Tuy nhiên, khi trở về địa phương, anh mạnh dạn “gác" bằng đại học quyết chí làm giàu từ xây dựng trang trại tổng hợp. Năm 2016, anh nhận thầu khu vực đất rừng và đất sản xuất tại xã Châu Lộc với tổng diện tích 10 ha để xây dựng trang trại. Đây là vùng đất xa khu dân cư, chưa có đường giao thông, điện, nước sinh hoạt, không sóng điện thoại... nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn hơn cả vẫn là thiếu vốn đầu tư.
Thông qua tổ chức hội nông dân tại địa phương, anh được vay vốn từ ngân hàng với số tiền 250 triệu đồng. Cùng vốn tự có của gia đình, anh bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi và sản xuất tổng hợp. Bước đầu anh đầu tư làm nhà lán để ở, kéo điện lưới, lắp hệ thống nước sinh hoạt… xây dựng quy mô 4 chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, dê, gà. Với con giống ban đầu, anh mua 42 con bò, 200 con gà, 35 con dê, 12 con lợn.
Biết cách chăm sóc, phòng bệnh tốt, đến nay anh đã có trong tay 92 con bò. Hàng năm gia đình bán đi 10 đến 15 con bò, với giá thành bình quân 20 triệu đồng/con cho thu nhập 260 triệu đồng/năm, trừ chi phí 30 triệu đồng còn lại lãi 230 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình còn tận dụng lượng phân chuồng bán được gần 50 triệu đồng.
Đàn dê phát triển nhanh, bình quân mỗi năm xuất chuồng được 700 kg dê hơi, trị giá hơn 90 triệu đồng. Từ chỗ 2 lợn nái ban đầu, mỗi năm gia đình xuất chuồng 4 tạ lợn thịt tổng số tiền 32 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi bò, dê, lợn, anh còn tận dụng địa bàn đồi núi để nuôi gà hình thức thả đồi, chất lượng thịt thơm ngon nên hàng năm cho xuất chuồng 1,2 tấn gà thịt bình quân mỗi năm cho thu nhập 120 triệu đồng.
Không chỉ phát triển chăn nuôi mà đối với trồng trọt, anh Hùng cũng năng động trồng nhiều loại cây để tăng thêm thu nhập, không lãng phí tài nguyên đất. Trong đó nổi bật nhất là 7 ha keo nguyên liệu, dự kiến năm 2020 khai thác, ước tính cho lợi nhuận 60 triệu đồng/ha.
Ngoài ra, anh còn trồng 200 gốc bưởi da xanh, đây là giống bưởi thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Nhờ những kiến thức được đào tạo về lĩnh vực nông nghiệp khi còn là sinh viên cùng với niềm đam mê tìm tòi, học hỏi, những cây bưởi da xanh được anh đưa về trồng hiện đang sinh trưởng tốt, đã được nhiều thương lái đến đặt hàng.
Trang trại của anh Nguyễn Văn Hùng hiện đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động trong gia đình và 12 lao động thời vụ.
QA
Nguồn:https://e.baonghean.vn/
Ý kiến bạn đọc
Hội Nông dân tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện phối hợp phát triển vùng nguyên liệu
Biến phụ phẩm thành “tài nguyên”: Cách làm hiệu quả ở Lương Sơn
Đô Lương: Ra mắt điểm truyền thông cộng đồng về chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Nâng cao kiến thức thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ vi sinh cho hội viên nông dân
Tăng giá trị sản xuất cây chè, nâng cao thu nhập cho nông dân
Hội Nông dân xã Đại Đồng ra mắt Câu lạc bộ Nông dân Bảo vệ môi trường
Hội Nông dân tỉnh Nghệ An: Triển khai phương án hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa vụ xuân năm 2026
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tiến hành ký kết Chương trình phối hợp
Khởi tạo vùng trồng dứa hàng hóa
UBND, Hội Nông dân, Công an xã Bích Hào gặp gỡ, làm việc với các chủ máy gặt
Nghệ An đánh thức tiềm năng dược liệu trong thời kỳ mới
Nghệ An: Kết nối đầu ra, giúp người dân cứu nông sản ngập úng
Nghệ An ra quân khám sức khỏe toàn dân từ ngày 16/5/2026
MƯỜNG LỐNG