Câu chuyện về anh kỹ sư làm dự án nông nghiệp

Chủ nhật - 18/08/2019 21:05
Câu chuyện về anh kỹ sư làm dự án nông nghiệp
Truyển kể rằng có một anh kỹ sư nông nghiệp đang công tác tại một cơ quan nhà nước về nông nghiệp. Sau hai năm làm chân điếu đóm, anh ấy cũng thông minh hơn và được lãnh đạo giao thực hiện khá nhiều dự án nông nghiệp.
Năm 2010, anh ấy được giao triển khai một dự án trồng rừng tại một địa phương. Dự án lấy kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương. Cơ quan triển khai là nơi anh làm việc. Dự án có thời gian triển khai là 2 năm.

Thế rồi một năm cũng gần qua đi, lúc này anh ta phải báo cáo tiến độ thực hiện. Nhưng một thực tế là anh chưa làm đúng theo yêu cầu của dự án. Đáng lẽ tiến độ giai đoạn một là 10 ha rừng cần được trồng nhưng mới chỉ có 1 ha được triển khai. Anh khá bình tĩnh và quyết định dùng độc chiêu mà sếp anh ta đã dậy.
Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày kiểm tra tiến độ. Anh đã thuê người lùng sục khắp các nơi để mua cây giống giá rẻ. Giá thị trường của cây giống là 20.000 đồng nhưng thuyết minh dự án chỉ cho 12.000 đồng/cây. Vậy là tất cả hơn 50 vạn cây loại thải, còi cọc, vàng úa, ... được anh thu thập về và cho người trồng ngay sát ngày kiểm tra.
Ngày kiểm tra anh vẫn rất bình tĩnh. Đoàn kiểm tra cũng khá nhiều ban ngành đại diện cho địa phương, đại diện cho cơ quan nghiên cứu, ... Nói chung rất nhiều các cô, các chú bụng to. Trời rất nắng. Anh dẫn đoàn vào thăm quan 1 ha anh đã trồng trước đó. Anh nói với đoàn kiểm tra "Thưa các vị, khu rừng tái sinh do chúng tôi thực hiện ở rất xa. Do vậy, có vị nào có tiền sử tụt huyết áp, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, hạ đường huyết, bệnh tim và một bệnh nguy hiểm khác phải hết sức giữ gìn sức khỏe. Và phải thật kiện trì mới đi đến nơi về đến chốn được". Tất cả đồng thanh đáp đồng ý đi thăm. Anh dẫn đoàn qua 3 cái đèo, 2 cái suối, 4 quả đồi. Khu rừng 1 ha đã hiện ra trước mắt. Rất xanh, rất đẹp, rất hài lòng, ... và thở rất to. Các vị trong đoàn ai cũng mướt mát mồ hôi, đứng không vững, liên tục thở dốc. Anh nói thao thao bất tuyệt về tiến trình thực hiện dự án nhưng không ai để ý cả. Cái gì cũng gật đầu đồng ý. Anh quan sát và cười nhếch mép một cái rồi nói "Thưa các vị, như vậy tiến độ dự án đã triển khai rất tốt. Sau khu rừng này là hơn 10 ha đã được trồng mới. Xin mời các vị ta tiếp tục đi thăm quan. Tuy nhiên, con đường chúng ta sắp đi dài gấp 3 lần con đường mà các vị vừa vào đây. Nếu ai không đủ sức thì xin mời các vị nghỉ tại chỗ hoặc đi ra trước. Có vị nào ...". Chưa kịp nói hết câu, một vị thều thào nói "Tôi hết sức rồi, mời các vị". Vậy là bậc lão thành khó tính nhất đã đầu hàng và theo sau đó là mọi người cũng đầu hàng theo. Mọi người qua trở về ô tô và đến một nhà hàng sang trọng.
Anh ta cười một cách đau khổ. Không phải anh ái ngại hay thương cho họ. Anh thương cho nhưng người dân. Bởi một lẽ ANH ĐÃ ĐEM MỒ HÔI NƯỚC MẮT CÚA DÂN MÌNH ĐỔ XUỐNG BIỂN KHƠI ...
                                                                   Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay5,798
  • Tháng hiện tại112,582
  • Tổng lượt truy cập1,688,993
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây