Hội Nông dân Cửa Lò: phát huy hiệu quả nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân

Thứ hai - 10/08/2020 05:59
(Hội NDNA) - Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên nông dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
Hội Nông dân thị xã Cửa Lò là một trong những đơn vị quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân. Trong giai đoạn 2011 - 2020, tổng nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân các cấp do Hội quản lý là 3,776 tỷ đồng với 12 dự án, cho 115 hộ vay vốn. Tính riêng nguồn Thị xã, đến nay đã đạt 826 triệu đồng. Dự kiến cuối năm 2020, Qũy Hỗ trợ nông dân Thị xã được cấp bổ sung 300 triệu đồng, nâng nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân Thị lên 1,126 tỷ đồng ( đạt chỉ tiêu cấp trên giao).

Năm 2015, Làng nghề Hải Giang 1 ( Nghi Hải)  được Qũy Hỗ trợ nông dân Trung ương giải ngân cho 20 hộ vay vốn với số tiền 500 triệu đồng. Trước khi vay vốn Qũy Hỗ trợ nông dân, Làng nghề Hải Giang 1 chỉ có 54 thành viên, giải quyết việc làm cho 175 người với thu nhập bình quân 26,6 tr/ng/năm, sản lượng nước mắm 550 nghìn lít. Sau khi vay vốn, Làng nghề đã phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, đã mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, Làng nghề đã có 84 thành viên, giải quyết việc làm cho 300 lao động với thu nhập bình  quân 72 triệu đồng/ người/ năm, sản lượng nước mắm đạt 1000 lít ( gần gấp đôi sản lượng năm 2015).
 
tin bai quy htnd 1
Đ/c Nguyễn Thị Thơm - PCT Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đ/c Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch HND Tỉnh Nghệ An thăm mô hình nông dân sản xuất chế biến nước mắm tại Làng nghề Hải Giang 1 ( Nghi Hải).

Thực hiện Đề án số 24 - ĐA/HNDTW ngày 23/6/2016 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp; Ban Thường vụ Hội Nông dân Thị xã đã chỉ đạo các cơ sở Hội thành lập 06 tổ hội nghề nghiệp. Tại Lễ ra mắt Tổ hội nghề nghiệp sản xuất chế biến nước mắm an toàn  (chi hội 7, phường Nghi Thủy) Qũy Hỗ trợ nông dân Tỉnh đã giải ngân cho 18 hộ vay vốn với số tiền 550 triệu đồng. Các Hộ vay vốn đã sử dụng tốt nguồn vốn được vay, đã từng bước chuyển đổi việc sản xuất nước mắm bằng thùng nhựa sang thùng xi măng, sứ. Sau 1 năm vay vốn, lợi nhuận ước đạt của hộ gia đình là 200 triệu đồng/ năm. Từ nguồn của Qũy Hỗ trợ nông dân Thị xã, Ban Điều hành Qũy cũng đã giải ngân cho vay 200 triệu cho 04 thành viên của Tổ hội nghề nghiệp “Nuôi,giữ hải sản”, các thành viên cũng đã vận dụng tốt nguồn vốn, đã xây thêm các bể nuôi ghẹ, mở rộng quy mô. Đến nay, các Bể đã được đưa vào sử dụng. Doanh thu năm thứ nhất của 4 hộ ước đạt 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 06 lao động với thu nhập bình quân 6tr đ/người/ tháng.
 
tin bai quy htnd 2
Đ/c Trần Văn Hường - PCT TT Hội Nông dân Tỉnh, Trưởng Ban Điều hành Qũy Hỗ trợ nông dân Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt Tổ hội nghề nghiệp chế biến nước mắm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giải ngân nguồn vốn Qũy HTND tại phường Nghi Thủy

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Thị xã là 1 tổ chức nhận ủy thác cho vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội. Hiện tại, nguồn vốn ủy thác Ngân hàng chính sách  Hội đang quản lý 72 tỷ 705 triệu đồng, với 42 tổ TK&VV và 1636 thành viên.  So sánh với thời điểm 31/12/2010: Tổng dư nợ tăng 35 tỷ 521 triệu đồng.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân Thị xã đã tích cực tuyên truyền vận động để cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Qũy Hỗ trợ nông dân. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Hội khảo sát nhu cầu vay vốn của Hội viên nông dân, lựa chọn đối tượng cho vay phù hợp, ưu tiên các hộ vay vốn tham gia tích cực hoạt động tổ chức Hội, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử sụng vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy hiệu quả nguồn vốn.
 

Nguyễn Thị Gấm

HND Thị xã Cửa Lò

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay4,533
  • Tháng hiện tại144,187
  • Tổng lượt truy cập5,782,618
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây