Hội Nông dân Nghệ An: Hướng đến xây dựng mô hình hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thứ sáu - 29/01/2021 02:50
(Hội NDNA) - Nhận thức việc xây dựng, phát triển tổ hợp tác trong nông nghiệp, nông thôn rất quan trọng hiện nay. Vì vậy, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều cách làm đa dạng, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các tổ hợp tác để từ đó nâng lên mô hình kinh tế quản lí tập thể hợp tác xã. Mô hình hỗ trợ phát triển hợp tác xã trồng ổi gắn với xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp tại xã Quang Thành - Yên Thành” là một điển hình.
 Quang thành - cái nôi của hợp tác xã

Quang Thành là xã có truyền thống cách mạng, cần cù lao động sản xuất. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đã có nhiều chủ trương chính sách quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đảng ủy, chính quyền địa phương đã đề ra nhiều chủ trương sát đúng, hợp lòng dân nên kinh tế phát triển hơn, đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Xuất phát từ điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội nên xã Quang Thành đã lựa chọn trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây ổi để phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 100 hộ gia đình trồng cây ăn quả, với quy mô từ 0,5 - 1ha, các hộ đã liên kết thành lập tổ hợp tác.

Từ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cùng với nguồn lao động dồi dào, kết hợp với sự quan tâm của các cấp chính quyền, Quang Thành tiếp tục định hướng người dân phát triển kinh tế theo đề án “Đưa vườn ra đồng” và tiếp tục xây dựng các tổ hợp tác chuyên canh nhằm hướng đến một mục đích chung là cùng hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển kinh tế xã nhà và nâng cao mức sống cho người dân.

Trao đổi với ông Phan Đức Tiến – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Thành cho biết: “Hợp tác xã Quang Thành có từ những năm 80, thời kỳ đó, hợp tác xã phát triển mạnh mẽ, có cơ chế quản lí tốt. Hiện nay, xã cũng có hợp tác xã chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap. Sở dĩ xã có điều kiện để phát triển các tổ hợp tác hướng tới thành lập hợp tác xã vì dù là huyện miền núi nhưng dân cư lại phân bổ tập trung, người dân có truyền thống đoàn kết cao trong sản xuất và cũng có tính liên kết tập thể từ bao đời nay. Quang Thành là xã không được thuận lợi về mặt nguồn nước để tưới tiêu trong nông nghiệp nhưng lại có nguồn thổ nhưỡng phù hợp để trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi và mít. Đây là 3 loại cây chủ lực của xã, riêng giống ổi lê Đài Loan rất phù hợp ở đây….”
 
20201209 111248
Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh chia sẻ về kĩ thuật trồng giống ổi cho gia đình hội viên Nguyễn Đình Tài tại xã Quang Thành
Xây dựng mô hình phát triển hợp tác gắn với chi hội nông dân nghề nghiệp

Tổ hợp tác trồng cây ăn quả Quang Thành được thành lập từ tháng 10/2018, gồm có 64 thành viên, trong đó có 01 tổ trưởng, 01 tổ phó, 01 tổ viên kiêm thủ quỹ; hoạt động chủ yếu của tổ hợp tác là trồng cây ăn quả chủ yếu là 3 loại cây chủ lực ổi, bưởi, mít. Hoạt động của tổ hợp tác bước đầu có hiệu quả, đem lại quyền lợi thiết thực cho các thành viên, đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho các thành viên tổ hợp tác như về công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cung ứng cây giống, vật tư phân bón, các vật tư đầu vào cho các thành viên; thu nhập của các thành viên từ 70 - 150 triệu/thành viên/năm. Tuy nhiên, hoạt động của Tổ hợp tác trồng cây ăn quả Quang Thành vẫn còn gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, sức cạnh tranh chưa cao.

Trên cơ sở kế hoạch đã ban hành, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân huyện Yên Thành, Hội Nông dân xã Quang Thành phối hợp với cấp ủy, UBND xã Quang Thành khảo sát, lựa chọn các hộ hội viên, nông dân có đủ điều kiện về cơ sở vật chất như mặt bằng, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc trồng thâm canh ổi theo VietGap, tự nguyện tham gia thực hiện xây dựng mô hình. Kết quả, đã lựa chọn được 25 hộ hội viên nông dân đủ điều kiện tham gia thực hiện xây dựng mô hình và ông Hoàng Văn Thìn được bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác.

 “Xây dựng mô hình hỗ trợ phát triển hợp tác xã trồng ổi gắn với xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp’ là một hướng đi đúng đắn với điều kiện thực tế và Quang Thành cũng đã khẳng định được thương hiệu. Từ chất đất đã cho những quả ổi giòn và ngọt hơn khác biệt với những vùng khác. Hiện nay, toàn xã có trên 20ha trồng cây ăn quả, riêng ổi có hơn 10ha. Ở đây, người dân đã có kinh nghiệm trồng ổi nên cho hiệu quả kinh tế khá cao. Nếu chỉ tính riêng 1ha trồng ổi sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng hơn 300 triệu/ năm” – Ông Thái Văn Tường, Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ thêm.

Để hoạt động của tổ hội thêm hiệu quả, Hội Nông dân phối hợp với Trạm khuyến nông tỉnh tập huấn bổ sung, nâng cao kiến thức cho các hội viên trong tổ. Thông qua tập huấn, các hội viên được cán bộ hướng dẫn cụ thể hơn về kĩ thuật chăm sóc cây ổi như thiết kế vườn trồng, chuẩn bị đất trồng, trồng cây và quá trình chăm sóc.

“Để dự án đạt kết quả tốt, Hội Nông dân các cấp; UBND xã đôn đốc tổ hợp tác nghiêm túc thực hiện sản xuất theo hướng an toàn và đăng ký tem truy xuất nguồn gốc; đồng thời hỗ trợ tổ hợp tác về trụ sở hoạt động, làm điểm giao dịch, kết nối sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi. Tích cực tuyên truyền tới nhân dân trong xã về hiệu quả của mô hình”,ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh chia sẻ.

Bùi Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay28,831
  • Tháng hiện tại381,929
  • Tổng lượt truy cập9,187,629
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây