Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Thứ ba - 29/06/2021 22:14
(Hội NDNA) - Trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được mạng lưới rộng khắp với 21 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Từ đó giúp cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay được dễ dàng hơn. Bình quân mỗi năm toàn huyện có hàng nghìn hộ dân phát huy nguồn vốn vay hiệu quả và có hàng trăm hộ dân thoát nghèo. Trong đó chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu của Quỳ Hợp được vay vốn và thoát nghèo bền vững.
chi thuy
Gia đình chị Trương Thị Thúy, xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn thoát nghèo từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Quỳ Hợp.
Gia đình chị Trương Thị Thúy là hộ nghèo đồng bào dân tộc Thổ ở xóm Xuân Sơn xã vùng sâu Hạ Sơn. Đầu năm 2017 gia đình chị Thúy đã được bình xét cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH để đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay gia đình chị Thúy đã có đàn bò chục con và đàn dê hơn 20 con. Gia đình chị Thúy là một trong số hàng nghìn gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Chị Thúy, xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp chia sẻ:"Khi đầu tôi được vay 25 triệu đồng, sau 3 năm tôi trả nợ rồi được vay tiếp 30 triệu. Sau hết hạn trả hết nợ và năm 2020 lại được vay 40 triệu đồng. Giờ tổng đàn bò được 10 con, hơn 20 chục con dê. Những con bán đi hiệu quả kinh tế tạm ổn, có trang trải cho cuộc sống gia đình, giờ chưa đến hạn trả Ngân hàng nhà tôi tiếp tục chăm sóc đàn bò, đàn dê cho phát triển hiệu quả hơn".

Trong thời gian qua, Ban xóa đói giảm nghèo các xã, thị trấn ở Quỳ Hợp đã tổ chức rà soát các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu và có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ xóm đến xã tiến hành họp tổ, họp xóm bình xét công khai cho nên các hộ được vay vốn đều đúng đối tượng, đầu tư sản xuất, chăn nuôi hợp lý và mang lại hiệu quả góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương ở Quỳ Hợp. Chị Tăng Thị Lai, Tổ trưởng tổ vay vốn xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp cho biết: "Trong quá trình cho vay nhà em đã họp để các hộ vay cho hiệu quả. Sau khi cho vay xong 30 ngày, nhà em kiểm tra giám sát hộ vay. Hiện nay hiệu quả đàn bò phát triển nhiều, trong tổ có 5 chị thoát nghèo từ chăn nuôi bò".
 
ngan hang csxh huyen quy hop kiem tra mo hinh nang muc cho vay 100 trieu dong o xa chau dinh
Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp kiểm tra mô hình nâng mức cho vay 100 triệu đồng ở xã Châu Đình.
Hiện tại, xã Hạ Sơn có 13 tổ vay vốn hoạt động rất hiệu quả, tổng dư nợ hơn 24,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó toàn xã đã có 498 hộ được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ... Từ đó đã có hàng trăm hộ thoát nghèo.

Chị Trương Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch hội nông dân xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp cho hay: "Trong những năm qua Ngân hàng chính sách Quỳ Hợp đồng hành với người dân xã Hạ Sơn. Bên tổ nông dân quản lý 3 tổ vay vốn. Hiện nay dự nợ của hội nông dân là hơn 5 tỷ. Trong tổ có 52 hộ vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng, đặc biệt có hộ anh Vi Văn Duyên và chị Phạm Thị Bình được tiếp cận nguồn vốn vay nâng mức vay thêm của Ngân hàng với số vốn là 100 triệu đồng. Anh Duyên, chị Bình đã đầu tư nuôi bò, mua máy cày, trồng keo và phục vụ đời sống cho gia đình, ngoài ra còn nuôi dê rất hiệu quả.Trong năm 2020 từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách Quỳ Hợp, riêng tổ nông dân xã Hạ Sơn có 8 hộ thoát nghèo".

Hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đang triển khai thực hiện cho vay 16 chương trình với gần 12.500 lượt khách hàng, tổng nguồn vốn là gần 545 tỷ đồng. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội Quỳ Hợp đã khảo sát nâng mức cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn đó người dân có điều kiện đầu tư sản xuất, chăn nuôi hiệu quả hơn, đã có hàng nghìn hộ ở 21 xã, thị trấn thoát nghèo từ nguồn vay Ngân hàng chính sách xã hội, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện Quỳ Hợp bình quân hàng năm xuống từ 1 đến 2%,  xuống còn 10,88%.
 
mo hinh nuoi de nhot cua gia dinh chi che thi phuc xom huong chau xa chau dinh duoc vay 100 trieu dong dau tu chan nuoi de trong cam quyt o quy hop
Mô hình nuôi dê nhốt của gia đình chị Chế Thị Phúc, xóm Hương Châu, xã Châu Đình được vay 100 triệu đồng đầu tư chăn nuôi dê, trồng cam quýt ở Quỳ Hợp.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết:"Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã nâng mức cho vay là một trong những giải pháp quan trọng cùng với các loại hình tổ chức tín dụng khác trong ngành Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng phi chính thức. Có thể nói rằng với việc nâng mức vay này đồng thời cũng là giúp cho các hộ gia đình nghèo có thể tiếp cận, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. Đồng thời góp phần vào mục tiêu thực hiện về xóa đói giảm nghèo, XDNTM trên địa bàn toàn huyện".

Những kết quả đạt được trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trong thời gian qua luôn có sự đồng hành chia sẻ của Ngân hàng chính sách xã hội Quỳ Hợp trong việc làm tốt công tác tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay, có kế hoạch bổ sung nguồn vốn cấp trên đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Từ đó giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững nhất là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập162
  • Hôm nay16,001
  • Tháng hiện tại264,886
  • Tổng lượt truy cập9,070,586
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây