Rau an toàn sẵn sàng đón tết

Thứ tư - 27/01/2021 20:31
(Hội NDNA) - Càng cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng rau, củ, quả càng tăng cao. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của thị trường cũng như việc chú trọng các sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hiện nay, những cánh đồng trồng rau an toàn trên địa bàn huyện Nam Đàn, bà con nông dân đang dồn sức chuẩn bị nguồn cung, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của thị trường dịp tết Nguyên Đán.
Chúng tôi có mặt tại cánh đồng rau xã Nam Thanh ( Nam Đàn), nơi được xem là “vựa rau” an toàn lớn nhất của xã. Từ sáng sớm ông Phạm Văn Toàn ở  xóm 2 đã ra đồng chăm sóc rau. Ông Toàn chia sẻ: Dịp Tết, rau thường dễ tiêu thụ và được giá nên chúng tôi rất chú trọng sản xuất. Nhà tôi có 4 sào đất màu, để có rau bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 âm lịch tôi đã xuống giống các loại rau ưa lạnh, dài ngày như su hào, súp lơ, bắp cải. Đối với rau ngắn ngày như xà lách, rau thơm chúng tôi trồng muộn hơn, thường xuống giống trước Tết Nguyên đán khoảng hơn một tháng.

Nhờ đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất, được tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc, nhất là áp dụng sản xuất theo chuẩn ViệtGap nên hiện toàn bộ diện tích rau của gia đình phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất cao. Ông Toàn cho biết thêm: Trước đây gia đình chỉ đưa cây đậu cô ve và xu hào vào trồng, nay chúng tôi mạnh dạn mở rộng diệc tích đưa thêm cấy súp lơ, bởi đây là loại cây trồng cho giá  trị kinh tế cũng khá cao, lại hợp với chất  đất nơi đây. Bán dịp tết thì  giá  cao hơn hẵn ngày thường. Bình quân một sào cho thu nhập 10-13 triệu đồng”.

Với kinh nghiệm trồng rau tết từ nhiều năm nay, nên hàng năm gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết ở xóm 7 xã Nam Anh đều chủ động đưa những cây rau màu cho giá trị kinh tế cao như Cà chua, đậu co ve và rau gia vị vào trồng phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Để đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường, toàn bộ diện tích đều được gia đình sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn. Theo chị Tuyết, trồng rau an toàn, việc sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ khâu làm đất, chọn giống đến cách chăm sóc nên khi xuất bán giá cũng sẽ cao hơn. Nếu chăm sóc tốt, 3 sào rau tết của gia đình sẽ cho lãi gần 50 triệu đồng Chị Tuyết chia sẻ: Để đảm bảo khâu an toàn thực phẩm, thì ngay khi bắt đầu đưa vào trồng chúng tôi chỉ sử dụng thuốc vi sinh để diệt những vi khuẩn, mầm bệnh trong đất, sau khi cây phát triển  thì  chỉ dùng phân hữu cơ chứ không dùng thuốc BVTV, vì vậy rau được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
 
mo hinh dua chuot israel trong nha mang o nam dan
Mô hình dưa chuột Israel trong nhà màng 
Theo thống kê hiện toàn huyện Nam Đàn có gần 1.000 ha rau màu phục vụ thị trường tết Nguyên đán, chủ yếu tập trung ở các vùng sản xuất rau truyền thống như Nam Xuân, Nam Anh, Xuân Hòa và vùng bán sơn địa xã Nam Thanh, Nam  Nghĩa, Nam Lộc, Nam Tân.  Lựa chọn giống phù hợp cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau màu phục vụ cho thị trường Tết nên diện tích trồng rau của các hộ dân đều cho thu hoạch đúng thời điểm, đạt năng suất cao và đặc biệt là mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Để nâng cao chất lượng cũng như uy tín rau xanh Nam Đàn, ngoài những vùng rau sản xuất theo mô hình rau an toàn thì bà con nông dân cũng thực hiện nghiêm việc sử dụng các loại phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn cho rau trước khi cung cấp ra thị trường, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng trong những ngày tết đến, xuân về. Nhiều năm nay, nhờ tích cực sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán mà người trồng rau màu ở huyện Nam Đàn có thu nhập khá, giúp trang trải, mua sắm đón Tết đầm ấm và tươm tất hơn.

Ông Hồ Viết Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh ( Nam Đàn) cho biết thêm: Đối với vùng sản xuất rau ở Nam Anh thì để đảm bảo cho người dân sản xuất  phát triển thuận lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao trong vụ rau tết, Chúng tôi đã tuyên truyền bà con trồng rua theo hướng an toàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành liên quan duy trì các lớp tập huấn định kỳ hàng năm để bà con nâng cao kiến thức về sản xuất. Đồng thời, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở để tìm đầu ra ổn định. Qua đó, giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị kinh tết từ trồng rau tết.

Năm nay, thời tiết bất thường ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc rau nên nhiều nông dân đã tích cực chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm nguồn rau xanh phục vụ vào dịp tết. Có thể nói, rau xanh là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, nhất là trong dịp Tết và vấn đề an toàn thực phẩm của rau xanh luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì vậy, các địa phương trồng rau sạch trên địa bàn Nam Đàn luôn thực hiện đúng quy trình trong việc sản xuất, bảo đảm cung cấp sản phẩm rau an toàn, để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng./.

Hồng Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay11,627
  • Tháng hiện tại102,584
  • Tổng lượt truy cập1,678,995
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây