Từ bê rớt giá trở thành bê thương phẩm
- Thứ hai - 05/10/2020 03:25
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trong danh sách hộ nông dân SXKD giỏi của huyện Yên Thành (Nghệ An) tôi ấn tượng với ông Lê Đình Chung, sinh năm 1966, ở thôn Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành. Ông là điển hình của người nông dân công giáo dám nghĩ, dám làm và làm giàu thực sự từ bàn tay, khối óc của mình.
Từ ý tưởng thu mua bê được giá giúp người dân có thêm thu nhập, ông Chung đã mạnh dạn đầu tư máy móc mở xưởng sản xuất dò bê, chế biến thực phẩm để giải quyết đầu ra cho chăn nuôi. Hiện nay, sản phẩm của ông đã có mặt trên thị trường toàn quốc và ông còn hướng đến xuất khẩu nguyên liệu thịt bắp với các nước lân cận. Với số vốn ban đầu, ông mạnh dạn vay thêm đầu tư nhà xưởng hết khoảng 20 tỉ đồng với hệ thống máy móc như các kho đông lạnh; máy hút chân không cỡ lớn, cỡ nhỏ; máy trộn thịt, máy đùn thịt, máy ép xúc xích, nồi hấp, máy cưa xương, tủ lạnh,….Với quy mô đó, nhà kho của ông có thể chứa được hàng chục tấn hàng. Bình quân mỗi ngày xưởng của ông sản xuất khoảng 5 - 7 tạ để cung cấp cho các đại lí cũng như thương lái đến thu mua.
Quy trình sản xuất dò bê vốn không phức tạp, không đòi hỏi phải học cao mới hiểu, mới làm được mà bắt phải tỉ mĩ, chịu khó, các khâu chế biến thực phẩm phải được đảm bảo. Đặc biệt thực phẩm được chọn phải đảm bảo tươi sống và được bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. Với nguyên liệu thịt me nguyên khối, bì me được lựa chọn theo đúng yêu cầu sản xuất và đưa qua công đoạn sơ chế loại bỏ xương, gân và các thành phần khác. Khi thịt đã qua khâu sơ chế được rửa sạch và để ráo nước sau đó tiến hành cắt thành những miếng nhỏ và tẩm ướp gia vị (như xúp, tiêu, mì chính, gừng, tỏi). Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị được cho vào khuôn gói để định hình khối sản phẩm. Khi quá trình định hình kết thúc tiến hành đưa giò vào nồi luộc chín, sau đó vớt ra để ráo và làm nguội, giò sau khi nguội tiến hành bao gói, hoàn thiện, dán nhãn và đưa đi bảo quản.
Giò bê từ lâu đã trở thành món ăn quen với người dân ở đây. Món ăn này khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những dịp lễ, tết hay tiệc tùng. Không chỉ gây dựng uy tín bằng sản phẩm chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, ông còn mạnh dạn đầu tư các loại máy móc để hỗ trợ làm những công đoạn khó để tăng sản lượng đồng thời vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của giò bê và tạo sự nhẹ nhàng, thoải mái cho người lao động của mình.
(Hội NDNA) -