UBND tỉnh ban hành Điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ bảy - 17/07/2021 22:52
Ngày 17/7, UBND tỉnh ban hành Điện khẩn số 24/CĐ-UBND yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã, các Sở, Ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, khó kiểm soát ở một số địa phương trên cả nước, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, công sở… gây khó khăn trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh.

Tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, bệnh COVID-19

Với phương châm chỉ đạo: Kiên trì thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên phòng, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản trong tầm kiểm soát, các ca bệnh xâm nhập được phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; một số địa phương còn lúng túng, thiếu chủ động, thiếu quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Trong thời gian tới, dự báo xu hướng di biến động dân cư từ các điểm dịch, vùng dịch (kể cả người nhập cảnh) trở về địa phương, làm cho nguồn lây nhiễm càng trở nên phức tạp. Để đảm bảo mục tiêu bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân, tập trung cao công tác ngăn chặn, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các Ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kết hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Nhất là tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch.

Cùng với đó, kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn tỉnh Nghệ An và người Nghệ An đi đến các tỉnh, thành phố trở về. Các định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch có thể xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để.

Đồng thời, tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm, thường xuyên duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng vào cuộc để chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

undefined

Rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người ở các tỉnh, thành trở về Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các Ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về; chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương.

Đảm bảo tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo; thực hiện phân loại đối tượng, nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế; phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng, Tổ truy vết để nắm chắc di chuyển, biến động dân cư tại từng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra các công dân đi - đến địa bàn tỉnh khi qua các chốt kiểm soát liên ngành theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 cấp tỉnh; đảm bảo đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho các Chốt trong quá trình thực hiện. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những người không chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch, công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19.

HL (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm125
  • Hôm nay33,767
  • Tháng hiện tại331,335
  • Tổng lượt truy cập9,713,984
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây