Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tập hợp nông dân

Thứ tư - 06/11/2019 23:25
(Hội NDNA)- Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tại Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân cụm các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Yên Thành, Đô Lương và Thành phố Vinh.

Ngày 6/11, tại thành phố Vinh, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 cụm các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Yên Thành, Đô Lương và thành phố Vinh. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Lư – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy Vinh.

1
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2019 cụm thi đua số 1 đã bám sát định hướng chỉ đạo của hội nông dân tỉnh, tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội; Ban hành các văn bản chỉ đạo sơ kết, tổng kết các nghị quyết, về công tác xây dựng tổ chức Hội kịp thời có chất lượng; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp. Xây dựng quy chế hoạt động, chương trình công tác toàn khoá của BCH; BTV đầy đủ nghiêm túc; đổi mới phương thức nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tổ chức Hội. Các tổ chức Hội trong cụm đã đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt chi, tổ Hội gắn với công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên. Năm 2019, các huyện trong cụm kết nạp được 3216 hội viên.

Ba phong trào thi đua lớn của Hội, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Các đơn vị trong cụm chủ động phối hợp với UBND  cùng cấp chỉ đạo Hội cơ sở phát động hội viên đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đã thu hút 83.245 hộ đăng ký tham gia  qua bình xét suy tôn được 48.427 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hội nông dân các huyện trong cụm tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức, nội dung phù hợp. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cấp ủy Đảng chính quyền triển khai thực hiện cải tạo hệ thống vườn và xây dựng “vườn mẫu nông dân”. Trong cụm đã xây dựng được được hàng trăm vườn mẫu nông dân. Tuyên truyền vận động hội viên,nông dân hiến đất, góp đất góp công sức, tiền vốn xây dựng nhà văn hóa thôn; đầu tư xây dựng chỉnh trang nhà ở, khuôn viên, các công trình vệ sinh trong gia đình, chỉnh trang cải tạo vườn tạp; thu gom, phân loại xử lý rác thải  như xây lò đốt rác thải tại gia đình; đảm nhận đoạn đường hội nông dân tự quản về vệ sinh môi trường…

Các đơn vị trong cụm làm tốt hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân. Năm qua, các cấp Hội trong cụn Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn phát triên sản xuất; Ủy thác cho nông dân vay phân bón trả chậm, tạo điều kiện để nông dân dầu tư thâm canh sản xuất. Kết quả trong cụm đã tổ chức cung ứng hơn 7000 tấn phân bón các loại; xây dựng được  917,569 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ cách làm hay, kinh nghiệm cần thiết và đề xuất các kiến nghị với Hội cấp trên về một số vấn đề như: xây dựng và bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn bổ sung ngân sách địa phương cho quỹ; công tác phát triển hội viên còn có nhiều bất cập; công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho nông dân còn hạn chế.

 

3
Đ/c Trương Xuân Huệ - Chủ tịch HND thành phố Vinh báo cáo những kết quả nổi bật của công tác Hội và phong trào nông dân thành phố

Các đại biểu tham dự hội nghị phát biểu thảo luận chia sẻ về kinh nghiệm chỉ đạo trong công tác hội và phong trào nông dân.

4
Đ/c Nguyễn Sỹ Chương - Chủ tịch HND Yên Thành đánh giá năm qua Tỉnh hội có sự chỉ đạo sát sao các phong trào ở cơ sở. Tạo nguồn động lực để các huyện, thành, thị Hội phấn đấu và đạt được nhiều kết quả cao.
5
Đ/c Nguyễn Hồng Xuân - Chủ tịch Hội ND huyện Đô Lương trao đổi về hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân ở Đô Lương, nhất là trong việc phối hợp hoạt động với Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Tùng, ghi nhận và biểu dương đóng góp của Hội Nông dân trong cụm; đề nghị các đơn vị trong cụm số 1 cần tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2019 chưa hoàn thành. Đồng thời yêu cầu cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tập hợp nông dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội; Đặc biệt trong xây dựng Nông thôn mới cần tích cực, hiệu quả và rõ việc.
 

Ngọc Thảo 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,812
  • Tháng hiện tại15,004
  • Tổng lượt truy cập469,821
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây