Giống quyết định tăng giá trị sản xuất lúa hiện nay

Thứ sáu - 29/05/2020 05:50
(Hội NDNA) - Để đáp ứng được nhu cầu cho bà con nông dân, các địa phương lựa chọn giống phù hợp với từng vùng đất của địa phương. Ngành Nông nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, cá nhân hoạt động trong ngành giống phối hợp cùng các địa phương nghiên cứu, khảo nghiệm, tuyển chọn, sản xuất thử, xây dựng mô hình,…từ đó đánh giá, lựa chọn những giống phù hợp điều kiện Nghệ An. Chúng tôi giới thiệu cho bà con nông dân, các địa phương một số loại giống để lựa chọn và đề xuất giải pháp đẩy mạnh đưa nhanh các giống mới vào sản xuất lúa ở Nghệ An trong thời gian tới.
1. Một số giống mới tiềm năng.

* Giống lúa thuần: HANA112, HANA167, HANA318, J02, VNR20, VNR88, Dự Hương8, QS447, Hương Thuần8, Hương Bình, BC15, QR15, QS88(DT88), CNC11, HDT10, DH12.
 
anh giong lua anh huong 2
Giống lúa thuần chất lượng cao Dự Hương 8
* Giống lúa lai: Dương Ưu 612, LP1603, LP1601, Long Hương 8117, Phú Ưu 978, TH6 (Lai thơm 6), KH336, MHC2.

2. Giải pháp thời gian tới:

Để thực hiện chủ trương tái cấu cấu ngành nông nghiệp theo hướng “nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau:

- Ngành Nông nghiệp cùng các địa phương tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng để nghiên cứu, khảo nghiệm, tuyển chọn, sản xuất thử, xây dựng mô hình giống mới có năng xuất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh, phù hợp điều kiện Nghệ An để đưa vào cơ cấu.

- Trên cơ sở các giống đã và đang gieo trồng hiện nay các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp cùng các địa phương cần theo dõi, đánh giá thật chính xác tiền năng của từng loại giống để lựa chọn bộ giống phù hợp nhất với từng chân đất, từng vùng, từng thời vụ cụ thể và theo nhu cầu tiêu dùng về gạo của xã hội,...xác định cho được giống chủ lực, giống phát triển hàng hóa, để định hướng, khuyến cáo, chỉ đạo bà con nông dân sử dụng đúng nhằm đưa lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao nhất.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về hiệu quả của việc sử dụng giống mới có tiềm năng cho bà con nông dân hiểu để ứng dụng nhanh vào sản xuất.

- Xây dựng các đề án sản xuất hàng vụ thật cụ thể, có định hướng rõ ràng cho các địa phương và bà con nông dân thực hiện theo phương châm tăng tỷ lệ giống lúa thuần, lúa có chất lượng cao, giống có thời gian sinh trưởng ngắn, giống chống chịu sâu bệnh; giống có năng xuất cao, chất lượng dùng cho vùng đất thâm canh và sản xuất hàng hóa; giống chống chịu sâu bệnh cho vùng đất hay bị bệnh đạo ôn, bạc lá, rầy nâu; giống thời gian sinh trưởng ngắn cho vùng chạy lụt vụ Hè Thu.

- Chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân sản xuất lúa theo các quy trình tiên tiến như SRI, ICM, ứng dụng các loại phân bón tổng hợp, hữa cơ một cách cân đối và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại, sinh học, theo nguyên tắc 4 đúng. Đồng thời xây dựng nhiều mô hình sử dụng giống mới, giống chất lượng để bà con tham quan học tập làm theo.  

- Có chính sách phù hợp để mời gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất lúa theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩn cho bà con nông dân; tích tụ thuê đất của nông dân để sản xuất theo cánh đồng lớn, một giống, một quy trình canh tác.

- Nghiên cứu lựa chọn một số giống để xây dựng thương hiệu gạo phù hợp cho từng vùng quê; Tăng cường công tác quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ gạo cho bà con nông dân; Đẩy mạnh phát triển các làng nghề chế biến sản phẩm gạo như làm bánh, bún, nấu rượu.

- Duy trì ổn định diện tích trồng lúa phù hợp để bảo đảm an ninh lương thực; Đẩy mạnh chuyển đổi những vùng đất lúa nước hay bị khô hạn, không chủ động nguồn nước tưới và đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng Ngô hoặc cây trồng khác cho phù hợp

Nguyễn Đình Hương (Chi cục TT và BVTV Nghệ An)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay8,329
  • Tháng hiện tại37,878
  • Tổng lượt truy cập7,507,331
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây