Nông dân Anh Sơn xuống giống hơn 500 ha rau màu vụ đông

Thứ tư - 31/07/2019 21:06
undefined
undefined
Thời điểm này, bà con nông dân Anh Sơn đang khẩn trương tập trung làm đất xuống giống hơn 500 ha rau màu các loại, xem đây là vụ mang lại thu nhập cao và ổn định trong năm.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình chị Nguyễn Thị Toàn thôn 1/5 xã Cẩm Sơn đang ra đồng xuống giống bí xanh và bắp cải trên diện tích đất bãi. Chị Toàn cho biết: Năm nay gia đình trồng trên 5 sào rau màu, chủ yếu là bí xanh, còn lại là các loại đậu cô ve, bắp cải... Hiện tại gia đình đã xuống giống được 50% diện tích.

 

Theo kinh nghiệm của chị Toàn, trồng bí xanh có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây rau màu khác, đầu tư không quá lớn, thời gian sinh trưởng chỉ 70- 80 ngày, cứ 1- 2 ngày thu hái 1 lần. Mỗi sào bí cho năng suất 2 tấn, trừ chi phí mỗi sào cũng cho thu nhập trên 10- 12 triệu đồng. Cùng với bí xanh thì năm nay chị Toàn còn trồng xen canh, gối vụ, đa dạng các loại rau màu giúp gia đình có thu nhập ổn định.

 


Thời điểm này, bà con nông dân huyện Anh Sơn đang khẩn trương làm đất xuống giống rau màu các loại. Ảnh: Thái Hiền

 

Cùng với các loại cây rau màu thì mướp hương là loại cây được nhân rộng ở Cẩm Sơn trong vụ đông năm nay. Cùng với nhiều hộ bà con nông dân khác, thời điểm này gia đình anh Vương Đình Trình thôn Hội Lâm đang tập trung xuống giống 4 sào mướp trên vùng đất vệ. Theo anh Trình: “Trước đây, gia đình anh chưa chú trọng đến sản xuất vụ đông hàng hóa, chủ yếu theo hình thức tự cung tụ cấp cho gia đình. Nhưng nay, gia đình đã thực sự quan tâm đến sản xuất cây vụ đông hàng hóa vì đây là vụ mang lại thu nhập cao và ổn định trong năm. 

 

Theo kinh nghiệm của anh Trình thì trồng mướp đầu tư không quá lớn, thời gian sinh trưởng của mướp chỉ 1 tháng, cứ 1- 2 ngày thu hái 1 lần. Mỗi sào mướp cho năng suất từ 1,5 đến 2 tấn, trừ chi phí mỗi sào cũng cho thu nhập 10 triệu đồng”.

 

 


Sau khi xuống giống, bà con áp dụng hình thức phủ ni lông để hạn chế sâu bệnh, cũng như tác động của thời tiết. Ảnh: Thái Hiền

 

Là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để sản xuất rau màu theo hướng hàng hóa, những năm gần đây, sản xuất rau màu vụ đông ở Anh Sơn đã có bước chuyển biến rõ rệt. Bên cạnh việc duy trì và mở rộng diện tích các cây trồng truyền thống, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng năng suất an toàn, chất lượng, tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa tập trung và bền vững.

 

Ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: Theo đề án sản xuất vụ đông 2017, huyện Anh Sơn gieo trồng trên 500 ha rau màu các loại tập trung nhiều ở Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Lạng Sơn, Tào Sơn; trong đó rau đậu các loại hơn 300 ha, bầu bí 100 ha và khoai lang 200 ha trên diện tích đất đồng, đất bãi, đồi vệ. Hiện nay bà con ở các địa phương đã tập trung xuống giống cho kịp thời vụ.

 

Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng rau màu hàng hóa. Tuyên truyền cho bà con đưa giống cây rau màu mới, sử dụng phân bón hiệu quả để cây trồng cho năng suất cao. Ngoài ra, huyện cũng khuyến khích các địa phương căn cứ vào điều kiện và chất đất quy hoạch vùng, bố trí cơ cấu giống phù hợp, ưu tiên đưa các giống cây trồng mới có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhằm đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

                          Thái Hiền

Nguồn: Baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,603
  • Tháng hiện tại9,849
  • Tổng lượt truy cập464,666
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây