Sự kỳ diệu của tín dụng ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo

Thứ hai - 11/10/2021 21:29
(Hội NDNA) - …dắt vợ, bồng bế con thơ rời nơi “chôn rau cắt rốn” ở vùng đất trủng sâu để lên tận xóm Thượng Sơn trước đây – nay là xóm Văn Sơn, xã Văn Thành, huyện Yên Thành để lập nghiệp, vợ chồng Thắng chỉ mơ ước một điều đơn giản là có cuộc sống đủ ăn, đủ mặc, các con được đến trường như những đứa trẻ khác. Nhưng sự kỳ diệu đã đến với vợ chồng anh từ số tiền vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH)…
2
Cao Văn Thắng kiểm tra chuồng chăn nuôi tổng hợp
Cao Văn Thắng sinh 1964, quê ở xóm Yên Hội, xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Học xong lớp 12, vì nhiều lý do nên anh ở nhà giúp gia đình làm ruộng. Với bản tính siêng năng, nhanh nhẹn lại có chí vươn lên, anh được bà con nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội trong xóm tín nhiệm bầu anh giữ nhiều chức vụ quan trọng từ Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Nông dân, thôn đội trưởng rồi Thú y xóm (sau khi được cử đi bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Thú y ở huyện về). Thế rồi anh được Ủy ban nhân dân (UBND) xã điều lên giữ cương vị phụ trách Thú y của xã. Suốt mấy năm trời, phụ cấp Thú y xã không đủ cho anh trang trãi cuộc sống cá nhân, huống gì nói đến chuyện chăm lo cuộc sống cho cả gia đình. Thông qua các mối quan hệ bạn bè, đầu năm 2003 anh bàn với vợ và cả gia đình chuyển nhà lên vùng đồi xóm Thượng Sơn, khai hoang phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống mới. Sau khi được UBND xã Văn Thành và các ban, ngành liên quan các cấp tạo điều kiện và chấp nhận cho gia đình anh được định cư ở xóm Thượng Sơn; vợ chồng anh đã bán toàn bộ gia tài ở xóm Yên Hội rồi mua một mảnh đất nhỏ ở chân đồi xóm Thượng Sơn xây dựng nhà ở và khu chuồng trại để chăn nuôi tổng hợp… Dù cật lực làm việc, thu nhập mỗi năm cũng chỉ dư ra vài chục triệu đồng không đủ trả nợ, nên vẫn là hộ nghèo của xóm Thượng Sơn. Nhờ bản tính thật thà, siêng năng, tốt bụng và dám làm, nên vợ chồng Thắng được bà con xóm Thượng Sơn yêu quý, nhà nào tiết kiệm được năm, bảy triệu đồng chưa dùng đến đều cho vợ chồng Thắng vay mượn; ai có giống cây gì ngắn ngày mà cho thu nhập khá đều đem đến giúp vợ chồng Thắng. Dù là hộ nghèo, nhưng vợ chồng Thắng không vay vốn ngân hàng vì “vay rồi lấy gì mà trả…?”. Mãi đến đầu năm 2016, được cán bộ Hội Nông dân xã Văn Thành cùng với Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của xóm vận động, kết nạp vợ chồng Thắng vào tổ TK&VV do Hội Nông dân nhận ủy thác từ NHCSXH.

Tháng 3 năm 2016, gia đình Thắng được tổ TK&VV của xóm bình xét cho vay 30 triệu đồng vốn cận nghèo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Có 30 triệu đồng vợ chồng Thắng làm đơn xin và được UBND xã Văn Thành ký hợp đồng cho thầu 1,5 ha đất công ích và 2,5 ha mặt nước ao liền kề. Vùng đất mới không phụ công người có chí, từ năm 2018 đến năm 2020 thu nhập bình quân của gia đình Thắng sau khi trừ chi phí còn lãi từ 65 đến 75 triệu đồng/năm. Khu chăn nuôi tổng hợp của vợ chồng Thắng luôn bình quân có khoảng 1.200 con vịt siêu trứng; gần 400 con gà thịt giống pha chọi; 150 con gà đẻ; 05 con bò sinh sản; 06 lồng nuôi 3.000 con ếch thịt; 04 lồng nuôi 20.000 con ốc bươu đen và 2,5 ha mặt ao thả cá các loại. Ngoài ra còn 1,5 ha giống lúa ĐTL2 chất lượng cao sản xuất theo đơn đặt hàng của Nhà máy gạo Tập đoàn TH với giá thu mua tươi là 7.200 đồng/1kg, năng suất bình quân đạt 1.400 kg/ha. Ước tính năm 2021 này thu nhập sau chi phí, vợ chồng Thắng nắm chắc trong tay từ 195 đến 210 triệu đồng.
 
1
Cao Văn Thắng kiểm tra lồng ếch thịt lứa 2 năm 2021
Từ một gia đình rời quê đến xứ người làm ăn sinh sống, cái nghèo cứ bám theo hơn mười năm trời. Nhờ có 30 triệu đồng năm 2016 và năm 2019 vay thêm vốn 50 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình Cao Văn Thắng đã bứt phá vươn lên không mệt mỏi để trở thành hộ giàu của xóm Thượng Sơn trước đây, nay là xóm Văn Sơn của xã Văn Thành. Từ một nhân viên Thú y của xã, nay Cao Văn Thắng đã được Đảng tin, dân mến để trở thành Đảng ủy viên Đảng bộ xã Văn Thành suốt 2 nhiệm kỳ (từ 2015 – 2025); Đại biểu Hội đồng nhân dân xã (nhiệm kỳ 2021 – 2026); và là Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp của xã Văn Thành.

Thế mới biết, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong công tác xóa đói giảm nghèo đã đi sâu vào tận hang cùng ngõ hẻm của đời sống nhân dân, tạo cơ hội và điều kiện cho những người nghèo, người có công, hộ gia đình chính sách và vùng sâu vùng xa phát triển kinh tế, ổn định đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng như gia đình anh Cao Văn Thắng – một “sự kỳ diệu” từ vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH Việt Nam./.

Phan Đăng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay17,179
  • Tháng hiện tại563,990
  • Tổng lượt truy cập9,946,639
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây