Gieo cấy sớm và nhanh vụ lúa hè thu

Chủ nhật - 30/05/2021 21:56
(Hội NDNA) - Thu hoạch xong vụ lúa xuân năm nay bà con nông dân được mùa lớn cả về năng suất và giá lúa. Được mùa, được giá là niềm vui sướng nhất của người nông dân. Đó chính là động lực để các cơ sở sản xuất và bà con nông dân gần như họ quên đi cái mệt nhọc trong lao động sản xuất ngày mùa và lao vào gieo cấy vụ lúa hè thu cả ngày lẫn đêm với mục tiêu càng sớm, càng nhanh, càng tốt để tiếp tục dành thắng lợi trọn vẹn vụ lúa hè thu năm nay.
Đến nay, vụ lúa xuân ở Nghệ An đã cơ bản thu hoạch xong, bà con nông dân ở đâu cũng đang khẩn trương, vội vàng xuống đồng gieo cấy tiếp vụ lúa hè thu kịp thời vụ.

Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp được UBND tỉnh đồng ý thì vụ hè thu 2021 toàn tỉnh gieo cấy 59.000 ha lúa, phấn đấu đạt năng suất bình quân 46,5 tạ/ha, sản lượng 274.350 tấn.

Vụ sản xuất hè thu ở Nghệ An được xác định là một vụ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do đầu vụ nắng nóng và hạn hán kéo dài, nguồn nước cung cấp cho gieo cấy không đầy đủ. Cuối vụ từ trung tuần tháng 9 trở đi lại là mùa mưa to, gió bão nhiều và ngập úng. Vì vậy mục tiêu chủ yếu của vụ sản xuất hè thu là phải bằng mọi biện pháp lấy "thì bù thục", lấy "an toàn và ăn chắc" để phấn đấu có được một vụ sản xuất hè thu trọn vẹn, có thu nhập khá.

Từ đó, việc gieo cấy vụ lúa hè thu được ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ sở sản xuất và bà con nông dân gieo cấy các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) dưới 100 ngày đối với vùng thấp lụt như: Khang dân 18, TBR 279, Sông Lam 9, VT-NA2, HT1… và TGST không quá 110 ngày đối với vùng cao vàn ít bị ngập lụt hơn như các giống: VT-NA6, Thiên ưu 8, TBR 225…

Bằng kinh nghiệm sản xuất của nhiều vụ sản xuất hè thu đã qua và với nhận thức đúng tính chất, đặc thù của vụ sản xuất này, nên những ngày này trên đồng ruộng ở nhiều vùng trong tỉnh rất đông bà con nông dân ra đồng gieo cấy lúa hè thu với tinh thần khẩn trương, nhanh gọn kết thúc gieo cấy được càng sớm, càng nhanh, càng tốt.

Tại huyện Yên Thành, cách đây 7-8 ngày khi chúng tôi đến đây đang là những cánh đồng lúa chín vàng, người và máy đang hối hả thu hoạch lúa diễn ra khắp các cánh đồng. Và hôm nay, chúng tôi trở lại đây, cũng trên những cánh đồng này không còn một mảnh ruộng nào lúa chưa thu hoạch. Thay vào đó là những mảnh ruộng, những cánh đồng đất ruộng được người và máy cày bừa kỹ nhuyễn, nhiều ruộng và nhiều cánh đồng đã được gieo cấy kín ruộng, xanh đồng.
 
ba con nong dan xa long thanh huyen yen thanh cay lua he thu
Bà con nông dân xã Long Thành, huyện Yên Thành cấy lúa hè thu
Trở lại xã Long Thành vùng đất sâu trũng nhất của huyện Yên Thành, chúng tôi gặp bà Dương Thị Lan ngay trên thửa ruộng bà đang cấy, bà cho biết: Vụ này gia đình tôi gieo cấy 12 sào lúa (0,60 ha), tất cả đều gieo mạ ở một góc ruộng trước khi gặt lúa xuân 8-10 ngày, gặt xong cả người và máy ngày đêm làm đất để cấy lúa hè thu kịp thời vụ. Được chúng tôi hỏi tiếp, làm sao mà cấy được nhanh thế, bà Lan nói: Thứ nhất, ở đây chúng tôi giúp nhau bằng cách đổi công, vần công, hôm nay họ đi cấy cho tôi, ngày mai tôi đi cấy cho họ. Có những người ít ruộng, cấy 1-2 ngày xong thì họ đi cấy giúp cho mình, rồi mình trả công cho họ. Thứ hai, các anh biết không ? những ngày ở đây để tránh nắng nóng, bà con nông dân thức dậy từ 4-5 giờ sáng để ra đồng cấy lúa đến 9-10 giờ thì về, chiều từ 4 giờ trở đi lại ra đồng cấy lúa đến 9 giờ đêm mới về. Ban đêm, nếu các anh ra đồng thì sẽ thấy trên cánh đồng cấy lúa như một bầu trời đầy sao, do mỗi người đi cấy đeo trên đầu một cái đèn pin có gắn ắc quy đủ ánh sáng để cấy. Thời gian này đối với bà con nông dân không kể ngày hay đêm, người người ra đồng, nhà nhà ra đồng để làm đất và gieo cấy lúa hè thu kịp thời vụ là ưu tiên hàng đầu.

 Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Chưa bao giờ công việc của cả cán bộ và nhân dân bận rộn như thời gian này. Với một huyện nông nghiệp thuần túy như huyện Yên Thành, vừa thu hoạch xong 12.800 ha lúa xuân, vừa tiến hành làm đất, gieo cấy tiếp 11.500 ha lúa hè thu trong điều kiện vừa phải triển khai chống dịch CoVid-19 và bầu Quốc hội, HĐND các cấp. Nhưng không vì vậy mà buông lỏng chỉ đạo vụ sản xuất hè thu. Trong những ngày vừa qua, tất cả cán bộ Huyện ủy, UBND huyện và các tổ chức đoàn thể cấp huyện đều được lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện phân công về các xã, HTXNN cùng cán bộ ở các địa phương chỉ đạo và động viên bà con nông dân tranh thủ cả ngày và đêm gieo cấy hết diện tích, phấn đấu gieo cấy xong vụ lúa hè thu chậm nhất trước ngày 10/6 để thu hoạch xong vụ lúa này trước ngày 10/9 mới tránh né được mùa mưa, bão, lụt thường xẩy ra từ sau ngày 10/9 hàng năm trở đi gây mất mùa. Bằng cách chỉ đạo khẩn trương và quyết liệt như vậy nên đến hôm nay toàn huyện đã gieo cấy được hơn 3.000 ha lúa. Trong đó có nhiều xã như: Long Thành, Nhân Thành, Viên Thành, Xuân Thành, Hồng Thành, Thọ Thành… cơ bản đã gieo cấy xong diện tích lúa hè thu. Với đà này, khả năng đến ngày 10/6 toàn huyện sẽ gieo cấy cơ bản xong 11.500 ha lúa như kế hoạch đã đề ra.

Sau huyện Yên Thành, Diễn Châu là huyện có diện tích gieo cấy lúa hè thu nhiều thứ 2 của tỉnh. Toàn huyện vụ hè thu này phấn đấu gieo cấy 8.900 ha lúa, khác với nhiều huyện khác: Diễn Châu được xác định là huyện thấp trũng nhất tỉnh Nghệ An. Vì vậy, ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho chúng tôi biết: Vụ sản xuất hè thu năm nay ở Diễn Châu đặc biệt coi trọng 2 giải pháp then chốt, đó là thời vụ gieo cấy càng sớm, càng nhanh, càng tốt và chỉ tập trung các giống lúa có TGST tối đa không quá 105 ngày, như KD18, Thiên ưu 8, HT1, VT-NA2, TBR 279… để đảm bảo có một vụ lúa hè thu ăn chắc, cho thu hoạch trọn vẹn trước mùa mưa, bão, lụt, thường xẩy ra ở Nghệ An sau ngày 10/9 trở đi. Chính vì vậy sản xuất vụ lúa hè thu hiện nay ở Diễn Châu hầu hết bà con nông dân gieo mạ trước khi thu hoạch lúa xuân 8-10 ngày để đẩy TGST về trước và gặt xong lúa xuân là cấy ngay lúa hè thu.

Tính đến hôm nay cả huyện Diễn Châu đã gieo cấy được hơn 3000 ha, nhiều xã đã cơ bản gieo cấy xong như các xã: Minh Châu 850 ha, Diễn Nguyên 400 ha, Diễn Thái 400 ha, Diễn Cát 420 ha… Ngoài cấy lúa ra, Diễn Châu còn gieo trồng xong 1.800 ha vừng, 450 ha dưa hấu và một số loại rau màu khác.

Theo Chi cục trồng trọt và BVTV Nghệ An, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 13.000 ha lúa tập trung nhiều nhất ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên và Đô Lương. So với các vụ hè thu trước đây, vụ lúa hè thu năm nay do vụ lúa xuân được thu hoạch sớm hơn, nhanh gọn hơn, nên việc gieo cấy vụ hè thu năm nay được tiến hành sớm hơn và khả năng toàn tỉnh sẽ gieo cấy cơ bản xong trước ngày 10-12 tháng 6.

Doãn Trí Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay34,723
  • Tháng hiện tại332,291
  • Tổng lượt truy cập9,714,940
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây