Nông dân Anh Sơn cùng nhau “làm theo Bác”

Chủ nhật - 17/05/2020 21:37
(Hội NDNA) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm gần đây các cấp Hội nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai sâu rộng, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, từ đó góp phần chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên và nông dân.
anh nong dan lam theo bac anh son 2
Nhiều hội viên nông dân hiến đất làm đường giao thông
Thực hiện lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm”, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở ở Anh Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến tận từng hội viên. Từ đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của hội viên, nông dân. Một trong những hội viên nông dân điển hình trong học tập và làm theo Bác có anh Phạm Kim Hảo hội viên chi hội nông dân thôn 11 xã Lĩnh Sơn. Với bản chất cần cù, chịu khó, những năm qua, anh Hảo luôn là tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương. Năm 2018 sau khi tìm hiểu thấy địa phương có vùng đất vùng Chọ Kè ở thôn 7 trước đây là lò gạch thủ công cũ bị xóa bỏ, hoang hóa anh Hảo đã xin địa phương đấu thầu 2,7 ha vùng đất này với giá 18 triệu/năm để xây dựng trang trại. Với số vốn tích lũy được, anh vay mượn thêm 80 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân và anh em để đầu tư cải tạo vùng đất cằn cỗi, không bằng phẳng làm trang trại nuôi gà và đào ao thả cá. Hiện nay trang trại gà của anh Hảo mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa trên 2.000 con. Sau khi trừ chi phí, cho anh Hảo lãi trên 200 triệu đồng/năm. Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, anh Phạm Kim Hảo còn được mọi người biết đến là một trưởng thôn, môt chi hội trưởng nông dân trẻ năng động, nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động của địa phương cũng như của tổ chức Hội.

Không chỉ học theo Bác cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, hội viên nông dân huyện Anh Sơn còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu phải kể đến ông Trần Văn Dương, chi hội nông dân thôn 7 xã Long Sơn đã hiến 2000 m2 đất làm đường, trong đó đã phá gần 4 sào chè công nghiệp đã cho thu hoạch. Ông Dương chia sẻ: “được nghe nhiều về những việc Bác làm, để học theo Bác là người nông dân chân lấm, tay bùn không có gì ngoài đất nên khi có chủ trương của địa phương làm đường giao thông, cả gia đình tôi đều đồng lòng tự nguyện hiến đất, chỉ mong người dân trong thôn và con cháu được đi lại trên con đường sạch sẽ, thông thoáng. Tấc đất tấc vàng nhưng mình hiến đất cho bà con đi thì đất ấy làm được việc ý nghĩa còn quý hơn vàng rất nhiều.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã chủ động quán triệt đến cán bộ, hội viên nhất là cán bộ chủ chốt từ huyện xuống cở sở. Ông Nguyễn Trường Phị- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn, cho biết: Ðể học và làm theo Bác thực sự hiệu quả, cán bộ hội phải là người tiên phong, biết nêu gương cho hội viên, nông dân học tập, làm theo. Bằng việc chủ động xuống cơ sở nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân, cán bộ hội có thể kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc của họ tới cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó, các cấp Hội luôn đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp với đối tượng. Gắn việc học tập, làm theo với các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội và phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân. Trong năm 2019, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã vận động được hơn 1 tỷ đồng quỹ hội; tổ chức ra mắt 6 tổ hợp tác, 8 tổ hội nghề nghiệp, 3 mô hình nông dân tự quản về ANTT và xây dựng được 2 vườn mẫu tại xã Hùng Sơn và Vĩnh Sơn; Hội phối hợp tổ chức 105 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 8.500 lượt cán bộ, hội viên nông các xã, thị trấn tham gia. Phối hợp với Ngân hàng CSXH cho vay qua tổ chức hội với số tiền trên 130 tỷ đồng với hơn 4.300 lượt hộ vay, ở 109 tổ vay vốn. Qua đó tỷ lệ hội viên nghèo ngày càng giảm, số hộ lao động sản xuất kinh doanh giỏi tăng. Năm 2019, toàn huyện có 41 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương; 132 hộ cấp tỉnh và 1.600 hộ cấp huyện. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân huyện Anh Sơn đã cụ thể hóa ban hành các văn bản để triển khai thực hiện trên địa bàn. Trong năm, đã vận động nông dân hiến gần 3.300 m2 đất, ủng hộ 1,5 tỷ đồng và trên 5.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình xây dựng NTM.
 
lam theo bac anh son
Các cấp Hội nông dân huyện Anh Sơn triển khai sâu rộng phong trào "Hàng cây nông dân ơn Bác"
Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch HCM và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, những ngày này trên địa bàn huyện Anh Sơn, các cấp hội nông dân đang sôi nổi triển khai phong trào “hàng cây nông dân ơn Bác”, với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Theo kế hoạch đến hết năm 2020, mỗi cơ sở hội xây dựng được ít nhất 1 “Hàng cây nông dân ơn Bác”. Chiều dài hàng cây tối thiểu 500 m, khoảng cách cây cách cây 5 - 6m; độ cao của cây thời điểm trồng tối thiểu từ 2,5m trở lên, đường kính thân cây tối thiểu phải đạt từ 4 cm trở lên. Hội Nông dân huyện cũng khuyến khích các cơ sở hội căn cứ vào điều kiện thực tiễn để xây dựng “hàng cây nông dân”, “đường hoa nông dân” hay “vườn cây nông dân”. Đến nay nhiều cơ sở hội đã triển khai sôi nổi và có nhiều công trình ý nghĩa như: Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn tổ chức trồng hàng cây 30 cây lát hoa, chiều dài 600m xung quanh sân vận động; hội nông dân xã Tam Sơn trồng 80 cây cau trong khuôn viên Nhà văn hóa xã; Hội Nông dân xã Cao Sơn huy động cán bộ và hội viên nông dân trong toàn xã trồng gần 1 km cây Sao Đen hai bên trục chính đường vào trung tâm xã.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện Anh Sơn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức sinh hoạt học tập chuyên đề bằng các hình thức phù hợp với điều kiện từng địa phương, chú trọng biểu dương các cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục lồng ghép tổ chức học tập chuyên đề trong các cuộc sinh hoạt chi hội, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành một hoạt động thường xuyên, hành động tự giác trong các cấp hội và cán bộ, hội viên, nông dân toàn huyện.

Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-21.jpg
Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 169 | lượt tải:139
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay6,708
  • Tháng hiện tại142,044
  • Tổng lượt truy cập4,369,147
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây