Lãi 1,2 tỷ đồng/năm từ mô hình trồng rau ăn quả

Thứ hai - 27/04/2020 23:38
(Hội NDNA) - Từ một nông dân trồng lúa bình thường, anh Nguyễn Phùng Khởi xã Trung Sơn, huyện Đô Lương đã chuyển hướng sang mô hình trồng rau ăn quả cho lãi 1,2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 12 lao động và 20 lao động thời vụ ở địa phương.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, anh Nguyễn Phùng Khởi đã gắn bó với nghề nông. Thu nhập của cả gia đình anh chỉ dựa vào sản xuất lúa nên cuộc sống rất nghèo khó, vất vả. Là lao động chính của gia đình, sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình, anh quyết định ra các tỉnh phía Bắc để học cách trồng các loại rau ăn quả như bí, dưa.

 Giai đoạn đầu anh về thử nghiệm trồng ngay trên mảnh đất của nhà mình nhưng bị thất bại, sau đó anh lại đi lên xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn để học tiếp cách trồng và chăm sóc bí, dưa. Năm 2000 anh bắt đầu trồng dưa trên diện tích 1ha thắng lợi, năm 2001 mở rộng thêm diện tích 1,2ha trồng các loại cây dưa, bí. Với bản chất và niềm đam mê đồng ruộng, lại được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, gia đình anh đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép thuê đất xa xấu với thời gian 5 năm của UBND xã Trung Sơn để mở rộng diện tích lên 5 ha từ năm 2012-2017. Mỗi năm lợi nhuận sau khi trừ chi phí lãi 300 triệu đồng.
 
ngan
Mô hình trồng rau ăn quả của gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi cho lãi ròng 1,2 tỷ đồng/năm
Đến năm 2018, thời gian thuê đất hết hạn, phải trả cho UBND xã . Lúc này anh tiếp tục thuê mới đất bãi của bà con trong xã với diện tích 7ha chuyển đổi từ cây ngô sang trồng cây bí xanh, bí đỏ và dưa leo. Hiệu quả kinh tế từ mô hình của gia đình anh ngày càng tăng. Năng suất bí đỏ đạt 35 tấn, giá bình quân 800đ/kg; 10 tấn bí xanh, giá bình quân 12.000đ/kg, cho doanh thu 2,4 tỷ, sau khi trừ chi phí lãi ròng 800 triệu đồng. 

Năm 2019, trồng 02 vụ bí xanh, bí đỏ trên diện tích 7ha. Năng suất đạt 46 tấn/ha. Doanh thu đạt 5,6 tỷ, sau khi đã trừ chi phí còn lãi 1,2 tỷ đồng. Dự kiến năm 2020: Trồng 02 vụ bí xanh, bí đỏ trên diện tích 07 ha. Năng suất đạt 46,5 tấn/ha. Doanh thu đạt 5,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 1,2 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Phùng Khởi cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình, gia đình đã gặp phải không ít những khó khăn như thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh, sự bất ổn về giá cả,… gây khó khăn cho việc nhân ra diện rộng và xây dựng thương hiệu rau an toàn.

Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, hàng năm gia đình anh luôn tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động và 20 lao động thời vụ ở địa phương, hàng năm giúp đỡ 02 hộ khó khăn thoát nghèo. Đồng thời, bằng những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong quá trình sản xuất anh đã trao đổi và hướng dẫn hàng chục hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, anh đang đầu tư và hoàn thiện 1.300m2 nhà lưới với tổng vốn đầu tư 1tỷ đồng để trồng dưa lưới cho thu nhập cao.
Trong quá trình chăm sóc cây trồng, anh đã sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Mô hình đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 04 đúng; né tránh thiên tai để quyết định thời vụ trồng và thu hoạch, vừa tránh được thiệt hại “được mùa mất giá”, vừa có sản phẩm trái vụ để thu hoạch.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, nông dân Nguyễn Phùng Khởi xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Trung Sơn và là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.

Hà Ngân (P. Ban Tổ chức - Kiểm tra Hội ND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay6,917
  • Tháng hiện tại34,663
  • Tổng lượt truy cập6,340,396
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây