Bộ NNPTNT yêu cầu tích cực tái đàn lợn ở những nơi an toàn sinh học

Thứ sáu - 20/12/2019 03:49
Bộ NNPTNT yêu cầu tích cực tái đàn lợn ở những nơi an toàn sinh học
Để đảm bảo bình ổn thị trường thịt lợn phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và những tháng đầu năm 2020, Bộ NNPTNT vừa có Công văn số 9523/BNN-TY ngày 19/12/2019 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắt lượng thịt lợn thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trong công văn do Thứ trưởng Bộ NNPTNT ký nêu rõ: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ NNPTNT, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, nên từ tháng 6/2019 đến nay dịch đã có chiều hướng giảm mạnh.

Nhiều địa phương đã hết dịch (qua 30 ngày) và chưa có dịch tái phát, cơ bản bảo đảm các yêu cầu để tái đàn (một số địa phương như: Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,.... đã tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn có kết quả tốt. 

Ngày 19/12/2019, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP cũng đã có Công văn số 13/BCĐDTLCP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn.

 

bo nnptnt yeu cau tich cuc tai dan lon o nhung noi an toan sinh hoc hinh anh 1

Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương tổ chức cho người dân tái đàn lợn, chăn nuôi gia cầm, thủy sản theo hướng an toàn sinh học. Ảnh: I.T

Để bảo đảm tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản để phục vụ tăng trưởng chung của ngành, cũng như bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu do bệnh DTLCP, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và đầu năm 2020, Bộ NNPTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai việc nuôi tái đàn lợn theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP tại Công văn số 13/BCĐDTLCP ngày 19/12/2019 nhằm sớm góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.

Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 3 nguyên tắc an toàn sinh học, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn, nhất là mặt hàng thịt lợn, tránh cho người dân hiểu không đầy đủ, những người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm có thể lợi dụng trục lợi đầu cơ tăng giá.

Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 của địa phương, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn tập trung tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ NNPTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên, đảm bảo phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Trước đó, trong chuyến công tác kiểm tra tình hình chăn nuôi và phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Phú Thọ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: "Theo báo cáo của các địa phương gửi về bằng văn bản, đến nay còn hơn 25 triệu con lợn. Như vậy, khẳng định không phải thịt lợn còn ít".

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ NNPTNT, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145 nghìn tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỷ quả), gia súc lớn tăng 4,2%... Ước tính, lượng thực phẩm tăng so với năm 2018 là trên 430.000 tấn, góp phần duy trì đà tăng trưởng cho ngành và bù đắp một phần thiếu hụt thịt lợn.

Đề cập tới việc giá lợn hơi tăng mạnh, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, giá thịt lợn trên toàn thế giới tăng chứ không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, các nước trong khu vực như Trung Quốc tới 150.000 - 170.000 đồng/kg, có chỗ 300.000 đồng/kg và vừa rồi phải đấu thầu lô dự trữ quốc gia.

Khánh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập168
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm166
  • Hôm nay4,960
  • Tháng hiện tại111,272
  • Tổng lượt truy cập1,687,683
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây