Hai Bộ trưởng chủ trì hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản đi Trung Quốc

Thứ sáu - 13/09/2019 04:45
Chiều 13/9, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc.

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc.

1
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì Hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc, chiều 13/9.
 

Đối với nhóm hàng nông, thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang thị trường này.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn thế giới, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của thị trường Trung Quốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất chế biến hàng xuất khẩu rất lớn và đa dạng, phong phú.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có thêm thuận lợi khi hai nước cùng tham gia ký kết Hiệp định ACFTA có hiệu lực từ năm 2010, với mức thuế quan giảm về 0% đối với 8.000 dòng sản phẩm.

Theo Bộ Công Thương, hàng hóa nông, thủy sản của ta vẫn còn tiềm năng, dư địa tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc, khi đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe hơn đối với chất lượng của thị trường này.

Tuy nhiên, trong cơ cấu thị trường xuất khẩu của nhóm hàng nông, thủy sản, Trung Quốc - thị trường quan trọng nhất đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong thời gian qua.

1
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị.
 

Nguyên nhân, theo Bộ Công Thương là từ khoảng giữa năm 2018 đến nay, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tăng cường thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc, giám sát kiểm dịch động, thực vật và chất lượng hàng hóa, thủy sản nhập khẩu. Điều này đã phần nào tác động đến tiến độ xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, bên cạnh yếu tố về cung - cầu thị trường.

Trong tình hình đó, Hội nghị Phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc được tổ chức chiều 13/9 dưới sự chủ trì của 2 Bộ trưởng nhằm rà soát, đánh giá tình hình và bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, định hướng tổ chức lại sản xuất đáp ứng đúng yêu cầu của Trung Quốc, góp phần tận dụng tốt các lợi thế từ Hiệp định ACFTA và phát triển xuất khẩu nông, thủy sản bền vững sang thị trường này thời gian tới.

Mục tiêu của hội nghị nhằm trao đổi về tình hình sản xuất, xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời gian qua; đánh giá, nhận định một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sẽ phổ biến, tuyên truyền về các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đến xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

TÙNG ĐINH

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay3,907
  • Tháng hiện tại106,632
  • Tổng lượt truy cập2,131,043
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây