Để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thực sự có hiệu quả

Chủ nhật - 12/01/2020 20:35
Những ngày đầu năm, cụm từ “nóng” nhất có lẽ là “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Cũng dễ hiểu vì Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020
 Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: thanhnien.vn).

Thống kê năm 2018 cho biết người Việt Nam tiêu thụ tới 4,2 tỷ lít bia, rượu. Một con số thực sự khủng khiếp nếu so sánh với tổng lượng đồ uống có cồn trên thế giới tiêu thụ trong cùng năm là 35,5 tỷ lít. Theo con số này, bình quân mỗi người Việt sẽ uống gần 10 lít bia rượu mỗi năm. Hậu quả do rượu bia gây ra là hàng loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, xã hội, gia đình.

Do vậy, trong năm 2020, đi kèm với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã tăng mạnh chế tài xử phạt đối với người đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông. 

So với Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì Nghị định này áp dụng chế tài cho những trường hợp vi phạm cao. Đây chính là điểm mấu chốt vì “đồng tiền đi liền khúc ruột”. Mức phạt mạnh tay này đủ sức răn đe khiến cho Luật, Nghị định nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Theo ghi nhận, những chế tài mà Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang thực sự có hiệu quả. Người dân đã bắt đầu có ý thức hơn trong việc sử dụng rượu bia và tham gia giao thông.  

Như vậy Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang thực sự có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu không quyết liệt thực hiện, sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chỉ thực hiện tốt ở giai đoạn đầu. Cũng chính vì vậy công tác tuyên truyền trong vấn đề này cần được hết sức chú trọng, để ý thức của người dân có sự chuyển biến rõ rệt và hoàn toàn, tiến tới hoàn thiện một văn hóa giao thông trong toàn xã hội.

Đỗ Thủy

Nguồn tin: hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay5,798
  • Tháng hiện tại112,396
  • Tổng lượt truy cập1,688,807
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây