Làm giàu trên đồng đất quê hương

Thứ hai - 13/04/2020 23:23
(Hội NDNA) - Với đôi bàn tay trắng cùng ý chí cần cù, chịu khó, người nông dân Trần Văn Sửu (sinh năm 1969) hội viên chi hội 4 xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trở thành tỷ phú ngay trên mảnh đất quê hương mình.
anh anh suu 2
Đại lý gia đình anh Trần Văn Sửu thu mua trám đen
Sinh ra ở làng quê nghèo, khó khăn, bản thân anh Trần Văn Sửu sau khi lập gia đình mặc dù hai vợ chồng làm đủ nghề để mưu sinh, nhưng kinh tế gia đình vẫn cứ nghèo khó. Trước hoàn cảnh đó, anh quyết tâm tìm ra hướng đi mới để làm giàu ngay chính trên mảnh đất mình sinh ra. Từ sự quyết tâm cao, anh đi tham quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong và ngoài huyện. Năm 2003, gia đình anh đầu tư kinh tế mở Ki ốt thu mua nông sản, đến năm 2006 mở đại lý thu mua và sơ chế nông sản.

Công việc lúc đầu gặp không ít khó khăn, thách thức như thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, lao động, thời tiết thất thường, khó khăn đầu ra sản phẩm thậm chí có khi thua lỗ hàng trăm triệu đồng nên có lúc bản thân anh và gia đình muốn buông xuôi. Song được sự quan tâm của Câp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là Hội Nông dân các cấp hướng dẫn gia đình tiếp cận với các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng NN&PTNT, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Nhờ đó, anh và gia đình khắc phục mọi khó khăn, dần ổn định và đến nay từng bước phát huy có hiệu quả. Bình quân mỗi năm, đại lý của gia đình anh Sửu sơ chế, xuất khẩu từ 450 - 600 tấn nông sản các loại như: Trám đen, Trám trắng, hạt trám và cau…gia đình anh giải quyết tạo việc làm cho 10 - 15 lao động thường xuyên và trên 100 lao động thời vụ tham gia thu gom nguyên liệu, bình quân mỗi lao động thu nhập từ 7 – 8 triệu đồng/tháng.

Con đường làm giàu đang trên đà phát triển, anh Sửu tiếp tục được UBND xã Nam Sơn tạo điều kiện đấu thầu 8.500m2 đất và 1ha ao. Trên diện tích này, gia đình anh kết hợp làm nơi sơ chế, chăn nuôi cá và 200 đôi chim câu, mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình của anh lợi nhuận bình quân 1 - 1,5 tỷ đồng/năm. Đến nay vợ chồng đã xây dựng được nhà cửa khang trang hơn, tiện nghi, phương tiện đi lại đầy đủ.

Anh  Trần Văn Sửu chia sẻ: “Phải trải qua nhiều khó khăn tôi mới có cuộc sống như ngày hôm nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, bản thân mình phải siêng năng chịu khó, ham học hỏi, đồng thời trong quá trình sản xuất kinh doanh phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cáy hay mới mang lại hiệu quả cao”.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, với tấm lòng tương thân tương ái hàng năm gia đình anh trích một phần chi tiêu gửi đến các gia đình là công nhân của mình số tiền khoảng 30 - 40 triệu đồng. Gia đình anh còn dành tặng từ 25 - 30 suất quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền tương đương 5 - 7 triệu đồng/năm. Khi xóm xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi, ngoài tiêu chuẩn đóng góp, gia đình còn tiên phong ủng hộ thêm và đứng ra kêu gọi anh em, người thân và một số hộ kinh doanh cùng ủng hộ. Nhân dịp xóm đón danh hiệu văn hoá gia đình cũng mua tặng 10 ghế đá làm kỷ niệm. Ngoài ra, gia đình anh tích cực đóng góp các phong trào của chi hội nông dân, luôn đi đầu trong các cuộc vận động trong đó có cuộc vận động ủng hộ góp gạch xây trường cho em. “Cuộc vận động này mang tính nhân văn sâu sắc, mặc dù mỗi hội viên chỉ đóng góp 2 viên gạch, nhưng đó là tình cảm của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện đưa lại cho con em có mái trường khang trang, có cơ sở vật chất đầy đủ hơn, tạo cho thế hệ tương lai có một môi trường giáo dục hoàn hảo”. Qua 4 năm phát động gia đình đã ủng hộ 500 viên gạch tương đương 700.000 đồng. Anh Sửu chia sẽ thêm.

Anh Trần Văn Sửu xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và luôn là tấm gương để các hộ nông dân khác không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của Mình.

Với những thành tích đó anh Trần Văn Sửu được Hội nông dân các cấp tặng giấy khen Hội viên nông dân tiêu biểu; UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017. Được bình chọn tham dự Đai hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020.

Hương Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay16,372
  • Tháng hiện tại357,508
  • Tổng lượt truy cập7,453,476
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây