Hội Nông dân Nghệ An góp sức thay đổi diện mạo nông thôn

Thứ hai - 21/10/2019 04:20
Mười năm qua, việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Nghệ An thực hiện đồng bộ với nhiều hình thức, nội dung phù hợp, để lại những dấu ấn tốt, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Dốc sức vì nông thôn mới

Đón đoàn tham quan vườn mẫu của mình, ông Trần Văn Hải, trú tại thôn 2 (xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vui vẻ cho biết: “Được sự vận động, hỗ trợ của tổ Hội ND xã và chính quyền địa phương, tôi bắt tay vào xây dựng vườn mẫu nông dân. Cho tới hiện nay vườn của tôi có 15 gốc mít, 10 gốc táo, bí đỏ, bí đao, ao cá, vườn mía, các loại rau, bình quân thu nhập mỗi năm cũng có vài chục triệu đồng. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có các sản phẩm sạch để phục vụ cho gia đình và bán ra thị trường địa phương...”.

 hoi nong dan nghe an gop suc thay doi dien mao nong thon hinh anh 1

Đoàn tham quan mô hình vườn mẫu của hộ ông Nguyễn Văn Sơn tại xóm Nam Sơn (xã Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An).  Ảnh: Mỹ Hà

Tính đến hết năm 2018 người dân trong tỉnh Nghệ An (phần lớn là nông dân) đã hiến trên 5.960.682m2 đất, đóng góp gần 5 triệu ngày công, hơn 5.573 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng NTM, phong trào xây dựng vườn chuẩn NTM do Hội ND tỉnh phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên.

“Thực hiện đề án số 24 của T.Ư Hội NDVN và kế hoạch hướng dẫn số 7 của Hội ND tỉnh và đặc biệt là đề án và nghị quyết của Đảng Bộ khóa 30 huyện Thanh Chương, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động đến trên 505 chi hội trên toàn huyện. Cho đến nay, chúng tôi đã thành lập được 4 tổ hội nghề nghiệp. Trong số này có 2 tổ hội trồng cây ăn quả ở Thanh Hòa và Thanh Mỹ, 2 tổ hội trồng và chế biến chè, tiêu thụ sản phẩm chè công nghiệp trên địa bàn huyện..." - ông Nguyễn Xuân Khánh - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Chương chia sẻ.

Theo ông Khánh, thời gian tới, các cấp Hội ND trên địa bàn huyện Thanh Chương sẽ thành lập thêm 8 tổ hội nghề nghiệp khác nữa. 10 năm qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia các đề án xây dựng NTM, xây dựng vườn kiểu mẫu để phục vụ các sản phẩm chất lượng cho bà con. Với kinh nghiệm và kết quả của 10 năm thực hiện xây dựng NTM, trong những năm tới, Hội sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa...

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã xây dựng được 286 vườn chuẩn NTM theo tiêu chí của UBND tỉnh ban hành. Năm 2019 có  273.356 hộ hội viên đăng ký trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; triển khai xây dựng 259 mô hình kinh tế trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, chế biến. Các cấp Hội trực tiếp vận động, hướng dẫn thành lập 121 tổ hội nghề nghiệp, 313 tổ  hợp tác sản xuất...

Thay đổi quê hương…

Với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào "Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới" và các phong trào thi đua khác của Hội, những năm qua cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An từng bước khẳng định vai trò của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực.

Có thể kể đến phong trào nông dân tham gia đảm nhận duy tu, sửa chữa đường giao thông nông thôn, phong trào nông dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

Hội vận động hội viên, nông dân xây dựng các hố rác thu gom xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình; trồng cây xanh khu vực đô thị và nông thôn; xây dựng tuyến đường xanh-sạch-đẹp-văn minh bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái; thực hiện tốt phong trào “Sạch làng, tốt ruộng”, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng…

Đứng dưới tiết trời nắng nóng, ông Nguyễn Ngọc Cường (xóm 2, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) nói: “Hưởng ứng các phong trào mà tỉnh Hội và Hội ND huyện vận động, gia đình tôi hiến 14m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Khi được các cán bộ đến vận động, không riêng gì tôi mà cả vợ tôi cùng các con đều đồng ý...".

Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An cho biết: “Xác định nông dân có vị trí quan trọng, nòng cốt trong phong trào xây dựng NTM, vừa là chủ thể vừa là đối tượng hưởng lợi từ chương trình, những năm qua, các cấp Hội ND trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào nhằm tuyên truyền, vận động, tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia có hiệu quả vào quá trình xây dựng NTM và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận...".

Theo ông Nguyễn Quang Tùng, trong xây dựng NTM, nổi bật nhất là phong trào nông dân hiến đất làm đường, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng kinh tế tập thể… Hiện nay, trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, Hội ND tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt bằng các phong trào như: Xây dựng vườn chuẩn NTM, đẩy mạnh xây dựng tổ hợp tác liên kết sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” giai đoạn 2019-2023...

Mỹ Hà

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay3,942
  • Tháng hiện tại106,667
  • Tổng lượt truy cập2,131,078
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây