Hướng tới tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 61 của Ban Bí thư

Thứ hai - 16/09/2019 21:29
Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trong phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” (Đề án 61), sáng 16/9, Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện đề án đã họp lấy ý kiến đóng góp một số dự thảo văn bản và kế hoạch tổ chức hội nghị vào năm 2020.

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư, Phó trưởng Ban chỉ đạo.

Chuẩn bị cho hội nghị tổng kết 10 năm

Đề án 61 đã đi gần hết chặng đường 10 năm, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự lãnh đạo của Ban Bí thư và các cấp ủy, sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của Ban chỉ đạo thực hiện đề án; sự phối kết hợp của các bộ, ngành và chính quyền các tỉnh, thành phố; cùng sự cố gắng nỗ lực của các cấp Hội ND và cán bộ, hội viên, nông dân cả nước đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

huong toi tong ket 10 nam thuc hien de an 61 cua ban bi thu hinh anh 1
Đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN, Phó Trưởng ban Thường trực chủ trì cuộc họp.. Ảnh: D.H

Trình bày dự thảo báo cáo thực hiện Đề án 61, ông Phạm Xuân Hồng - Trưởng ban Tổ chức T.Ư Hội NDVN, nhấn mạnh: Ban chỉ đạo Đề án 61 T.Ư và cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo Đề án 61 các địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Ban chỉ đạo Đề án 61 T.Ư đã tiến hành kiểm tra tại 6 tỉnh, kịp thời phát hiện những khuyết điểm, hạn chế và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, từ đó đưa ra những giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp trong 6 tháng đầu năm 2019 phát triển tăng được 188,198 tỷ đồng. Thông qua quỹ, Hội đã đoàn kết, tập hợp nông dân, truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nông dân, giúp các cấp Hội xây dựng thành công hàng nghìn mô hình chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp…

Các cấp Hội cũng đã tích cực ký chương trình phối hợp với các ngành, doanh nghiệp, tạo được nguồn lực quan trọng để Hội ND tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân, hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp… mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho nông dân; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Hội NDVN.

Hoạt động tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề được các cấp Hội ND phối hợp, trực tiếp tổ chức cũng đạt được nhiều kết quả tích cực; cơ sở vật chất cho hoạt động hỗ trợ và dạy nghề của Hội NDVN được tăng cường.

Báo cáo cũng nhìn nhận nghiêm túc những hạn chế, yếu kém như một số nơi công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án 61 và Quyết định 673 còn chậm, chưa thực sự sâu rộng. Một số cán bộ chưa nhận thức rõ về nội dung của 2 văn bản trên; lãnh đạo Hội ND một số huyện chưa chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy cùng triển khai…

Các đại biểu cũng nghe trình bày kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo Đề án 61 từ nay đến hết năm 2019 và Dự thảo Tờ trình Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án. Đây cũng là nội dung quan trọng nhất mà đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận tại cuộc họp.

Nâng cao vai trò của Hội NDVN

Đánh giá về kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm 2019, đồng chí Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cho hay: “Cá nhân tôi cũng như Bộ TNMT) hoàn toàn nhất trí với kế hoạch, chương trình hành động, phối hợp hành động mà Ban chỉ đạo đề án đưa ra. Riêng Bộ TNMT những năm qua đã phối hợp rất tốt với Hội NDVN nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong vấn đề sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên môi trường. Đây cũng chính là những hoạt động góp phần ổn định đời sống của người nông dân…”.

huong toi tong ket 10 nam thuc hien de an 61 cua ban bi thu hinh anh 2
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư (hàng đầu) và đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án 61 T.Ư thăm mô hình trồng thanh long của hộ ông Đinh Văn Cừ ở xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. Ảnh: Đoàn Văn Lâm

“Riêng về Dự thảo Kế hoạch của Ban chỉ đạo đề án, tôi kiến nghị nên tiếp tục đưa ra lộ trình cho 10 năm tiếp theo 2021-2031, bởi những hoạt động của Đề án 61 đều gắn bó mật thiết với đời sống nông dân nên chúng ta cần lộ trình lâu dài để có được những kết quả tốt nhất” – đồng chí Hoàng Văn Thức kiến nghị.

Một số đại biểu cho rằng, việc tổ chức tổng kết Đề án 61 ở các địa phương là cần thiết nhưng nên chăng kết hợp với các chương trình khác như: Xây dựng nông thôn mới, bởi các đại biểu đa phần đều kiêm nhiệm và sẽ rất khó nếu tách bạch các chương trình riêng. Nên chăng thêm Ủy ban Dân tộc, Liên minh HTX, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên vào Ban chỉ đạo để có sức mạnh tổng thể, nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong thực hiện đề án.

Tất cả các kế hoạch, công việc từ nay đến khi tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 61 đều sẽ xoay quanh 3 nội dung chính là: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam.

Đồng tình với các ý kiến trong cuộc họp, đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư, Phó trưởng Ban chỉ đạo bổ sung thêm: “Đề án 61 tập trung vào 5 nội dung lớn, thứ nhất là phát huy vai trò của Hội ND; phát triển Quỹ Hộ trợ nông dân; phát triển các trung tâm dạy nghề cho nông dân; tổ chức bộ máy biên chế Hội ND các tỉnh, thành và cuối cùng là bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nông dân đáp ứng được yêu cầu của đề án. Dựa trên các nội dung này, theo tôi các kế hoạch đề ra nên chú trọng vào tính định lượng hơn là định hướng. Thay vì định hướng làm gì, thì nên ghi rõ những công việc sẽ làm và có thông tin ngắn gọn bổ sung phía dưới. Như vậy kế hoạch thực hiện vừa ngắn gọn, dễ hiểu vừa có tính thực tiễn cao”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định: “Ban chỉ đạo Đề án 61 đánh gia cao những ý kiến của các đại biểu, đồng thời sẽ chỉ đạo rà soát lại số liệu, chỉnh sửa và đưa ra lấy ý kiến lần nữa trước khi trình Ban Bí thư T.Ư Đảng. Tất cả các kế hoạch, công việc từ nay đến khi tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 61 đều sẽ xoay quanh 3 nội dung chính đó là: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Đây không chỉ là mục tiêu của riêng Đề án 61 mà còn là mục tiêu quan trọng của Hội NDVN cũng như sự chung tay của các cấp, ngành khác”. 

Danh Hùng

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,996
  • Tháng hiện tại15,335
  • Tổng lượt truy cập470,152
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây