Gương sáng vùng biển

Chủ nhật - 04/10/2020 20:48
(Hội NDNA) - Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghề đi biển (phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) bản thân ông Lê Hội Hưng không ngừng học hỏi, yêu lao động cùng với gia đình, các ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên biển, mỗi lần về tiếp nhiên liệu, trao đổi nhu yếu phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy ông bắt tay sang làm dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ cho bà con trong và ngoài địa phương.
 Ông nhận thấy Quỳnh Lập là một địa phương có tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, khai thác thủy hải sản, hiện nay trên toàn xã Quỳnh Lập có 146 tàu khai thác hải sản xa bờ sản lượng khai thác hàng năm đạt từ 30.000 tấn trở lên, các hải sản khai thác được chủ yếu là cá cơm, cá nục, mực và cá các loại. Các tàu thuyền của bà con ngư dân Quỳnh Lập chủ yếu là tàu to máy lớn, khai thác ở các ngư trường lớn, đánh bắt xa bờ đi dài ngày nên cần rất nhiều nhiên liệu và cung ứng các vật tư trao đổi hàng hóa nhu cầu thiết yếu của ngư dân. Ngư trường hoạt động của đội tàu cá Quỳnh Lập rất rộng, từ 21 vĩ độ bắc, 107 kinh độ đông khu vực đảo Bạch long vĩ – Quảng Ninh xuống 15 vĩ độ bắc, 110 kinh độ đông khu vực quần đảo Hoàng sa. Khi có thông tin luồng cá có thể từ đảo bạch long vĩ chạy xuống vung biển miền trung Đà nẵng, nên chi phí một chuyến biển rất lớn và chạy vào lạch để bán cá và lấy thêm nhiên liệu, đá lạnh và các hậu cần nghề cá phải mất 12 – 15 giờ.
 
doi tau cua ong le hoi hung vua khai tac hai san vua cung cap nhien lieu da lanh nhu yeu pham cho ba con ngu dan tren bien
Ông Lê Hội Hưng thành lập đội tàu vừa khai tác hải sản vừa cung cấp nhiên liệu, đá lạnh, nhu yếu phẩm cho bà con ngư dân trên biển
Xuất phát từ tình hình thực tế đó ông Hưng đã thành lập một đội tàu vừa khai tác hải sản vừa cung cấp nhiên liệu, đá lạnh, nhu  yếu phẩm cho bà con ngư dân trên biển, giúp cho bà con giảm chi phí đi lại, thu mua các hải sản ngay trên biển do vậy các mặt hàng hải sản của bà con ngư dân Quỳnh Lập luôn được đảm bảo chất lượng tươi ngon, đạt giá cao từ đó nâng cao thu nhập cho các chủ tàu và thuyền viên, lao động đi biển. Sau khi thu mua hải sản trên biển cho bà con ngư dân hải sản được vận chuyển đến các lò hấp cá và nhà máy xay bột cá trên địa bàn xã Quỳnh Lập, một số các hải sản có giá trị như cá thu, mực, cá hố,.. được đưa tiêu thụ khắp các tỉnh thành và xuất khẩu.

Không chỉ dừng lại quy mô sản xuất kinh doanh theo hộ gia đình, bản thân ông đã liên kết, đồng thời được sự hỗ trợ tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương thành lập Hợp tác xã Đoàn kết, bản thân với trách nhiệm là một giám đốc HTX Đoàn Kết hiện nay đang quản lý 01 Cơ sở sản xuất đá lạnh với quy mô 40 tấn/ngày đảm bảo cung ứng cho ngư dân, trạm bơm xăng dầu và một đội tàu gồm 16 chiếc khai thác hải sản xa bờ, trong đó có 4 tàu được đóng theo Nghị định 67 và Nghị định 17 của Chính phủ một năm doanh thu từ 20 - 25 tỷ đồng/năm. Tạo việc làm thường xuyên cho 140 lao động có mức lương tháng từ 9-10 triệu đồng/tháng. Thu nhập mỗi năm đã trừ chi phí là 2-3 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về khai thác thủy hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, từ năm 2016 đến nay đội tàu Hợp tác xã Đoàn kết đã tham gia được hơn 80 chuyến biển tại vùng biển xa tại quần đảo Hoàng Sa. Không chỉ làm làm kinh tế giỏi, làm công tác quản lý tốt mà bản thân ông Hưng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trả nợ cho các ngân hàng đầy đủ đúng quy định, đặc biệt là trong việc vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ, bên cạnh đó ông còn tư vấn chia sẻ kỹ thuật trong khai thác, kinh doanh để giúp cho các ngư dân, các thành viên Hợp tác xã trong khai thác và kinh doanh. Hỗ trợ chi phí học tập cho 4 con em hội viên nông dân nghèo, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có việc làm ổn định, vay vốn vươn lên thoát nghèo, ủng hộ các loại quỹ từ 10-15 triệu đồng do địa phương và thôn phát động, ủng hộ 50 triệu đồng xóa nhà dột nát trên địa bàn thị xã Hoàng Mai do Thị ủy phát động, ủng hộ quỹ Trần Phú 30 triệu đồng để hỗ trợ cho đảng viên 50 năm tuổi đảng trở lên không có lương.  

            Phong trào xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị vận động luôn được ông quan tâm, tuyên truyền vận động các thành viên trong Hợp tác xã quyên góp tiền, công sức làm được 1,2 km đường bê tông trị giá 1,8 tỷ đồng; làm 26 cọc điện chiếu sáng trị giá 70 triệu đồng.
Những kết quả đó đã được cấp ủy, chính quyền, các thành viên Hợp tác xã Đoàn kết và nhân dân xã Quỳnh Lập ghi nhận và đánh giá cao. Ông là một gương sáng trong phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội, xây dựng nông thôn mới ở xã ven biển Quỳnh Lập và Thị xã Hoàng Mai ./.

Bích Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập181
  • Hôm nay16,594
  • Tháng hiện tại265,479
  • Tổng lượt truy cập9,071,179
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây