Đồng bào công giáo Nghĩa Đàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 15/09/2019 04:31
Những tuyến đường bê tông khang trang sạch đẹp, 2 bên hoa nở khoe sắc dẫn vào các xóm 4 và xóm 5, xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) là một minh chứng cho sự đổi thay tích cực ở đây.
 
1
Nhiều tuyến đường giao thông tại xóm 4 và 5 xã Nghĩa Trung đã được bê tông hóa. Ảnh: Minh Thái

Ở xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn), vùng giáo có 2 xứ họ, với hơn 145 hộ sinh sống ở 2 xóm 4 và 5. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), thời gian qua, bà con giáo dân nơi đây đã tích cực hiến đất, ủng hộ công sức, tiền của, hoàn thành các công trình giao thông trên địa bàn.

Tại xóm 5 có 107 hộ dân, trong đó có hơn 60% đồng bào giáo dân thuộc xứ họ Xuân Yến sinh sống, đời sống của người dân có nhiều tiến bộ. Những con đường đất đá lầy lội trước đây mỗi khi mùa mưa đến đã được thay thế bằng hệ thống đường bê tông đạt chuẩn.

Những ngôi nhà được ngói hóa, khang trang; những vườn cây ăn quả được người nông dân cần cù chịu khó trồng, chăm sóc để từng bước nâng cao thu nhập cho gia đình. Khi đời sống của người dân được nâng lên, các phong trào chung tay xây dựng NTM cũng được bà con lương - giáo nhiệt tình ủng hộ, vì hơn ai hết người dân hiểu được giá trị của việc xây dựng NTM là phục vụ cuộc sống của chính họ.

“Trong chung tay xây dựng NTM, mỗi người dân đã xác định việc hưởng lợi là chính họ nên đã cùng chung sức đồng lòng hoàn thiện con đường bê tông. Người lớn đi làm, trẻ con đi học dễ dàng hơn, chưa kể ô tô, xe máy cũng vào được tận nhà thu mua nông sản, cuộc sống bớt khó khăn rất nhiều”. 
Ông Nguyễn Văn Trĩ - Người dân xóm 5, xã Nghĩa Trung 
 
1
Cấp ủy chính quyền và Ban hành giáo đã vận động bà con giáo dân thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, nhà nước. Ảnh: Minh Thái

Tại xóm 4 thuộc xứ họ Nghĩa Thành, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, thời gian qua, cấp ủy xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con lương - giáo thi đua phát triển kinh tế. Hiện nay, xóm có 30 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 - 300 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm; trên 83% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo của xóm chỉ còn 3 hộ.

Để đạt được các tiêu chí đó, ông Bùi Quang Trung - Xóm trưởng cho biết: “Tiêu chí đầu tiên là phải triển khai, làm công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu. Tiêu chí thứ 2, tất cả mọi người dân phải cùng nhau đoàn kết”.

Cùng với việc phát triển kinh tế, phong trào xây dựng NTM cũng được Ban cán sự xóm và Ban hành giáo đặc biệt quan tâm. Trước đây, các tuyến đường của xóm nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Sau khi có chủ trương mở rộng đường và bê tông hóa, cấp ủy, ban cán sự và Ban hành giáo đã vận động bà con giáo dân cùng hiến đất, làm đường bê tông nông thôn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Gia đình giáo dân Lê Quang Lưu ở xóm 5 là một trong những hộ đi đầu trong phong trào này. Nhận thấy chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước hoàn toàn đúng, hợp lòng dân nên gia đình đã tiên phong hiến đất, đóng góp 1,2 triệu đồng và ngày công để mở rộng 3 km đường bê tông.

Ông Lưu cho biết: “Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước gia đình tôi đồng lòng - tự nguyện hiến đất, chỉ mong người dân trong thôn và con cháu được đi lại trên con đường sạch sẽ, thoáng mát. Mỗi gia đình hy sinh một phần nào đó để đóng góp xây dựng NTM thì chính gia đình đó và cả xóm được hưởng lợi...”.

“Nghĩa Trung có 2 xóm giáo dân, tỷ lệ chiếm trên 7%. Sau khi có chủ trương xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia. Đến nay 2 xóm đã đạt 15/15 tiêu chí NTM. Đường giao thông nông thôn đạt trên 85%. Từ những nỗ lực, những bước đi mạnh dạn của mình, đồng bào giáo dân nơi đây đã có cuộc sống đầy đủ, khấm khá hơn”.
Ông Ngô Xuân Thuyết - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm

Minh Thái

Nguồn tin: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay12,404
  • Tháng hiện tại199,571
  • Tổng lượt truy cập8,034,003
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây