Chương trình “Tự hào NDVN 2019”: Vai trò của nông dân thời hội nhập

Thứ hai - 16/09/2019 00:12
Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2019” đang khẩn trương chuẩn bị cho việc tổ chức hàng loạt hoạt động, sự kiện nổi bật mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Với nội dung phong phú, tạo dấu ấn đậm nét, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2019” tiếp tục khắc họa, khẳng định vai trò to lớn của người nông dân trong thời kỳ hội nhập.

Chân dung những nhà nông xuất sắc

Trong nhiều hoạt động, sự kiện của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” thì Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ là điểm nhấn quan trọng và được cán bộ, hội viên, nông dân cả nước mong chờ.

Năm 2019, Hội đồng bình chọn chung khảo đã nhận được tổng cộng 147 hồ sơ đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” do Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố gửi về. Trên cơ sở hồ sơ thành tích của 147 gương mặt nhà nông tiêu biểu, các thành viên của Hội đồng bình chọn chung khảo đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng và đi tới thống nhất chọn ra được 63 người xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ Khoa học và Công nghệ) chia sẻ: “Năm 2019 là năm thứ 7 tôi đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ làm thành viên Hội đồng bình chọn chung khảo. Tuy vẫn là những nông dân có thành tích trong lao động sản xuất; sáng kiến cải tiến kỹ thuật; xây dựng nông thôn mới; tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh, nhưng mỗi một lần lại mang tới cho chúng tôi những cảm xúc mới. 63 tỉnh, thành phố đều gửi về ít nhất 2 ứng cử viên nên việc cân nhắc, đối chiếu với thể lệ, tiêu chí và những ưu tiên để rồi chọn ra 1 người xứng đáng nhất là rất khó khăn. Năm 2019 cũng vậy, những người được chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đều xứng đáng, và những người không được chọn cũng đều là những nông dân xuất sắc…”. 

chuong trinh “tu hao ndvn 2019”: vai tro cua nong dan thoi hoi nhap hinh anh 1
Anh Long Văn Nghĩa - nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 đến từ tỉnh Bạc Liêu nổi tiếng với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao. (ảnh: Chúc Ly)

 Ở góc độ khác, TS Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) cho rằng, tiêu chí bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” rất rõ ràng và theo sát với thực tiễn sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay. “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nói chung, việc bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc nói riêng đã và sẽ góp phần động viên, cổ vũ, khuyến khích nông dân cả nước hăng hái tham gia lao động sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp phát triển, xây dựng nông thôn mới và tích cực tham gia bảo vệ quốc phòng, an ninh trên biên giới đất liền và trên biển… Tôi rất mừng bởi chân dung “Nông dân Việt Nam xuất sắc” ngày càng xuất hiện nhiều người là các giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới…”. 

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” nhấn mạnh: “Đây là năm thứ 7 Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được T.Ư Hội NDVN giao Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức. Trong chuỗi các sự kiện của Chương trình thì hoạt động trọng tâm là bình chọn, tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Đặc biệt năm 2019, với mục tiêu lập thành tích chào mừng 89 năm thành lập Hội NDVN, sự kiện này càng có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi nó không chỉ đơn thuần là tìm ra các “Nông dân Việt Nam” xuất sắc mà còn đề cao vai trò, vị trí của giai cấp NDVN trong quá trình phát triển đất nước, xây dựng nông thôn mới, thời kỳ đất nước hội nhập.

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2019” có 10 hoạt động được tổ chức bao gồm: Tổ chức bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam; tổ chức chương trình đưa nông dân xuất sắc thăm quan, học tập mô hình và khảo sát thị trường trong và ngoài nước; tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam; tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019...

Diễn đàn đưa tiếng nói của nông dân

Một trong những sự kiện góp phần làm nổi bật mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” trong những năm gần đây đó chính là Diễn đàn Nông dân Việt Nam. Trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, năm 2016 lần đầu tiên được tổ chức, Diễn đàn Nông dân Việt Nam với chủ đề “Nông dân toàn cầu - Từ tư duy đến hành động” đã nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là hội viên, nông dân cả nước. Năm 2017, lần thứ 2 được tổ chức, Diễn đàn có chủ đề “Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0” và lần thứ 3 Diễn đàn có chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”. Năm 2019, theo Ban tổ chức  Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ 4 sẽ có chủ đề “Từ CPTPP tới EVFTA - Cùng nông dân đi chợ thế giới”.

Với tư cách là đại diện lãnh đạo Chính phủ dự và chủ trì Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất (2016), lần thứ 2 (2017), lần thứ 3 (2018”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tỏ lời khen ngợi Hội Nông dân Việt Nam, Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã lựa chọn đúng, trúng chủ đề mà cả cơ quan Chính phủ, cơ quan nghiên cứu, các bộ, ngành, các cấp chính quyền và đông đảo hội viên. Thông qua diễn đàn, nhiều vấn đề trong phát triển nông nghiệp được làm sáng tỏ hơn các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nông dân, Hội Nông dân các cấp.

 

chuong trinh “tu hao ndvn 2019”: vai tro cua nong dan thoi hoi nhap hinh anh 2
Anh A Thi - nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 đến từ tỉnh Kon Tum với mô hình thâm canh cà phê. (ảnh: Văn Hà)

 Trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2019, Ban tổ chức cũng sẽ tiến hành công bố, trao giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải cao tại giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam”. Năm 2019, Ban tổ chức giải báo chí “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã nhận được hơn 800 tác phẩm báo chí đăng tải trên Báo NTNN/Dân Việt, các báo, tạp chí ở Trung ương và các địa phương. Trên cơ sở đối chiếu với các tiêu chí chấm giải, các thành viên Ban Giám khảo đã nghiên cứu, xem xét và lựa chọn được 25 tác phẩm tiêu biểu vào vòng chung khảo.

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam tiếp tục tôn vinh những gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hóa và đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn… 

Phát huy được ý nghĩa của danh hiệu
Ngay năm đầu tiên tổ chức (năm 2013), Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Hưng Yên. Các hoạt động trong Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam rất phong phú, thiết thực, đặc biệt là Diễn đàn Nông dân Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là sự kiện, hoạt động tôn vinh nông dân nữa, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam còn mở ra những vấn đề cần thảo luận, cùng chia sẻ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thu hút sự chú ý của các cấp, các ngành đối với nông dân, gia cấp nông dân. Những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” của tỉnh Hưng Yên đến nay đều phát huy được ý nghĩa của sự tôn vinh, đều duy trì, phát triển rất tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điển hình rõ nhất là anh Nguyễn Văn Thế - Chủ nhiệm HTX nhãn Miền Thiết, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu; hay anh Phạm Năng Thành (xã Đại Tập, huyện Khoái Châu) đã phát triển mô hình trồng chuối xuất khẩu từ miền Bắc vào tận Tây Nguyên…
Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên.
Vinh dự, tự hào nhưng trách nhiệm lớn hơn
Khi cán bộ Hội Nông dân xã thông báo được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”, bản thân tôi rất xúc động, còn gia đình và bà con dân bản ai cũng phấn khởi, tới chúc mừng. Cảm ơn Hội Nông dân đã ghi nhận những nỗ lực trong lao động sản xuất, vươn lên vượt khó khăn, làm giàu của gia đình. Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” không chỉ là vinh dự, tự hào, đối với tôi đó còn là trách nhiệm cao. Làm sao để những năm sau, gia đình tôi không chỉ vẫn duy trì được kết quả tốt trong lao động sản xuất mà bản thân tôi còn phải có đóng góp như thế nào đó để giúp bà con dân bản cùng vượt khó vươn lên, xây dựng và phát triển được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững để qua đó có nguồn lực thêm vào xây dựng nông thôn mới…”.
Anh Sồng A Mang - nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 đến từ tỉnh Sơn La
Làm giàu để giúp người nghèo 
Bản thân tôi rất phấn khởi khi được lựa chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” đại diện cho nông dân tỉnh An Giang. Thực ra, ở An Giang hiện nay có rất nhiều nông dân giỏi, xuất sắc. Bà con nông dân đại đa số vẫn còn nhiều khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi, nhưng cơ bản ai cũng hăng say lao động sản xuất. Bà con cố gắng trước hết vì cải thiện điều kiện sống của gia đình, thêm vào đó là có thể giúp ích cho địa phương, hỗ trợ thêm cho hộ nghèo… Bản thân tôi và gia đình trước nay đi lên từ con cá tra, nghề nuôi cá tra. Làm giàu từ con cá tra không chỉ giúp gia đình tôi khấm khá, có đời sống tốt hơn mà còn giúp tôi có điều kiện để hỗ trợ hộ nghèo, bà con lối xóm… Tôi nghĩ đó cũng là mục đích của việc tổ chức bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” mà Hội Nông dân tổ chức…
Ông Ngô Văn Đậu - nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 đến từ tỉnh An Giang.
Phương Đông (ghi)

Đông Hoàng

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,500
  • Tháng hiện tại106,225
  • Tổng lượt truy cập2,130,636
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây