Mít và sầu riêng sẽ trở thành nguồn điện sạch trong tương lai

Thứ hai - 09/03/2020 21:12
Năng lượng điện sản sinh từ phần bỏ đi của sầu riêng và mít có thể sử dụng vào buổi tối, thay thế năng lượng Mặt Trời vào thời điểm chiều tối khi đã tắt nắng.

Được xem là "vua" của các loại hoa quả, song không phải ai cũng thích sầu riêng do mùi hương khá nặng của loại quả này.

Chính do mùi hương của nó, sầu riêng bị cấm tại nhiều khu vực công cộng tại châu Á. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả gây nghiện với những người đã từng nếm và thưởng thức chúng.

Còn với các nhà khoa học, loại quả này rất có ích vì phần bỏ đi của chúng có thể sản sinh điện năng và trong tương lai, đây có thể là nguồn cung năng lượng cho xe điện và điện thoại di động tại nhiều nơi.

Mít và sầu riêng là hai loại quả mà có 70% thành phần quả không thể ăn. Do đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia đã sử dụng những thành phần bỏ đi để tạo ra kho điện thân thiện với môi trường, không mùi, phục vụ hoạt động sạc nhanh cho các thiết bị điện, thay vì sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền lớn để tiêu hủy chúng.

Để tạo ra "kho" điện này, các nhà nghiên cứu xử lý phần bỏ đi của sầu riêng và mít theo một quy trình chôn lấp, hun nóng bằng nước và ướp lạnh làm khô. Qua quy trình này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các kho chứa điện năng phục vụ nhu cầu sạc nhanh

Ông Vincent Gomes, phó Giáo sư Đại học Sydney, cho rằng năng lượng điện sản sinh từ phần bỏ đi của sầu riêng và mít có thể sử dụng vào buổi tối, thay thế năng lượng Mặt Trời vào thời điểm chiều, tối khi đã tắt nắng.

Ông cho biết pin sản sinh từ hai loại quả này sẽ tồn tại lâu hơn và sạc nhanh hơn pin lithium-ion hiện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho điện thoại di động, máy tính bảng và xe điện.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang cùng các công ty nghiên cứu, chế tạo ra một loại pin mới có thể được bán ra thị trường, góp phần đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái sinh, cải thiện môi trường và đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu./.

 

Tác giả bài viết: Lan Phương

Nguồn tin: yte.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Số 5297/CV-UBND-NN

Công văn số 5297/CV-UBND-NN, ngày 15 tháng 5 năm 2026 của UBND tỉnh Nghệ An về việc trả lời câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của hội viên, nông dân

lượt xem: 59 | lượt tải:76

Số 671/CTPH-BHXH-HND

Chương trình số 671/CTPH-BHXH-HND, ngày 12 tháng 5 năm 2026 của Bảo hiểm xã hội và Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

lượt xem: 112 | lượt tải:42

Số 672/KH-BHXH-HND

Kế hoạch số 672-KH/BHXH-HND ngày 12 tháng 5 năm 2026

lượt xem: 82 | lượt tải:48

Số 360/KH-UBNDT

Kế hoạch số 360/KH-UBND, ngày 11 tháng 5 năm 2026 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An

lượt xem: 227 | lượt tải:155

108-CV/HNDT

Công văn của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát triển vùng nguyên liệu

lượt xem: 187 | lượt tải:257
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay22,957
  • Tháng hiện tại1,053,101
  • Tổng lượt truy cập32,350,199
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây