Kỳ Sơn: Quyết tâm, đồng bộ thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng chống dịch covid-19

Thứ sáu - 03/04/2020 04:32
(Hội NDNA) - Kỳ Sơn - Tuyến đầu cửa ngõ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và nhiều khó khăn. Là tuyến Quốc lộ 7A, có Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn và rất nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới Việt- Lào, thêm nữa theo ước tính của các lực lượng chức năng có hàng nghìn lao động từ Lào và Thái Lan có thể trở về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Vì thế cần phải quyết tâm cao, thực hiện đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng chống dịch covid-19, sàng lọc, cách ly các công dân từ nước ngoài về, công dân đi làm ăn xa trở về địa phương một cách hiệu quả.
3diem chot bien gioi khu vuc xa nam can huyen ky son
Điểm Chốt biên giới khu vực xã Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn
Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và toàn hệ thống chính trị quyết tâm trong phòng chống dịch. Kỳ Sơn đã sớm triển khai các phương án, tuyên truyền, thực hiện các nguyên tắc trong phòng chống dịch covid-19 theo chủ trương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và của Thủ tướng Chính phủ. Mở rộng tuyên truyền trong nhân dân với nhiều hình thức phong phú, nhằm giúp người dân hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời thực hiện tốt các nguyên tắc phòng chống dịch, đặc biệt nhằm để mọi người dân chủ động, không hoang mang, lo lắng thái quá dẫn đến mất kiểm soát trong phòng chống dịch. Hệ thống phát thanh của huyện thực hiện phát hàng ngày, biên tập bài dễ hiểu, dễ nhớ, phương pháp nội dung dễ thực hiện. Các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến xã hoạt động tích cực qua các đội tuyên truyền miệng, các kênh mạng xã hội facebook, zalo, điện thoại… hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân hiểu biết về dịch bệnh, cách phòng chống, cách ly.
 
2dai dien chot duong mon tai khu vuc bien gioi xa nam can nhan mon qua chia se cua nhan dan
Đại diện Chốt đường mòn tại khu vực biên giới xã Nậm Cắn nhận món quà chia sẻ của nhân dân
Ấm áp tình cảm và chia sẻ tại Khu cách ly! Thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, các lực lượng tại huyên Kỳ Sơn đã phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu, Đồn Cửa khẩu, Hải quan thực hiện tốt công tác tiếp đón công dân trở về nước, đồng thời mở hàng chục điểm chốt tại các đường mòn lối mở khu vực biên giới nhằm kiểm soát người dân qua lại, thực hiện tốt sàng lọc, điều phối cách ly. Tại Khu cách ly tập trung (điểm Trường THCS-DTNT huyện Kỳ Sơn) có hàng trăm công dân từ Lào về đang được cách ly tại đây, đã có hàng chục người hết thời gian cách ly 14 ngày và kết quả sức khỏe tốt, không có dấu hiệu dịch bệnh đã được về với gia đình. Tuy nhiên còn hàng nghìn người Việt Nam dự báo sẽ từ Lào về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắc và sẽ được thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly trong tỉnh.

 
1hoi nong dan xa huu lap trao hang nhu yeu pham ung ho khu cach ly 1
Hội Nông dân xã Hữu Lập trao hàng nhu yếu phẩm ủng hộ khu cách ly
Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, mức độ nguy hiểm của nó đã ít nhiều đè nặng lên tâm trạng của những người thực hiện nhiệm vụ cách ly, kể cả lực lượng tổ chức cách ly và người được cách ly. Tuy nhiên với tinh thần sẵn sàng, quyết tâm, làm chủ trong công tác phòng chống dịch bệnh, cùng với sự chỉ đạo, đồng hành của hệ thống chính trị, sự đồng thuận động viên của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn đang cho thấy hoạt động của khu cách ly nghiêm túc, chỉnh tề, chấp hành nguyên tắc, nhưng cũng thắm tình thương yêu, chia sẻ. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và hệ thống chính trị, các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã góp sức ủng hộ, động viên bằng vật chất và tinh thần to lớn, là động lực tiếp sức cho những người đang hoạt động tại Khu cách ly thêm quyết tâm, ấm áp tình cảm. Mặc dù có những hộ dân còn nghèo, cận nghèo, nhưng đã quyên góp những bó rau, củ, quả trồng trong vườn, những đọt măng trên nương rẫy, những con cá dưới khe suối, rồi cả bơ gạo, chén nước… Tất cả những thứ vật chất tưởng chừng như đơn giản đó, trong hoàn cảnh này đã nói lên những điều sâu sắc, nhẹ lòng người, nhất là khi “ý Đảng hợp lòng dân”, chúng ta “chống dịch như chống giặc” theo tinh thần của Trung ương.
 
4 hoi vien nong dan tham gia ung ho nhu yeu pham cho khu cach ly
Hội viên nông dân tham gia ủng hộ nhu yếu phẩm cho Khu cách ly
Chia sẻ với Đoàn vận động của Hội Nông dân ủng hộ hoạt động của Khu cách ly, bà Xồng Y Tu ở xã Tà Cạ - Kỳ Sơn cho biết: “Bà thương các chú bộ đội, thương những người đi làm ăn ở Lào về, họ không phải bị bệnh đâu, nhưng phải cách ly cho chắc chắn, phải thương họ. Bà góp bó rau với quả bù để nấu cho các chú ăn, các chú yên tâm ở đây, hết thời gian mà sức khỏe tốt thì về với gia đình. Vì khi người nghèo gặp khó khăn họ đều đóng góp, ngày Tết có quà cho người nghèo”. Cũng theo tình cảm đó gia đình anh Thọ Vân - Khối 2, thị trấn Mường Xén chia sẻ “Có thể không ai bị bệnh, nhưng phải cách ly cho đảm bảo, gia đình xin ủng hộ 100 lít nước lọc/ngày để phục vụ Khu cách ly”. Cứ như vậy các Đoàn tuyên truyền vận động của huyện Kỳ Sơn đã tiếp nhận hàng chục triệu đồng, hàng chục tấn lương thực, thực phẩm phục vụ khu cách ly tập trung và ủng hộ phòng chống dịch, đặc biệt hơn đây là sự đón nhận, cảm ơn những tấm lòng cao đẹp của bà con nhân dân, tình cảm linh thiêng của sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm theo Đảng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Với quyết tâm và sự đồng lòng của toàn xã hội, nhất định chúng ta sẽ thành công trong phòng chống dịch covid-19.

  Thùy Uyên (Hội ND huyên Kỳ Sơn )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 110 | lượt tải:103
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay7,404
  • Tháng hiện tại24,400
  • Tổng lượt truy cập4,050,278
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây