“Cụm văn hoá Khe Tru Bạc”

Thứ năm - 14/05/2020 04:57
(Hội NDNA) - Qua lời giới thiệu của anh em cán bộ Hội Cơ sở, chúng tôi có dịp ghé thăm “Cụm văn hoá khe tru bạc” thuộc xóm Vũ Vũ, xã Hoà Sơn, huyện Đô Lương. Vừa bước chân vào cổng chào của cụm văn hoá, đập vào mắt chúng tôi là hệ thống đường bê tông khang trang rộng rãi; cổng các hộ gia đình được gắn biển số thứ tự; điện thắp sáng, tường rào được xây kiên cố….Tất cả như mở ra một cuộc sống mới, một sức sống mới với bà con nơi đây.
cum van hoa khe tru bac
Con đường của khu dân cư được trang trí các loại băng rôn khẩu hiệu, cờ tổ quốc, cờ nheo, điện thắp sáng, bóng nháy trang hoàng đẹp đẽ khi tết đến xuân về.
“Cụm văn hoá khe tru bạc”, cái tên nghe qua vừa thấy đậm chất Nghệ, vừa ẩn chứa một tích xưa. Qua lời kể của cụ Nguyễn Cảnh Lược năm nay đã ngoài 70 tuổi, cụm dân cư sở dĩ có cái tên mới như hiện nay là bởi vì trước đây nơi này chủ yếu nuôi trâu bạc (con trâu có màu lông bạc) để phục vụ cày bừa và sức kéo cho sản xuất nông nghiệp, có thời điểm cụm này có đến 9 con trâu bạc. Hiện tại cụm dân cư có 25 hộ gia đình đều là hộ sản xuất nông nghiệp truyền thống lâu đời.

Xuất phát từ chủ trương xây dựng Nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, cụ Nguyễn Cảnh Lược đã chủ trì bàn bạc với các hộ gia đình trong cụm thống nhất quyết tâm thay đổi diện mạo nơi đây, phấn đấu thành cụm dân cư kiểu mẫu của xóm, của xã. Bằng sự đồng sức, đồng lòng, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình về vật chất của lực lượng con em đi làm ăn xa. Cụm dân cư đã phá bỏ toàn bộ hệ thống tường rào cũ, kể cả những bờ rào đã xây dựng đẹp kiên cố, mỗi gia đình xây lùi bờ rào nhà mình vào phía trong 0,7m để hiến đất mở đường. Được sự hỗ trợ xi măng của cấp trên, các hộ đóng góp thêm vật liệu và ngày công, con đường bê tông mới rộng rãi khang trang đã hoàn thành. Ngoài ra, cụm còn đầu tư hệ thống điện thắp sáng, cột cờ, ghế đá; rạp to để tổ chức các sự kiện chung trong cụm hoặc công việc riêng của các hộ gia đình; cổng các hộ gia đình được gắn biển số nhà thứ tự từ 01 đến 25, bên trái đánh số chẵn, bên phải đánh số lẻ. Để làm được những điều đó, ngoài phần kinh phí kêu gọi ủng hộ từ con em đi làm ăn xa, bình quân mỗi hộ gia đình trong cụm tự bỏ kinh phí thêm từ 20-40 triệu đồng.
 
khe tru bac
Con đường bê tông mới rộng rãi khang trang với hệ thống điện thắp sáng, cột cờ, ghế đá, cổng các hộ gia đình được gắn biển số.
Nhờ sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân Cụm Văn Hoá Khe Tru Bạc trở nên trang hoàng như một khu phố thu nhỏ với hệ thống đường bê tông khang trang rộng rãi; cổng các hộ gia đình được gắn biển số thứ tự; đặc biệt trên các con đường của khu dân cư được trang trí các loại băng rôn khẩu hiệu, cờ tổ quốc, cờ nheo, điện thắp sáng, bóng nháy trang hoàng đẹp đẽ khi tết đến xuân về.

Thiết nghĩ, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay, cần nhân rộng thêm nhiều cụm văn hoá như vậy thì diện mạo nông thôn mới càng khởi sắc.

Thanh Bình (P.Chủ tịch Hội ND huyện Đô Lương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 110 | lượt tải:103
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay7,404
  • Tháng hiện tại24,411
  • Tổng lượt truy cập4,050,289
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây