Nông dân xã miền núi Nghệ An góp hàng chục triệu đồng/hộ làm đường nông thôn mới

Chủ nhật - 31/05/2020 20:53
Dù còn khó khăn, nhưng hàng trăm hộ dân ở xã miền núi Nghĩa Hành (Tân Kỳ) tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng/hộ để làm đường bê tông nội xóm đạt chuẩn nông thôn mới

Có những đoạn đường chạy qua khu dân cư thưa thớt, buộc người dân xã Nghĩa Hành phải đóng góp với số tiền lớn mới đủ mua vật liệu đổ bê tông. Ảnh: Xuân Hoàng
 

Xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) vừa hoàn thành 10,7 km đường bê tông thôn xóm. Có được như vậy, cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, bà con các xóm đã tự nguyện đóng góp tiền để mua các loại vật liệu khác.

Bà Phạm Thị Thìn, thuộc diện hộ cận nghèo ở xóm Đông Du, xã Nghĩa Hành bộc bạch: Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng khi xóm bàn việc đóng góp tiền làm đường bê tông, bà sẵn sàng đóng góp 8 triệu đồng. "Làm được con đường bê tông là niềm mơ ước từ bao đời nay, do vậy bà sẵn sàng đóng góp tiền. Khi con đường đã hoàn thành, người dân trong xóm đi lại thuận lợi" - bà Thìn bộc bạch.
 
Ông Nguyễn Hải Dương - xóm trưởng xóm Đông Du cho biết: Xóm có gần 200 hộ, nhưng có tới 11 km đường giao thông nội xóm. Điều đó cho thấy dân cư ở đây thưa thớt. Do vậy, để đổ bê tông 100% tuyến đường, ngoài sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, người dân còn phải đóng nhiều tiền để mua cát sỏi... từ 8 - 15 triệu đồng/hộ (tùy theo tuyến đường).
Với tinh thần "Dễ trăm lần không dân vẫn chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong" chỉ trong thời gian 2 tháng (4 và 5/2020) xóm Đông Du đã hoàn thành 7 km đường bê tông theo kế hoạch. Hiện bà con đề nghị nhà nước hỗ trợ thêm xi măng để làm nốt 4 km đường còn lại.
 
"Không những vậy, sau khi đổ xong bê tông mặt đường, đã có 2 tổ liên gia tiếp tục vận động con em làm ăn xa, đồng thời đóng góp 1 triệu đồng/hộ để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ngoài đường" - ông Nguyễn Hải Dương cho biết thêm.
 

Sau khi đổ bê tông mặt đường, một số tổ liên gia của xóm Đông Du, xã Nghĩa hành đóng góp thêm tiền để lắp đặt điện chiếu sáng. Ảnh: Xuân Hoàng
 

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành cho biết: Trong 2 tháng qua, xã Nghĩa Hành đã làm được 10,7 km đường bê tông tại các xóm: Đông Du 7 km, xóm Lê Lợi 2 km và xóm Hưng Hòa 1,7 km. Người dân cả 3 xóm đều đóng góp tiền khá lớn, tối thiểu 8 triệu đồng, tối đa 15 triệu đồng/hộ.

Để làm được nhiều km đường bê tông như vậy, ngoài số xi măng hỗ trợ của nhà nước theo chương trình MTQG xây dựng NTM, xã vận dụng nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135 của xã và thôn, bản đặc biệt khó khăn để mua xi măng bổ sung cho các xóm. Sau đợt làm bê tông đường này, xã Nghĩa Hành đã cơ bản hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, xã Nghĩa Hành sẽ cán đích NTM./.

Xuân Hoàng

Nguồn tin: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,862
  • Tháng hiện tại15,015
  • Tổng lượt truy cập6,320,748
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây