Nghệ An: Gần 600 hội viên, nông dân được tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ hai - 18/07/2022 05:05
(Hội NDNA) - Từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại 3 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Tham dự Hội nghị đối thoại có đồng chí Lều Thị Minh Huệ - Phó trưởng ban xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Vũ Minh Huệ - Trưởng phòng nghiệp vụ truyền thông Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Võ Văn Phong – Phó Chủ tịch Hội Nông tỉnh, lãnh đạo BHXH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện và đại diện các ban, ngành cấp huyện.
 
z3574678313076 1702e861c3605d6fd0fe749019f80409
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp hội nông dân trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia và hưởng quyền lợi về BHXH, BHYT nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời thông qua hội nghị đối thoại để trao đổi và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của hội viên nông dân.

Tại Hội nghị đối thoại, bà con nông dân đã được hướng dẫn cụ thể về đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như các quyền lợi được hưởng khi tham gia như:mức hỗ trợ tiền đóng BHXH giai đoạn 2022 – 2025 đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình làm nông – lâm – ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình; mức hưởng trong các trường hợp cấp cứu, khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, không đúng tuyến; những lưu ý đối với thẻ bảo hiểm y tế.
 
z3574678134795 6bc7bee3def4c9e9bd3b921a06611459
Hội viên, nông dân đối thoại trực tiếp với ãnh đạo BHXH tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện.
Trong phần tọa đàm, đối thoại trực tiếp, lãnh đạo BHXH tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện đã giải đáp các ý kiến băn khoăn của hội viên nông dân đặt ra về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Người dân tham gia BHXH đến thời điểm được nhận lương hưu 1 – 2 năm nhưng không may qua đời thì quyền lợi của người đó được tính như thế nào; trường hợp người dân đóng Bảo hiểm tự nguyện đã đủ 20 năm nhưng bị bệnh hiểm nghèo, các bệnh xã hội vậy có được nhận một lần hoặc hưởng tiền lương trước 60 tuổi hay không; điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH; cách thức đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến xã, tuyến huyện nơi cư trú khi tham gia BHYT hộ gia đình; chuyển đại lý BHYT; cần làm thủ tục gì khi mất thẻ BHYT; danh mục thanh toán BHYT do Quỹ BHYT chi tra các thuốc Ung thư, Chống thải.
 
z3574678259164 753f898fb8fffd4fad3761febf0ae94a
Hội viên, nông dân được trao sổ bảo hiểm
Tại các buổi đối thoại, đã có 33 hội viên đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời đã tiến hành trao sổ BHXH tự nguyện cho 12 hội viên bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm.Ban tổ chức cũng mong muốn, sau buổi đối thoại các đại biểu với kiến thức thu được sẽ trở thành những tuyên truyền viên về BHXH, BHYT trong cộng đồng.

Thông qua Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của hội viên nông dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tự giác tham gia để hưởng chế độ hưu trí và đảm bảo sức khỏe lúc về già; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân./.

Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay34,613
  • Tháng hiện tại332,181
  • Tổng lượt truy cập9,714,830
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây