HND phường Hưng Dũng làm tốt công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm

Thứ ba - 30/06/2020 11:03
(Hội NDNA) - Bằng các hoạt động thiết thực, Hội nông dân phường đã góp phần đưa những chính sách có lợi của Nhà nước đến với hội viên nông dân. Trước đây, lương hưu là niềm mơ ước của người nông dân, nay đã trở thành hiện thực.
Đối với tổ chức Hội nông dân, đa số lực lượng cán bộ, hội viên đều làm nông nghiệp hoặc lao động tự do, nhà nước không quy định chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc mà phải dựa trên sự tham gia tự nguyện của người dân. Từ năm 1998-2009, Nghệ An đã triển khai BHXH nông dân và hiện nay là tỉnh duy nhất trên cả nước có “hưu nông dân”. Tuy nhiên, từ khi có chính sách BHXH tự nguyện, UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện việc chuyển BHXH nông dân sang BHXH tự nguyện theo Luật Bảo hiểm xã hội.

Tuy Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình là các chính sách đem lại quyền lợi thiết thực cho người dân, nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó một phần do công tác tuyên truyền còn hạn chế, nên số lượng hội viên nông dân trên địa bàn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trong những năm vừa qua còn rất thấp, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước ta.
 
bao hiem
Tư vấn, tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu hoạt động của Hội nông dân các cấp giao trong năm 2020; đồng thời qua tìm hiểu thực trạng của hội viên nông dân trong công tác tham gia chính sách bảo hiểm xã hội tại địa phương, Hội nông dân phường Hưng Dũng đã chủ động đề nghị UBND phường cùng phối hợp với BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ở các khối có chi hội nông dân. Cán bộ các chi hội đã đến từng gia đình hội viên để gửi giấy mời, phát tờ rơi, vận động các hội viên tham gia hội nghị tuyên truyền, thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của khối. từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia bảo hiểm xã hội, một chính sách vì quyền lợi của người lao động và nhân dân. Trước khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, trên địa bàn phường Hưng Dũng mới chỉ có 200 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó hội viên nông dân có 20 người. Qua 5 buổi tuyên truyền tại các khối, đã có thêm 60 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có nhiều người là hội viên nông dân hoặc là thành viên trong gia đình hộ hội viên nông dân. Đây là kết quả đáng phấn khởi, chứng tỏ các hội viên nông dân đã nâng cao nhận thức về giá trị quan trọng của bảo hiểm xã hội, sẵn sàng trích một phần thu nhập hàng năm của mình để tham gia, đảm bảo cuộc sống khi đã hết tuổi lao động.

Như vậy, bằng các hoạt động thiết thực, Hội nông dân phường đã góp phần đưa những chính sách có lợi của Nhà nước đến với hội viên nông dân. Trước đây, lương hưu là niềm mơ ước của người nông dân, nay đã trở thành hiện thực. Khi hết tuổi lao động, người nông dân nếu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn có quyền nhận lương hưu như người làm nhà nước, làm ở doanh nghiệp. Niềm vui của hội viên, cũng là niềm vui của đội ngũ cán bộ tổ chức hội khi thấy hội viên mình được hưởng các chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước bình đẳng như các đối tượng khác trong xã hội. Hy vọng rằng, chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ đến được với toàn bộ người nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, để người nông dân yên tâm lao động sản xuất và có một tuổi già an nhàn, thảnh thơi bên con cháu.

Hồng Hạnh

Hội Nông dân phường Hưng Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-21.jpg
Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 169 | lượt tải:139
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay6,635
  • Tháng hiện tại141,971
  • Tổng lượt truy cập4,369,074
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây