Cách tập cho lợn con ăn sớm

Thứ ba - 12/05/2020 21:41
(Hội NDNA) - Trong chăn nuôi công nghiệp, lợn con thường được tách mẹ từ rất sớm, lợn mẹ không phải nuôi con nên động dục, có thai sớm, tăng lứa con/năm, tăng hiệu quả chăn nuôi. Để tách lợn con khỏi mẹ được thuận lợi người ta cần tập cho lợn con biết ăn cám sớm, nhanh ăn no giảm bị chột khi tách mẹ.
Xin mách cách tập cho lợn con biết ăn sớm.

Lợn con được 4-5 ngày tuổi sau khi bú mẹ no, thời tiết ấm áp chúng đi theo đàn tò mò quan sát những vật có trong chuồng, ta để ý chọn những nơi lợn con hay dạo chơi, rải viên cám ăn thẳng (cám nhằn loại chuyên dùng cho lợn con 7-15 ngày tuổi) vào chiếc mẹt tre, mùi thơm của cám sẽ kích thích lợn con nếm thử, khi trong đàn có một vài con dùng miệng nhằn viên cám, cả đàn sẽ theo nhau tới ăn. Nên có chuồng úm riêng biệt tách con với mẹ, cho lợn con ăn cám nhằn tự do trước khi cho bú mẹ, số lần bú mẹ giảm dần, đồng thời cho uống bổ sung thêm nước ấm có pha thêm ít đường, muối.

Cũng có thể tập cho lợn con biết ăn sớm nhanh hơn bằng cách hoà cám nhằn với ít nước ấm sền sệt như bột trẻ em, dùng chổi lông mềm quét dung dịch cám vào mép lợn con 4-5 ngày tuổi một vài lần, chúng sẽ liếm cám bám ở mép, làm quen với mùi vị của cám nên chóng biết ăn.
Nuôi lợn qui mô công nghiệp, khi lợn con trên hai tuần tuổi, ăn no có thể tách mẹ ra úm thành từng đàn 20-50 con. Nếu chăn nuôi hộ gia đình tuỳ theo kỹ thuật của từng chủ hộ có thể cai sữa lợn con giai đoạn 15-30 ngày tuổi là phù hợp.

Chăm sóc lợn con sau cai sữa: Lợn con nhỏ tuổi sau cai sữa cần chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất tác động đến tỷ lệ sống của lợn con sau cai sữa. Duy trì trong chuồng úm di động hay cố định đảm bảo ổn định nhiệt độ 30-32oC cho lợn 1-15 ngày tuổi. Nhiệt độ 25-29oC cho lợn 16-22 ngày tuổi. Lợn từ 23 ngày tuổi trở lên cần nhiệt độ 22-25oC để tăng trọng được thuận lợi.

Trộn sản phẩm Vườn sinh thái vào cám nhằn cho lợn con ăn tự do có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, tiêu hoá thức ăn tốt, giảm mùi hôi của phân, lợn tăng trọng nhanh, độ đồng đều trong đàn cao. Kết quả sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái nuôi lợn sữa của nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Giang trong hai năm 2007-2008 cho thấy, chi phí sản phẩm khoảng 20.000đ/con, tăng trọng hơn 2-3kg/con so với đối chứng không dùng sản phẩm.

Nguyễn Văn Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay4,333
  • Tháng hiện tại13,619
  • Tổng lượt truy cập6,319,352
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây