Nông dân Thanh Hoà: Học Bác từ những việc làm cụ thể

Thứ tư - 13/05/2020 21:11
(Hội NDNA) - Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với các phong trào thi đua được Hội nông dân xã Thanh Hoà, huyện Thanh Chương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, nhiều người tốt, việc tốt, cách làm hay, hiệu quả đã xuất hiện và được nhân rộng, tạo sức lan tỏa rộng lớn, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân.
Xác định rõ chủ đề trọng điểm năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Nông dân huyện Thanh Chương triển khai sâu rộng và đồng bộ trên địa bàn toàn huyện làm cho nhận thức của cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân được nâng lên rõ nét, đã có nhiều tổ chức và cá nhân thực sự là những bông hoa tiêu biểu dâng lên Người kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Hội Nông dân xã Thanh Hoà là xã tiêu biểu của huyện có những việc làm tốt, nhiều tấm gương sáng làm theo lời Bác. Là xã có số hội viên theo Công giáo đông, có 8 Chi hội, với 605 hội viên, trong đó 47 hội viên là giáo dân, 78 hội viên là Đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, 3 nữ trong Ban Thường vụ đã đoàn kết, thống nhất cao theo tinh thần dân chủ, lấy việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác làm kim chỉ nam cho mọi hành động, thể hiện tính khoa học và đạt kết quả cao trong công việc.
 
t16anh vuon oi thanh hoa
Mô hình trồng thâm canh ổi theo VietGap với tổng đầu tư 77 triệu đồng
 Hội tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng bằng nhiều hình thức để cán bộ, hội viên đều nâng cao nhận thức, thực hiện phương châm nói dân hiểu, làm dân thông bằng những mô hình cụ thể, thiết thực. Phát động phong trào gửi tiết kiệm đầu xuân trong tổ chức Hội, xây dựng nguồn vốn tại chổ, hỗ trợ, khuyến khích các mô hình phát triển và đã vận động hội viên trong toàn xã gửi tiết kiệm được 50.000.000 đồng đầu tư cho mô hình anh Lê Thanh Ngọc ở chi hội Hòa Tiến trồng Cam với diện tích 2 ha. Hiện nay trên địa bàn xã Thanh Hoà trồng mới được 15 ha cam, 10 ha bưởi da xanh.  Thành lập Tổ Hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả với 17 thành viên, nhằm hỗ trợ cho nhau trong việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, tạo đà phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương. Hội gây dựng được 23 triệu đồng quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư cho 06 hộ hội viên phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Đồng thời, quản lý tốt dự án chăn nuôi Bò sinh sản cho 10 hộ vay với số tiền 450 triệu đồng và mô hình trồng thâm canh ổi theo VietGap với tổng đầu tư 77 triệu đồng.

Phong trào xây dựng “Vườn mẫu nông dân” được Hội xã triển khai đồng bộ, hiện nay đã xây dựng được 6 vườn. Được nhiều đơn vị bạn trong và ngoài huyện đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Thanh Hoà cũng là một trong 5 đơn vị đi đầu của huyện Thanh Chương về phong trào này.

Phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được Hội xác định là một nhiệm vụ xuyên suốt. Trong đó, trọng tâm là tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; tích cực mở rộng áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, đưa các giống có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Hội ND xã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân. Phối hợp với Ban khuyến nông xã tổ chức 04 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 280 lượt hội viên về kỹ thuật trồng lúa nước; kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả với 30 hội viên tham gia. Quản lý tốt nguồn vốn vay ngân hàng CSXH 1,2 tỷ đồng. Từ đó, nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, vượt khó thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hội đã suy tôn 02 gương nông dân Việt Nam xuất sắc tiêu biểu trong năm 2019 (Hộ anh Lê Thanh Ngọc chi hội Yên Hòa; Hộ anh Nguyễn Ngọc Hiền chi hội Đồng Hòa).

Cùng với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Hội quan tâm, ngay từ đầu năm Hội nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo bằng các việc làm cụ thể như hỗ trợ con giống, ngày công, hỗ trợ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó Hội còn phát động hội viên tham gia tiết kiệm theo gương Bác, kết quả toàn xã đã tiết kiệm được 2.800.000 đồng để giúp đỡ các hộ hội viên nghèo, tạo ra niềm tin của cán bộ với tổ chức Hội.

 Với tinh thần nông dân là chủ thể trong việc triển khai chủ trương đảm bảo vệ sinh môi trường: Vận động hội viên xây dựng hố rác tại gia đạt 95%, hình thành 01 tổ bảo vệ môi trường ở chi hội Hòa Trung; Tổ chức đảm nhận, duy tu đoạn 02 đường hoa vừa thông thoáng vừa xanh, sạch, đẹp dài 4,5km.

 Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, thiết nghĩ nếu tổ chức Hội nào cũng triển khai thực hiện có hiệu quả như Thanh Hòa thì tổ chức Hội Nông dân luôn là chỗ dựa đáng tin cậy của hội viên nông dân.

 Phương Phú (P. Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Chương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,761
  • Tháng hiện tại152,531
  • Tổng lượt truy cập5,790,962
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây