Nâng cao kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị cho hội viên nông dân

Thứ năm - 16/07/2020 05:32
Ngày 15/7, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức mở 4 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về ứng dụng KH&CN trong sản xuất, kinh doanh nông sản theo chuỗi giá trị cho hội viên nông dân. Tham dự các lớp tập huấn là 200 hội viên nông dân tiên tiến, xuất sắc; các chủ trang trại; thành viên tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã, hội viên chi tổ hội nghề nghiệp trên địa bàn các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên.
 
toan canh lop tap huan 2
Mỗi lớp tập huấn có 50 học viên là hội viên nông dân tiên tiến, xuất sắc; chủ các trang trại; thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã và hội viên chi hội nông dân nghề nghiệp. Ảnh: Minh Dân.

Những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về sản xuất nông sản và liên kết theo chuỗi giá trị. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tổ, nhóm sản xuất, tổ hợp tác, tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hội viên, nông dân vẫn quen với phương thức sản xuất truyền thống, chưa có thói quen sản xuất theo chuỗi giá trị. Việc liên kết giữa người sản xuất với nhau, giữa người sản xuất với doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị phục vụ nông nghiệp thiếu tính bền vững, nhiều hợp đồng bị phá vỡ nên chưa tạo được niềm tin giữa nông dân với các doanh nghiệp và các đối tác.
 
lam bai tap 1
 
hoc vien thao luan 2
Các học viên thảo luận, phân tích chuỗi giá trị, lập sơ đồ chuỗi gắn với tình hình thực tiễn tại địa phương. Ảnh: Minh Dân.

Tham gia các lớp tập huấn này sẽ giúp cho hội viên, nông dân, nhất là những thành viên nòng cốt trong các tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ hội nông dân nghề nghiệp nắm vững những vấn đề cơ bản về vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển sản xuất nông nghiệp; chuỗi giá trị nông sản; công cụ phân tích chuỗi giá trị nông sản; liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đặc biệt là thông qua các bài tập và thảo luận trực tiếp, các học viên hiểu được vai trò và lợi ích khi tham gia phát triển các hình thức tập thể, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với phát triển những tiềm năng lợi thế của địa phương.

Minh Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay5,272
  • Tháng hiện tại147,675
  • Tổng lượt truy cập5,047,566
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây