Chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai – gắn kết để cùng phát triển

Thứ ba - 03/03/2020 04:56
Chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai thành lập đáp ứng nhu cầu khách quan của nông dân trong việc trồng, sản xuất và tiêu thụ chè. Nông dân trồng chè được gắn kết, tập hợp trong một tổ chức có tính pháp lý để hỗ trợ nhau từng bước xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm chè Thanh Mai phát triển.
tc7
Đ/c Nguyễn Quang Tùng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HND tỉnh thăm và làm việc với chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai

Chè là loại cây công nghiệp, được trồng theo vùng nguyên liệu. Thực tế, phát triển cây chè theo lối truyền thống “mạnh ai người nấy làm” thì sẽ rất khó khăn trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật hay công nghệ cao, việc liên kết đầu ra cho sản phẩm. Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè. Hội Nông dân huyện Thanh Chương hướng dẫn các hộ dân trồng chè Thanh Mai thành lập Chi Hội nông dân nghề nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Thanh Mai  với 14 thành viên, trong đó có 9 hộ trồng chè và 5 hộ chế biến.

Thăm xưởng chế biến chè của Anh Nguyễn Văn Đường tại xã xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, Thanh Chương chi hội trưởng chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Thanh Mai để thấy sự thay đổi trong tư duy nhận thức và hướng đi cho cây chè ở nơi đây.

Trụ sở của gia đình anh hiện có xưởng chế biến chè rộng  gần 2000m2 với dây truyền chế biến hoạt động theo công nghệ tiên tiến của Việt Nam và Đài Loan. Trung bình mỗi ngày vào mùa thu hoạch gia đình anh sản xuất được trên 1 tấn chè thành phẩm. Như vậy mỗi ngày xưởng chế biến chè của gia đình anh phải thu mua hàng chục tấn chè tươi với giá mua từ 5.000đ - 6.000đ/1kg chè nguyên liệu.
 
6f79aea5a5fb5ea507ea
Thương hiệu chè Đường Thích của anh Nguyễn Văn Đường -Chi Hội trưởng chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Thanh Mai
Khi được hỏi lợi ích khi tham gia chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai, anh chia sẻ:  “việc liên kết tạo nên những thế mạnh vượt trội so với việc phát triển theo hộ, mạnh ai người nấy làm. Từ đó, các hộ sẽ đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào, đầu ra ổn định; sản phẩm bán ra thị trường có xuất xứ rõ ràng”.

Chi  hội  nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai  duy trì sinh hoạt mỗi tháng sinh hoạt 1 lần. Có quy chế hoạt động rõ ràng. Thông qua sinh hoạt các hội viên được phổ biến và thảo luận nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất, chế biến; cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách, giá cả thị trường. Nội dung sinh hoạt rất thiết thực với các hộ hội viên như: cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận trong công tác sản xuất, thu mua và quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường để nâng cao giá trị cho cây chè.

Chè tươi nguyên liệu được Chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai thu mua chè của các hộ tham gia trong chi hội. Ngoài ra, còn mua nguyên liệu chè tươi từ các vùng trồng chè khác như Anh Sơn, Con Cuông để chế biến. Mỗi năm các hộ chế biến sơ chế hàng nghìn tấn chè búp để nhập ra cho các doanh nghiệp tại Hà Nội, xuất đi Đài Loan và một số nước khác.
 
doichethanhchuong nghean vnexpress11 1548983051 680x0
Đồi chè Thanh Mai – Thanh Chương. Ảnh Internet
Hiện nay, cái khó khăn nhất của sản xuất ở Thanh Mai là việc hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trồng chè làm sao đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Thực tế, có nhiều đơn hàng sau khi chở ra đến Hà Nội thì bị trả về vì không đạt tiêu chuẩn về an toàn. Chi hội nông dân nghề nghiệp chè Thanh Mai có mong muốn là các cấp, ngành tổ chức các lớp kỹ thuật trồng chè đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ dân trồng chè trong chi hội.

Ông Trần Thanh Nga – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Chương cho biết: “Tin tưởng rằng với chủ trương đúng đắn của Trung ương Hội, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ hội nghề nghiệp sẽ tiếp tục được hình thành từ các cơ sở để góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân, đa dạng hóa mô hình tập hợp nông dân, tạo sự gắn kết giữa các hội viên nông dân góp phần thực hiện chủ trương của Đảng trong việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tại các địa phương.”.

Hiếu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay18,295
  • Tháng hiện tại87,923
  • Tổng lượt truy cập2,716,120
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây