Công điện khẩn cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ ba - 30/06/2020 09:42
(Hội NDNA) - Ngày 30-6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Công điện nêu rõ, thời gian qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng nóng gay gắt, kéo dài, nền nhiệt độ liên tục duy trì ở 37 độ C – 39 độ C, có nơi hơn 42 độ C. Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ cháy rừng như: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương. Đặc biệt là vụ cháy rừng xảy ra ngày 26-6, tại huyện Yên Thành, Diễn Châu.

Dự báo trong thời gian tới, thời tiết vẫn còn tiếp tục nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn báo động cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Để chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cháy rừng, xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi đốt rừng, đồng thời triển khai thực hiện tốt Công điện số 662/CĐ-TCLN-KL ngày 26-5-2020 của Tổng cục Lâm nghiệp, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các hạt kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ hằng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy PCCCR.

Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Khu lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông...
Khi cháy rừng xảy ra, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Yêu cầu Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã phải có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt; Đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho tàng, khi xảy ra cháy, phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các lực lượng và nhân dân khi tham gia chữa cháy rừng.

Chỉ đạo công tác điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, để gây ra thiệt hại lớn. Nhất là các vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Phú, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Sơn Thành, huyện Yên Thành xảy ra ngày 26 và 27-6.
Các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, hậu cần và chỉ huy chữa cháy rừng, chủ động đối phó trong thời gian nắng nóng sắp tới.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành cấp tỉnh tăng cường, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát khắc phục ngay những tồn tại trong việc thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của địa phương, chủ rừng, phù hợp tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay; Chỉ đạo làm tốt công tác dự báo, cảnh báo cháy sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân, nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, phòng cháy và chữa cháy rừng.

Khi có cháy rừng xảy ra, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ, đồng thời hướng dẫn các lực lượng, nhân dân và tham gia chữa cháy rừng. Phối hợp các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật người có hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.
Yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn chuẩn bị các phương án lực lượng, phương tiện, dụng cụ tham gia chữa cháy rừng, sẵn sàng phối hợp, ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu; Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố, thị xã phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy rừng, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm. 

Trà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,878
  • Tháng hiện tại144,532
  • Tổng lượt truy cập5,782,963
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây