Diễn Châu: Hội ND các xã tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm sinh học cho bà con nông dân

Thứ tư - 06/04/2022 05:35
(Hội NDNA) - Trong 02 ngày (từ 5 - 6/4/), Hội ND các xã Diễn Lợi, Diễn Cát, Diễn Xuân, huyện Diễn Châu tổ chức tập kỹ thuật, quy trình ủ phân vi sinh từ phế phụ phẩm nông nghiệp cho hơn 200 hội viên nông dân tham gia.
Thông qua các lớp tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông giới thiệu về vai trò của phân bón hữu cơ vi sinh; cách tận dụng các phụ phẩm nông, lâm nghiệp, phế thải chăn nuôi, rơm rạ, thân cây chuối, ngô, đậu, lạc, mía, rác thải hữu cơ sinh hoạt… để làm phân hữu cơ vi sinh dùng thay thế cho phân chuồng và một phần phân hóa học đối với cây trồng. Bà con nông dân được hướng dẫn quy trình sản xuất phân bón vi sinh và cách bón cho từng loại cây trồng.
 
1 1
Lớp tập huấn tại Diễn Xuân.
Với phương pháp bắt tay chỉ việc, tập huấn tại hiện trường, kết hợp giữa hướng dẫn nông dân thực hành và trao đổi, thảo luận ngay tại điểm thực hành, đã giúp nông dân nắm chắc từng bước của quá trình ủ.

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm Trichoderma gồm 7 bước cơ bản: Thu gom, phân loại nguyên liệu ủ; Chọn nơi ủ và chuẩn bị dụng cụ; Trộn phế phẩm với nguyên liệu ủ, ủ nguyên liệu; Che phủ đống ủ; Kiểm tra và duy trì độ ẩm trong đống ủ; Đảo trộn đống ủ; Bảo quản và sử dụng đống ủ.
 
2
Lớp tập huấn tại Diễn Lợi.
Qua lớp tập huấn, nông dân các xã đã có thể tự ủ phân hữu cơ từ các phế phẩm nông nghiệp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc triển khai các lớp tập huấn ngoài đem lại nguồn phân hữu cơ an toàn để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo sản phẩm an toàn cho cây trồng. Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sử dụng các nguồn phân hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay.

Nguyễn Thị Thanh

(Hội ND huyện Diễn Châu)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay14,409
  • Tháng hiện tại263,294
  • Tổng lượt truy cập9,068,994
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây