Phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc

Chủ nhật - 11/07/2021 21:49
Sáng 10/7, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại lễ phát động.
Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đỗ Văn Chiến – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. 

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh chủ trì buổi lễ. Cùng tham dự lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Ngọc Kim Nam – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Hà – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. 

undefined
undefined
Quang cảnh lễ phát động tại điểm cầu Nghệ An
 
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, bắt đầu từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 

Vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội. Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin COVID-19 qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, đã có khoảng 105 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Chiến dịch sẽ được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022, tại cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động).

Sử dụng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng được nhấn mạnh là biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin COVID-19 trong năm 2021. Hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, để đạt mục tiêu này và trong bối cảnh vắc xin về Việt Nam với số lượng lớn trong thời gian tới, cần tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và nhiều bộ, ngành.

Chiến dịch triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; chiến dịch sử dụng đồng thời các loại vắc xin đủ điều kiện từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân; đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin trước khi hết hạn để tránh lãng phí. Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia chiến dịch tiêm chủng, huy động tối đa các lực lượng gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, công an, quân đội, tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể. Đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vắc xin cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (đạt trên 90%)...

Chiến dịch triển khai trên quy mô toàn quốc, ưu tiên cho 4 nhóm tỉnh, thành phố

Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng Vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ...); lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước)… ; người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài...; các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế...

Phạm vi triển khai của chiến dịch là trên quy mô toàn quốc, trong đó ưu tiên cho 4 nhóm tỉnh, thành phố gồm: Các tỉnh, thành đang có dịch, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch; các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin theo từng đợt cung ứng vắc xin theo thứ tự ưu tiên.

Triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn nhất, hiệu quả nhất

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đó là kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển đạt được mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức tiêm đúng quy trình, khoa học, nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, thời gian tới lượng Vắc xin về nhiều cần phải xây dựng kịch bản đối với việc bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn nhất, hiệu quả nhất.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, để thực hiện chiến lược Vắc xin, chăm lo sức khỏe dài hạn cho nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn Vắc xin hàng năm phục vụ nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm của cộng đồng, của toàn thể nhân dân để đất nước chiến thắng dịch bệnh.

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng yêu cầu không chủ quan, sau tiêm cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể. Mỗi người hãy thực hiện thông điệp “Mình vì mọi người và mọi người vì mình. Thương người như thể thương thân” được thắp sáng, truyền cảm hứng trong toàn cộng đồng.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự hy sinh vất vả của lực lượng đứng đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an… đã vì cộng đồng trong thời gian qua. Thủ tướng mong các lực lượng sẽ luôn giữ vững khí phách, bản lĩnh, trách nhiệm với cộng đồng, nhân dân để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin trong toàn quốc. Đồng thời cảm ơn các tổ chức quốc tế, đồng bào ta ở nước ngoài đã chung tay trong việc phòng, chống dịch COVID-19….
 

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ có 500 điểm tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai đến Trạm Y tế xã, phường. Tại các điểm tiêm Vắc xin phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

 

Phương Thúy

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập157
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm148
  • Hôm nay32,218
  • Tháng hiện tại329,786
  • Tổng lượt truy cập9,712,435
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây