gà đen trên 1.000 con.
to hoi nong dan chan nuoi ga den ra mat ky son
Tổ Hội Nông dân chăn nuôi gà đen ra mắt
Việc phát triển mô hình kinh tế với loại hình Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, hội viên nông dân sẽ được tiếp cận với nhiều thông tin trong chia sẻ kỹ năng, kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, tìm kiếm thị trường; giảm chi phí đầu tư, chi phí vật tư, phương tiện duy trì sản xuất; đồng thời nâng cao được năng suất, giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế cao.
Tham gia Tổ Hội Nông dân chăn nuôi gà đen tại Chi hội Mường Lống 1, ông Vừ Tồng Pó - Tổ Trưởng Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen chia sẻ: Sau khi được Hội Nông dân tỉnh, huyện và xã Mường Lống định hướng, chỉ đạo và đi đến thành lập Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà đen cho các hộ tham gia, nhất là định hướng hoạt động thì các hộ tham gia thấy được lợi ích của mình rất lớn. Trước đây chúng tôi đi mua thuốc, thức ăn, hoặc tổ chức phòng trừ dịch bệnh thì mỗi nhà làm riêng, làm vào các thời gian khác nhau dẫn đến tốn kém chi phí ngày công, giá thành đầu tư cao, chất lượng khó đảm bảo. Nhưng hiện nay chúng tôi thống nhất đồng thời thực hiện cùng nhau giữa các hộ trong Tổ, chỉ cần một người đi mua thuốc, mua thức ăn chăn nuôi gà tại một cơ sở thì giá cả sẽ rẻ hơn, đỡ tốn ngày công; cùng một lúc phòng trừ dịch bệnh thì hiệu quả sẽ cao hơn. Đặc biệt là khi mình tham gia Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp thì quy mô sản xuất sẽ được mở rộng, năng xuất, giá trị sản phẩm sẽ được nâng cao; thị trường rộng mở. Hiện nay Tổ Hội Nông dân chăn nuôi gà đen của chúng tôi đến thời điểm bán gà, kể cả hàng trăm, hàng nghìn con gà đen cũng tiêu thụ hết trong một tuần. Nhiều cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh đến tận vườn chuồng trang trại để mua gà đen, không đủ gà để bán cho thị trường.
Ông Lang Thanh Lương Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết: Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chọn xây dựng Tổ Hội Nông dân chăn nuôi gà đen tại xã Mường Lống để làm điểm khởi đầu. Tổ gồm 03 hộ gia đình với sáu thành viên tham gia, Tổ đã đầu tư 02 máy ấp trứng với công suất 1.200 quả/lượt; tổng đàn gà đen của Tổ trên 1.000 con; thị trường tiêu thụ trong huyện, tỉnh. Nhưng chưa đáp ứng được số gà để cung cấp cho thị trường. Thu nhập của các hộ nuôi gà đạt 60-100 triệu đồng/năm. Hàng năm Tổ được các cấp Hội tổ chức tập huấn, tham quan nhân rộng mô hình chi-tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Thời gian tới Hội Nông huyện tăng cường chỉ đạo, định hướng, triển khai thành lập các Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp tại 21 cơ sở hội, trên khắp các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tập trung xây dựng Tổ Hội Nông dân chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi dê địa phương, trồng đào lấy quả và lấy cành, trồng mận tam hoa, trồng dược liệu, dệt thổ cẩm... Đây là một loại hình tổ chức hạt nhân của Hội Nông dân, đồng thời cũng định hướng và phát triển kinh tế hợp tác, cơ sở hình thành và phát triển Tổ hợp tác, Hợp tác xã phát triển kinh tế. 
 

Huyền Thư - Hội ND huyện Kỳ Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,912
  • Tháng hiện tại106,637
  • Tổng lượt truy cập2,131,048
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây