Ý nghĩa thiết thực công tác Dân vận “Góp gạch xây trường cho em”

Thứ tư - 04/10/2023 21:19
(Hội NDNA) - Sau 7 năm triển khai Chương trình “Góp gạch xây trường cho em”, các cấp Hội Nông dân huyện Đô Lương đã quyên góp được tổng số 675.240 viên gạch không nung, trị giá 1.012 triệu đồng.
Trước thực trạng về cơ sở vật chất phục vụ cho chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Đô Lương còn nhiều khó khăn, đặc biệt là hệ thống phòng học, nhà ăn bán trú trường mầm non chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh. Nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng đe dọa đến an toàn của giáo viên và học sinh, nhiều điểm trường mầm non còn phải học tạm trong nhà văn hóa xóm hoặc mượn tạm nhà dân để học.
 
nam 2016 mot nhom lop phai muon nha van hoa xom de hoc tai xa giang son dong
Năm 2016 một nhóm lớp phải mượn nhà văn hóa xóm để học tại xã Giang Sơn Đông
Từ thực tế đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có nhiều sự quan tâm đối ứng từ nguồn ngân sách để hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục; Công tác xã hội hóa giáo dục đã vận động nhân dân góp nhiều công sức và tiền của để xây dựng được công trình phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt của các cháu mầm non. Tuy nhiên do nguồn ngân sách một số xã còn hạn hẹp cho nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân các cấp, năm 2016 Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chủ động tham mưu với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thực hiện chủ trương triển khai cuộc vận động “Góp gạch xây trường cho em”. Thường trực Huyện ủy đã có Kết luận số 343-KL/HU ngày14/11/2016; UBND huyện có Thông báo số 251/TB-UBND ngày 28/11/2016 về việc đồng ý chủ trương để Hội Nông dân toàn huyện phát động phong trào “Góp gạch xây trường cho em”.

 Thực hiện Chương trình, hằng năm Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai cuộc vận động “Góp gạch xây trường cho em” tới 33 cơ sở hội, mỗi hội viên tiết kiệm với số tiền từ 3.000/năm tương đương 2 viên gạch không nung. Kết quả, mỗi năm Hội Nông dân huyện đã phát động được trên 90.000 viên gạch với giá trị tiền là trên 100 triệu đồng. Kể từ ngày triển khai chương trình đến nay toàn huyện đã quyên góp được tổng 675.240 viên gạch không nung, trị giá 1.012 triệu đồng. Trong đó có nhiều đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt trên 100% như: Thị trấn, Nam Sơn, Bồi Sơn, Đặng Sơn, Thuận Sơn, Tân Sơn, Giang Sơn Tây, Hòa Sơn, Thượng Sơn… Số gạch quyên góp được đã bàn giao hỗ trợ xây cho 61 điểm trường ( Mần non, Tiểu học, THCS) tại các điểm trường Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Lam Sơn, Mỹ Sơn, Đặng Sơn, Nam Sơn, Trù Sơn, Lạc Sơn, Bài Sơn, Thịnh Sơn, Thuận Sơn, Đông Sơn ... Trong đó đặc biệt năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện chương trình “ Góp gạch xây trường cho em” Hội Nông dân huyện đã tổ chức phối hợp rà soát nhận thấy Trường Mầm Non xã Giang Sơn Đông là trường miền núi, nằm xa trung tâm của huyện còn gặp nhiều khó khăn nhất, trên địa bàn có 552 em học sinh với 18 nhóm lớp, mà phải học nhờ ở 10 nhà văn hóa của xóm vì cụm trường chính không đủ phòng học. Hội Nông huyện đã hỗ trợ 41.000 viên gạch không nung để cùng chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân góp đối ứng theo nhân khẩu, mỗi người 150.000đ để xây dựng 2 dãy phòng học khang trang sạch đẹp.

 
hoi nong dan huyen do luong to chuc gan bien trao 12 000 vien gach khong nung
Hội Nông dân huyện Đô Lương tổ chức gắn biển trao 12.000 viên gạch không nung
Chương trình “Góp gạch xây trường cho em” là chủ trương vừa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa tạo phong trào sâu rộng thiết thực trong toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Thông qua cuộc vận động thể hiện rõ quan điểm đầu tư về giáo dục là hướng đầu tư bền vững nhất nhằm tạo điều kiện cho trẻ em đều được đến trường, giảm tải khó khăn về cơ sở vật chất, nơi con em mình học tập. Qua đó, góp phần thực hiện tốt tiêu chí văn hóa trong xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của huyện nhà.

Chương trình là một điểm sáng về công tác Dân vận chính quyền của Hội Nông dân huyện Đô Lương đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ghi nhận đánh giá cao; được cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân huyện nhà đồng tình, nhất trí ủng hộ. Mỗi viên gạch là một thông điệp về sự chia sẻ, tinh thần đoàn kết. Những viên gạch đã đặt nền móng cho sự lan tỏa tinh thần nhân văn của cả cộng đồng, cả hệ thống chính trị cùng chung tay, góp sức xây dựng nên những ngôi trường khang trang sạch đẹp cho con em có điều kiện học tập được tốt hơn. Mong rằng cuộc vận động “Góp gạch xây trường cho em” hiện tại và trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chung tay của nhiều tổ chức cá nhân, với mục đích to lớn “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”./.

Lê Hoàng

(Hội ND huyện Đô Lương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay5,183
  • Tháng hiện tại508,582
  • Tổng lượt truy cập8,710,054
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây