Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hẹ

Thứ năm - 12/09/2019 04:07
Hẹ là một loại rau ăn lá phổ biến, được nông dân trồng nhiều vì vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác. Cây hẹ được dùng làm gia vị trong các bửa ăn hàng ngày. Lá hẹ có thể dùng thay thế lá hành, thường để muối chua với giá đậu, ăn sống…

Cùng chủ đề: 

♦ Công dụng tuyệt vời của cây hẹ

1. Đất trồng hẹ

Chọn đất có nhiều mùn, tơi xốp và dễ thoát nước.

2. Trồng hẹ bằng củ

- Cày bừa, để ải, đập nhỏ, lên luống cao 20-30cm, rộng 1,2-1,4m.

Củ hẹ
Củ hẹ

- Trên 1 ha: bón 15-20 tấn phân chuồng hoai, 3-5kg phân lân, có thể bón trộn vào đất trước khi lên luống hoặc bón thẳng vào rãnh, rãnh này cách rãnh kia 20-25cm. Lấp đất rồi trồng từng tép hẹ lên rãnh, mỗi tép cách nhau 7-10cm, lấy tay ấn mạnh đất cho chặt, sau đó phủ luống bằng rơm rạ mục, tưới nước đủ ẩm. phủ một lớp cành cây, lưới để gà không bươi rơm rạ làm hư hẹ.

3. Trồng hẹ bằng hạt

- Đất cũng được lên luống giống như trồng bằng củ. Bón phân, làm luống cho bằng, đất cần mịn.

- Ngâm hạt vào nước ấm 35-370C trong nửa ngày, sau đó trộn với tro bếp, vò chơ tơi rồi gieo.

Hạt cây hẹ
Hạt cây hẹ

- Có thể gieo vãi như làm mạ, cũng có thể gieo vào rãnh như trường hợp trồng bằng củ, gieo xong khỏa một lớp đất bột cho kín. Tưới nước đủ ẩm.

- Sau khi hẹ mọc 7-10 ngày cần hòa 300-500g phân ure để tưới cho 100m2 đất, đến khi hẹ được 10-15cm nhổ cả đất, cấy ra luống khác.

- Hẹ dễ sống, dễ nảy mầm nên khi trồng bằng hạt, hẹ vẫn mọc tốt và vẫn có thể được tỉa trồng ra luống khác như hẹ trồng bằng củ.

- Hẹ rất cần lân, kali (có thể thay thế bằng tro bếp). Bánh dầu ngâm tưới cho hẹ rất tốt. Cứ 7-10 ngày lại hòa phân tưới cho hẹ 1 lần.

4. Hướng dẫn chăm sóc cây hẹ

Do có phủ luống, đất được phơi ải và hẹ được trồng hoặc gieo dày nên hẹ rất có khả năng cạnh tranh với cỏ dại. Vì vậy, việc làm cỏ cho hẹ không tốn công lắm.

Ruộng trồng hẹ
Ruộng trồng hẹ

Mỗi lần tưới phân cho hẹ kết hợp nhổ bỏ các cây cỏ mọc xen giữa hoặc xung quanh luống. thường gặp các loại cỏ chát, cỏ gấu và các loại cỏ lá rộng nên cần nhổ tận gốc, phơi khô hoặc đào hố lấp xuống đất. Công việc chăm sóc chính là bón phân, xới đất cho tơi, nhổ tỉa chỗ hẹ dày, trồng dặm chỗ mất cây. Hẹ thường ít bị các loại sâu bệnh phá hoại như những cây trồng khác. Vì vậy, công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên hẹ cũng đơn giản. Trước mỗi lần tưới phân, chỉ cần bón một ít tro bếp quanh gốc hẹ, sau đó hòa phân tưới chỗ gần gốc, dùng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc làm cho đất tơi xốp, giúp hẹ phát triển nhanh.

Trong trường hợp trồng hẹ để dùng trong nhà, có thể lấy một vài chậu sành to, cho đất nhiều mùn vào đầy chậu rồi trồng. Khi hẹ mọc tốt, cũng chăm sóc như hẹ trồng ở vườn, tuy nhiên thời gian tưới phân cần nhiều hơn vì đất trong chậu ít.

5. Thu hoạch

Hẹ có thể trồng được quanh năm trong vườn, chậu, thùng gỗ hoặc nhựa.

Thu hoạch hẹ
Thu hoạch hẹ

Hẹ được trồng vào tháng 10-11 để kịp thu hoạch bán vào dịp Tết. Do khả năng tái sinh của hẹ cao nên nếu cần dùng lá thì có thể cắt hẹ, chừa lại 2-3cm trên mặt đất, đến chiều tưới nước đủ ẩm, hôm sau hẹ lại mọc lá non lên, lúc đó hãy tưới phân để hẹ mọc nhanh. Nếu cần, nhổ tỉa chỗ cây dày, bó thành bó nhỏ đem bán.

6. Để giống hẹ bằng củ

Luống hẹ được nhổ tỉa cây để ăn hoặc bán, chừa lại cây khỏe mọc đều theo khoảng cách cây cách cây 12-15cm, sau đó bón thêm lân, tro bếp, bánh dầu; vun nhẹ gốc, tưới nước, chăm sóc để hẹ có củ to, mập. nếu đã chuẩn bị đất thì có thể nhổ cây, vặt bớt lá đem trồng như đã nói ở trên. Cũng có thể chờ hẹ có củ chắc, lá tàn bớt, nhổ cả cây buộc túm, treo trên dây, phơi trong bóng râm, sau phơi ngoài nắng, rồi đem bảo quản để trồng vụ sau. Cần kiểm tra củ thường xuyên vì hẹ có thể bị thối củ trong quá trình bảo quản. Trường hợp phát hiện có thối củ, cần loại bỏ ngay, đồng thời đem hẹ phơi ngoài nắng 5-6 giờ rồi đem vào bảo quản, chú ý không để thành đống to vì nhiệt độ cao dễ làm thối hẹ.

7. Để giống hẹ bằng hạt

Tương tự, chừa cây hẹ tốt lạ, chăm sóc cho đến khi hẹ ra hoa, kết quả thì thu quả về, chà lấy hạt (chỉ chà nhẹ để bỏ bớt vỏ ngoài) rồi phơi khô ở nhiệt độ 35-400C, để nguội sau đó cho vào chai lọ, đậy kín để gieo vụ sau. Trong thực tế, nu cầu trồng hẹ chỉ áp dụng trên diện tích nhỏ trong khi từ khi trồng đến lúc thu hoạch hạt mất nhiều thời gian nên phương pháp trồng bằng hạt ít được áp dụng.

Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay935
  • Tháng hiện tại29,637
  • Tổng lượt truy cập273,097
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây