Con Cuông: Keo rớt giá do ảnh hưởng đại dịch Covid 19

Thứ hai - 06/04/2020 00:10
(Hội NDNA) - Mặc dù hiện nay nhiều diện tích keo ở một số địa phương trên địa bàn huyện miền núi con Cuông đang trong thời kỳ khai thác. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên giá keo giảm mạnh. Nhiều hộ dân trồng keo đã lâm vào cảnh khốn đốn, nhưng cũng đã phải chấp nhận bán giá rẻ để trồng lại.
anh 1nguoi dan xa mau duc con cuong khai thac keo 4 5 nam tuoi
Người dân xã Mậu Đức Con Cuông khai thác keo 4-5 năm tuổi.
Gia đình Ông Lê Viết Tương ở bản Kẻ Mẻ xã Mậu Đức huyện Con Cuông có 5ha keo, trong đó có 3ha keo đang trong thời kỳ khai thác. Nếu như năm ngoái keo được bán với giá 1 triệu đồng/tấn, được thương lái thu mua tại vườn thì năm nay do ảnh hưởng của dịch covid- 19 nên giá đã giảm xuống còn 800-850 nghìn đồng/tấn, riêng những vùng nguyên liệu giao thông khó khăn giá còn thấp hơn nữa.

 Ông Lê Viết Tương- Bản Kẻ Mẻ xã Mậu Đức-Con Cuông buồn bã cho biết: “Biết giá keo thấp như vậy nếu bán cũng bị thua lỗ, nhưng nếu không bán không có tiền để chi tiêu trang trải cuộc sống gia đình, lo cho con cái ăn học. Vì chúng tôi ở đây đất nông nghiệp ít, chủ yếu nhìn vào cây keo là chính”.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình anh Lê Viết Lưu cũng ở xã Mậu Đức có 3ha keo đang trong thời kỳ khai thác. Anh Lưu cho biết bao nhiêu vốn đã đầu tư vào 3ha rừng keo với hy vọng sau khi khai thác để trả nợ. Tuy nhiên với giá bán hiện tại thấp hơn so với năm ngoái, 1ha keo 5 năm tuổi cũng chỉ bán được 40-50 triệu đồng nên mong muốn trả nợ vẫn chưa thể thực hiện được. Khó khăn lớn nhất của người trồng keo nằm ở khâu tiêu thụ. Keo chủ yếu được thu mua từ doanh nghiệp chế biến gỗ ngoài tỉnh nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên các thương lái thu mua ít hơn.

 Anh Lê Viết Lưu-bản Kẻ Mẻ xã Mậu Đức-Con Cuông phân trần: “Tất cả mọi cái đang trông chờ vào vườn keo nên giá có thấp hơn so với năm ngoái cũng chấp nhận bán để có tiền trang trải chi tiêu đồng thời để trồng lại…”
 
mac du gia re hon so voi moi nam song theo nguoi dan cac thuong lai thu mua it hon do anh huong cua dich covid
Keo chủ yếu bán cho các doang nghiệp ngoài tỉnh thu mua với giá 850000 đồngtấn, thấp hơn so với năm ngoái 1 triệu đồng/tấn.
Xã Mậu Đức là một trong những xã có diện tích trồng keo nhiều nhất huyện Con Cuông. Đến nay trên địa bàn xã có gần 200ha keo, trong đó có khoảng 50-100ha đang ở độ tuổi khai thác. Những năm gần đây cây keo đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế đồi rừng ở xã Mậu Đức, góp phần làm thay đổi cuộc sống của bà con nông dân, giúp không ít hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu, bởi thế nếu giá keo giảm kéo dài thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

 Ông Ngân Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Đức - Con Cuông cho biết:“Trồng rừng giờ đã trở thành một nghề, người dân có thể sống dựa vào rừng, làm giàu cũng nhờ rừng. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch covid 19 nên giá keo giảm mạnh dẫn đến ảnh hưởng đời sống người dân rất lớn”.

Được biết nhiều diện tích keo của người dân trên địa bàn xã Mậu Đức nói riêng, huyện Con Cuông nói chung đang trong thời kỳ khai thác nhưng do ảnh hưởng của dịch covid- 19 nên giá đã giảm mạnh, thương lái thu mua ít hơn. Điều này cũng đồng nghĩa các hộ trồng keo bị thiệt hại rất lớn. 

Bá Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay10,351
  • Tháng hiện tại107,125
  • Tổng lượt truy cập3,297,234
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây